Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu

MyA, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:00 04/03/2021

Cố NSND Trần Hạnh đã sống một cuộc đời rất trọn vẹn với nghệ thuật, với con cháu.

NSND Trần Hạnh qua đời vào hôm nay (ngày 4/3) hưởng thọ 92 tuổi. Lúc sinh thời, cố NS đã có nhiều cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà. Sự ra đi của cố NS khiến cho đồng nghiệp, khán giả không khỏi đau lòng khi làng giải trí Việt lại vừa mất đi một người nghệ sĩ tài hoa.

NSND Trần Hạnh sinh năm 1929, vốn xuất thân từ một anh thợ đóng giày trước khi có bén duyên với sân khấu kịch và nghệ thuật. Ở tuổi 30, ông sáng đến xưởng làm giày, tối về đi diễn sân khấu. Thời điểm ấy, dù đã có cơ hội tham gia một số vai diễn nhưng cuộc sống của NSND Trần Hạnh vẫn khá khó khăn. Trước truyền thông, cố NS từng chia sẻ: "Tôi nhớ lương bậc hai được 47 đồng và vài hào bồi dưỡng, vừa đủ đong gạo cho hai vợ chồng và ba đứa con. Bà xã tôi khi ấy cũng vất vả, phải chạy vạy đủ đường".

Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu - Ảnh 2.

NSND Trần Hạnh đã có rất nhiều cống hiến lớn cho nền nghệ thuật nước nhà

Gần 60 năm cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật

NSND Trần Hạnh là gương mặt quen thuộc trên màn ảnh nhỏ, là một phần ký ức của nhiều người dân Việt Nam. Có gương mặt phúc hậu và nụ cười hiền từ, do đó cố NS luôn được chọn vào những vai chính diện, gắn liền với hình ảnh người nông dân chất phác. Một số vai diễn nổi tiếng có thể kể đến như: bí thư đảng ủy của Làng Nổi, bố An trong Truyện Cổ Tích Tuổi 17, bố Lài trong Tướng Về Hưu, ông Khiển trong Người Cầu May, ông Lâm trong Chiếc Bình Tiền Kiếp,...

Nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú ngày 25/1/1994. Đến năm 1996, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11, ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước Mắt Đàn Bà. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim Ngõ Lỗ Thủng của đạo diễn Quốc Trọng. Đến năm 2019, nghệ sĩ Trần Hạnh được trao tặng danh hiệu NSND.

Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Trần Hạnh đã có nhiều vai diễn trên màn ảnh nhỏ, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả

Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu - Ảnh 4.
Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu - Ảnh 5.

Ông thường đóng những vai hiền lành, đại diện cho hình ảnh người nông dân Việt Nam chất phác

Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu - Ảnh 6.

Cố nghệ sĩ được trao danh hiệu NSUT vào năm 1994, đến năm 2019 thì được trao tặng danh hiệu NSND

Sức khỏe giảm sút ở những năm tháng cuối đời, sống hạnh phúc và bình yên bên con cháu

Ở ngưỡng tuổi ngoài 90, sức khỏe của NSND Trần Hạnh đã giảm sút, mắc bệnh tim mạch, một bên mắt hoàn toàn không nhìn thấy gì, mắt còn lại thị lực giảm 30%. Tay chân của cố NS cũng khá yếu vì bệnh tật và tuổi già, do đó ông phải từ bỏ hoàn toàn việc đi xe máy. Dù có một số đạo diễn ngỏ lời mời, cũng như rất muốn tiếp tục nghề diễn nhưng sức khỏe của ông không cho phép. Những năm tháng cuối đời, cố NS ở nhà và ra cửa hàng phụ giúp con dâu.

Người vợ tào khang của cố NS mất cách đây 10 năm do tai biến. NSND Trần Hạnh chọn cách sống lặng lẽ, giản dị với cuộc sống không xô bồ bên con cháu. Chia sẻ với truyền thông, cố NS từng cho biết ông không khổ sở như mọi người đồn đại. Ở tuổi xế chiều, NS Trần Hạnh thấy vui vì được quây quần bên con cháu, ra cửa hàng chỉ để nói chuyện với hàng xóm và mọi người cho vui chứ không phải sống vất vả mưu sinh.

Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu - Ảnh 7.
Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu - Ảnh 8.

Ở tuổi xế chiều, cố NS thường ra cửa hàng của con dâu để phụ giúp và trò chuyện với hàng xóm

Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu - Ảnh 9.
Cuộc đời NSND Trần Hạnh: Từ anh thợ giày đến nghệ sĩ cống hiến 60 năm cho nghệ thuật, ngoài 90 tuổi vẫn ra vào cửa hàng phụ con cháu - Ảnh 10.

Dù sức khỏe giảm sút nhưng NSNS Trần Hạnh vẫn hạnh phúc vì cuộc sống bình yên của mình

Ảnh: Sưu tầm

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phu nhân TGĐ tập đoàn nghìn tỷ khoe thần thái ngày càng thăng hạng, bầu bí vẫn không "xi nhê" gì

    Ngay cả hội gái chưa chồng nhìn vào còn thấy ghen tị với Phanh Lee ấy chứ!
  • Đọc thêm