Cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của phạm nhân trong các nhà tù ở Anh

Phạm Tường, Theo An Ninh Thủ Đô 08:45 04/05/2019

Một cuộc điều tra của tờ Guardian (Anh) mới đây cho biết, các tù nhân Anh có vấn đề về sức khỏe tâm thần nghiêm trọng có khi phải chờ tới 6 tháng để được chuyển đến bệnh viện điều trị. Có trường hợp tù nhân đã chết trong tù trước khi được chuyển tới bệnh viện.

Cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của phạm nhân trong các nhà tù ở Anh - Ảnh 1.

Hàng trăm tù nhân ở Anh có vấn đề về sức khỏe tâm thần nghiêm trọng phải chờ đợi trong thời gian dài trước khi được chuyển đến bệnh viện điều trị

Hàng trăm tù nhân mắc bệnh tâm thần không được điều trị y tế

Theo quy định của Chính phủ Anh và xứ Wale được ban hành năm 2011, các tù nhân bị bệnh tâm thần phải được chuyển đến bệnh viện điều trị trong vòng 14 ngày kể từ khi chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, theo kết quả thống kê của Bộ Tư pháp, mỗi năm, hàng trăm tù nhân Anh chẩn đoán mắc bệnh tâm thần không được điều trị y tế đầy đủ. Trong một số trường hợp, các tù nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần phải chờ tới 6 tháng mới được chuyển tới bệnh viện.

Phân tích về tình trạng tù nhân tự sát trong tù cũng cho thấy, ít nhất 6 tù nhân đã tự sát kể từ năm 2014 trong khi được xem xét hoặc chờ chuyển đến bệnh viện. Một tù nhân được đánh giá là cần phải chuyển đến bệnh viện ngay nhưng đã chết trong thời gian chờ đợi hơn 7 tuần làm thủ tục. Một trường hợp khác, bác sĩ tâm thần của nhà tù đã yêu cầu hội đồng chuyên môn đánh giá để xác định có nên chuyển tù nhân đến bệnh viện hay không. Tuy nhiên, tù nhân đã chết trong thời gian chờ hội đồng đánh giá.

Dữ liệu thống kê của Bộ Tư pháp cho thấy, trong năm 2016-2017, 66% tù nhân chẩn đoán mắc bệnh tâm thần được chuyển từ nhà tù đến bệnh viện mất hơn 14 ngày và 7,1% mất 140 ngày hoặc lâu hơn. Tổng số tù nhân được chuyển đến bệnh viện đã giảm 12% trong 4 năm trở lại đây. Trong năm 2014, có 1.061 tù nhân được chuyển đến bệnh viện nhưng con số này đã giảm xuống còn 936 trường hợp vào năm 2017. “Từ dữ liệu này cho thấy, nhiều vấn đề đặt ra trong việc tiếp cận điều trị sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân là các tù nhân ở Anh. Sự yếu kém đã cướp đi sinh mạng của những tù nhân tuyệt vọng cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ”, một nhà hoạt động nhân quyền nói. Các nhà hoạt động nhân quyền kêu gọi các nhà chức trách tiến hành một cuộc điều tra khẩn cấp về cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần với các tù nhân và rào cản đối với những người cố gắng tiếp cận dịch vụ trong nhà tù.

Môi trường trong nhà tù làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe

Deborah Coles, Giám đốc một tổ chức hoạt động xã hội nói rằng, sự chậm trễ kéo dài trong việc chuyển tù nhân từ nhà tù đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe khi họ được chẩn đoán đang gặp khủng hoảng về tinh thần là điều rất đáng trách. Thậm chí, các tù nhân đã phải trả giá bằng mạng sống vì sự chậm trễ này. Môi trường trong nhà tù làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe tâm thần của các tù nhân.

Trước thông tin trên, Phát ngôn viên của Chính phủ cho biết, Chính phủ rất coi trọng sức khỏe tâm thần của các tù nhân. Đó là lý do tại sao chính quyền quyết định tăng cường hỗ trợ những người phạm tội dễ bị tổn thương, đặc biệt là trong khoảng thời gian 24 giờ đầu bị giam giữ. Đồng thời, các nhà chức trách cũng đã đầu tư nhiều hơn vào việc đào tạo, nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần tù nhân cho các sĩ quan nhà tù. “Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan y tế để cải thiện sức khỏe tinh thần cho những người phạm tội tại tất cả các cơ sở trong hệ thống tư pháp hình sự”, người phát ngôn của Chính phủ nói.

"Nhà tù không có chỗ cho những tù nhân mắc bệnh tâm thần. Những con số gây sốc cho thấy tù nhân bị bệnh tâm thần là đối tượng dễ bị tổn thương trong khi những cuộc tranh cãi về việc ai sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc họ vẫn chưa có hồi kết. Chính phủ cần phải hành động ngay để giải quyết vấn đề này".

Peter Dawson (Giám đốc Ủy ban Cải cách Nhà tù Anh)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: NS Giang Còi đột ngột qua đời, người hâm mộ và cả showbiz Việt bàng hoàng gửi lời vĩnh biệt

    Tám Tin Tối: NS Giang Còi đột ngột qua đời, người hâm mộ và cả showbiz Việt bàng hoàng gửi lời vĩnh biệt
  • Đọc thêm