Cưới hoa hậu người Nga chưa bao lâu, vua Malaysia bất ngờ tuyên bố thoái vị

Chan, Theo Helino 00:10 07/01/2019

Đây cũng là lần đầu tiên có một vị vua tự nguyện rời bỏ ngai vàng kể từ khi Malaysia giành được độc lập vào năm 1957.

Sau nhiều thời gian đồn đoán, vào ngày 6/1, các quan chức hoàng gia Malaysia chính thức tuyên bố rằng Quốc vương Sultan Muhammad V, 49 tuổi đã quyết định rời bỏ ngai vàng sau gần 2 năm tại vị.

Quyết định của Sultan Muhammad V đã đánh dấu cho việc lần đầu tiên có một vị vua tự nguyện thoái vị tại Malaysia kể từ khi quốc gia này giành được độc lập vào năm 1957. Cung điện hoàng gia Istana Negara cũng đã tuyên bố rằng thông báo thoái vị của Quốc vương thứ 15 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/1 và không đưa ra bất kỳ lý do nào cho động thái của nhà vua 49 tuổi.

Cưới hoa hậu người Nga chưa bao lâu, vua Malaysia bất ngờ tuyên bố thoái vị - Ảnh 1.

Quốc vương Sultan Muhammad V

Trước đó, dư luận đã được một phen xôn xao với thông tin vị vua này bí mật kết hôn với với cựu hoa hậu Moscow, Nga năm 2015 - Oksana Voyevodina. Điều đáng nói là chính quyền Malaysia dường như không nhận được thông báo gì về tất cả những hoạt động của Quốc vương Sultan Muhammad V trong thời gian qua, bao gồm cả việc thoái vị và đám cưới.

Cưới hoa hậu người Nga chưa bao lâu, vua Malaysia bất ngờ tuyên bố thoái vị - Ảnh 2.
Cưới hoa hậu người Nga chưa bao lâu, vua Malaysia bất ngờ tuyên bố thoái vị - Ảnh 3.

Hình ảnh trong đám cưới bí mật của Quốc vương Malaysia và cô dâu Oksana Voyevodina - cựu hoa hậu Moscow

Malaysia là một nhà nước theo chế độ quân chủ lập hiến, với sự sắp xếp độc đáo khi chủ nhân ngai vàng được thay đổi 5 năm 1 lần. Các thành viên trong 9 gia đình hoàng tộc của 9 bang trên đất nước sẽ thay nhau trở thành Quốc vương Malaysia.

Rất nhiều lời đồn đoán về tương lai của vua Sultan Muhammad V đã bắt đầu xôn xao trong suốt cả tuần qua, khi có thông tin rằng các hoàng tộc khác ở Malaysia đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt, được cho là để tìm người thay thế vị trí tân vương trong tương lai.

(Theo Guardian)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm