Cuộc đời đã dạy ta những gì qua tuổi 18?

Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 18/07/2016

Tuổi 18 được xem là cột mốc trưởng thành đầu tiên trong cuộc đời của mỗi người. Vậy qua giai đoạn khôn lớn đó, ta đã học được những gì từ cuộc sống?

Mọi quá trình đều cần phải có thời gian.

Dù là bạn muốn học cách yêu thương, trân trọng một ai đó, hay phải lãng quên một người khi họ rời xa ta và để lại nhiều vết thương lòng. Bạn muốn tạo một bước ngoặt trong đời mình, vượt qua và tiến xa hơn những người bạn đồng trang lứa, phải hoàn thành một công việc gì đó thật quan trọng. Tất cả các công việc đó đều cần có thời gian để thực hiện.

Cuộc đời đã dạy ta những gì qua tuổi 18? - Ảnh 1.

Chúng ta không thể vội vã và hấp tấp trong cuộc sống này. Bởi lẽ mọi thứ đều cần có quá trình và phụ thuộc rất lớn vào hai chữ "thời gian". Chúng ta phải biết kiên nhẫn và kiên trì, đừng vì nôn nóng mà quên đi việc mình cần phải chấp nhận rằng: Mọi quá trình muốn được hoàn thành thì đều cần phải có thời gian.

Chúng ta không thể đặt niềm tin hay bị phụ thuộc quá nhiều vào những người xung quanh.

Chúng ta thường đặt niềm tin của mình vào những người xung quanh, luôn cho rằng họ có thể giúp mình chữa trị "những vết thương trong lòng" mà ta gặp phải trong cuộc sống.

Chúng ta không cần phải phụ thuộc người khác trong việc tìm kiếm niềm vui, hạnh phúc hay hoàn thành được những ước muốn của mình. Đừng để cho cảm xúc, mục đích và kế hoạch của mình bị người khác điều khiển hay chi phối.

Cuộc đời đã dạy ta những gì qua tuổi 18? - Ảnh 2.

Hãy biết yêu thương, tin tưởng và trân trọng bản thân thay vì chờ đợi một người nào khác giúp ta làm điều đó.

Ở tuổi 18, ta nhận ra mình đã trưởng thành với những ước mơ, đam mê và hoài bão.

Chúng ta biết rằng mình chẳng thể thảnh thơi hay an nhàn ngồi một chỗ, nhìn người ta bận rộn mà trong lòng không có chút nôn nóng nào cả. Cuộc đời này chính là một chiếc xe đạp mà nếu bạn ngừng đạp, chiếc xe sẽ dừng lại. Nếu có ước mơ, đam mê, đừng chần chừ mà hãy thực hiện ngay.

Cuộc đời đã dạy ta những gì qua tuổi 18? - Ảnh 3.

Chúng ta phải bắt đầu làm và chịu khó thực hiện mọi thứ. Chẳng có điều gì là dễ dàng trên đời này cả nên nếu gặp khó khăn hay thất bại, đừng nản lòng. Mỗi giây mỗi phút trôi qua đều có hàng trăm, vạn người đang nỗ lực hết sức vì cuộc sống của chính mình. Nếu bạn cứ tiếp tục an nhàn và không chịu làm gì cho bản thân, cứ mỗi giây, bạn đã bị tụt lại đằng sau rất nhiều người khác.

Chúng ta không thể ngồi yên và nhìn thời gian của mình trôi qua một cách lãng phí nữa.

Đến một lúc, chúng ta đủ lớn để hiểu rằng thời gian quan trọng như thế nào. Trong một số chuyện, chúng ta chẳng thể ngồi yên một chỗ và chờ ngày mai, ngày mốt để thực hiện nó.

Thời gian đã trôi qua thì sẽ chẳng bao giờ quay trở lại, hay thậm chí là đứng yên để chờ bạn dù chỉ một lần. Nên bạn tuyệt đối đừng bao giờ để lãng phí thời gian quý báu của mình vào những việc vô ích. Lời tự hứa rằng mình sẽ làm điều này, điều kia vào hôm sau vốn là điều chẳng bao giờ thực hiện được.

Cuộc đời đã dạy ta những gì qua tuổi 18? - Ảnh 4.

Hiện tại chính là hiện tại, chúng ta có thể làm được gì trong hiện tại thì hãy làm ngay lập tức. Bởi không ai biết trước được điều gì rồi sẽ xảy ra trong tương lai cả. Đừng để thời gian trôi qua, cơ hội vụt đi rồi mới cảm thấy tiếc nuối.

Có một số người trong đời này chỉ dừng lại ở cuộc sống của bạn trong một thời gian ngắn rồi phải rời đi.

Hãy chấp nhận rằng có một số người chỉ là "tạm thời" chứ không phải là "vĩnh viễn" trong cuộc đời mình. Dù điều này thật đớn đau và nghe có vẻ bất công, nhưng đôi khi tình yêu, tình bạn sẽ kết thúc và người thì sẽ đến lúc phải rời đi.

Cuộc đời đã dạy ta những gì qua tuổi 18? - Ảnh 5.

Vì thế hãy trân trọng những khoảnh khắc quý giá đang xảy ra hiện tại, trân trọng bạn bè, trân trọng những người yêu thương và tình cảm của người, của ta. Nếu đã làm trọn vẹn được điều đó thì sau này dẫu xa nhau, trong lòng ta sẽ không có gì vướng bận gì nhiều nữa.

Trên đời luôn có những ngày rất tồi tệ. Đó là chuyện bình thường.

Nhưng rồi cũng sẽ bạn cũng sẽ ổn thôi vì chắc chắn rằng "Việc gì rồi cũng sẽ qua cả". Vào những ngày lòng buồn cùng cực, hãy tìm lại sự bình yên bằng những bản nhạc nhẹ, một cốc nước ấm hay những người mình tin tưởng để trút bầu tâm sự.

Cuộc đời đã dạy ta những gì qua tuổi 18? - Ảnh 6.

Nếu không trải qua những ngày tồi tệ, ta sẽ chẳng hiểu và trân trọng những ngày tốt lành. Vì thế, thay vì sợ hãi, ủ dột khi đối diện với những ngày cùng cực như thế này, hãy đón nhận nó. Những điều buồn tự nhiên đến, rồi cũng sẽ tự nhiên đi.

Mọi thứ đều sẽ thay đổi vào một lúc nào đó, có thể theo chiều hướng tốt, hoặc xấu.

Chúng ta chẳng thể sống cả đời mà không có lấy một sự thay đổi. Dù tốt hay xấu, sự thay đổi cũng sẽ đem đến cho cuộc sống của ta những trải nghiệm, bài học, kinh nghiệm sống quý giá, sâu sắc.

Cuộc đời đã dạy ta những gì qua tuổi 18? - Ảnh 7.

Trưởng thành không hề là điều dễ dàng, và chúng ta sẽ nhận ra được nhiều điều hơn từ cuộc sống. Biết chấp nhận nó, rồi bình thản để nó ra đi, chính là cách trưởng thành và vượt qua được mọi điều khó khăn trên đời này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm