Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14

Như Yuki, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 18/09/2020

Không chỉ mạnh về tiềm lực âm nhạc mới có cơ hội tranh giành No.1, mà những fandom mạnh nhất của những nghệ sĩ được yêu thích nhất cũng là một đối thủ đáng gờm trên BXH đầy tính cạnh tranh này.

Bảng xếp hạng âm nhạc Việt Nam HOT14 đã chính thức ra mắt được 1 tuần với công thức tính điểm dựa trên nhiều nền tảng nghe nhạc trực tuyến khác nhau như YouTube, Spotify, Apple Music và Nhaccuatui.

Tuần qua cũng chính là một cuộc chiến cân tài cân sức của những ca khúc đình đám phủ sóng thị trường trên cả bảng xếp hạng tuần lẫn bảng xếp hạng realtime. Đây không chỉ là cuộc chiến gay gắt của những bài hát có sức hút ở lượt nghe khủng, mà còn là cuộc chơi của mức độ yêu thích khán giả dành cho ca khúc và cả những fandom quyền lực nhất Việt Nam.

Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14 - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng realtime: "tả thực" độ hot và sức sống bền bỉ của một ca khúc

Những số liệu được cập nhật liên tục 30 phút/1 lần của BXH HOT14 Realtime giúp nhìn ra thị hiếu của khán giả ngay trong thời điểm hiện tại.

Chạm đỉnh No.1 Realtime nhiều nhất phải kể đến sản phẩm Bông Hoa Đẹp Nhất của Quân AP. Đây cũng chính là chủ nhân của ngôi vị Quán quân HOT14 tuần vừa qua với 808 điểm. Hiện nay, ca khúc đang sở hữu hơn 17 triệu views trên YouTube và tăng khá nhanh trong thời gian ngắn. Thành tích khủng trên YouTube giúp Quân A.P chiếm giữ thế thượng phong trên BXH mà không cần tốn quá nhiều công sức.

Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14 - Ảnh 2.

Ai Mang Cô Đơn Đi của K-ICM và APJ cũng là một tay đua đáng gờm khi nhiều lần leo lên vị trí No.1 Realtime ngay tại thời điểm BXH vừa ra mắt. Sau một tháng "nằm gai nếm mật", cuối cùng ca khúc của K-ICM cùng APJ cũng đã chiếm trọn được tình cảm của khán giả bởi giai điệu bắt tai của bài hát. Chính vì thế, Ai Mang Cô Đơn Đi tăng views đột biến và lội ngược dòng đầy ngoạn mục với tổng điểm 746 dựa trên mảng view, vote HOT14 và vote social.

Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14 - Ảnh 3.

BXH Realtime còn là nơi để các tân binh có cơ hội tiếp cận với số đông khán giả khi những ca khúc mới ra mắt rất dễ leo lên No.1 Realtime bởi sự tăng nhanh về lượt views trên YouTube. Trong thời gian qua, BXH liên tiếp đón nhận nhiều sản phẩm mới tiến thân vào No.1 Realtime chỉ sau vài giờ ra mắt, cụ thể như Em Đã Thương Người Ta Hơn Anh - Noo Phước Thịnh, Sao Người Ta Nỡ Làm Mình Đau - Gil Lê, Stream Đến Bao Giờ - Độ Mixi,.. Mới đây nhất là sự tranh chấp No.1 Realtime đầy căng thẳng giữa Cô Gái Vàng - Huy R, Tùng Viu và Nói Dối Cả Thế Giới Vì Em - Uni5,...

Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14 - Ảnh 4.

Bảng xếp hạng Realtime HOT14 ghi nhận lượt vote "khủng" từ fan UNI5

Với yếu tố tả thực này, BXH Realtime phản ánh đúng và đủ thị hiếu nghe nhạc của khán giả tại thời điểm ca khúc phát hành. Ngoài ra, BXH Realtime còn đánh giá được sức sống bền bỉ của một ca khúc đối với thị trường vì nếu như độ hot không lớn, bài hát rất dễ sụt giảm thứ hạng và "bay màu" trên BXH bất cứ lúc nào.

Biến động liên tục của thứ hạng: con số khủng của lượt vote site trên HOT14 Realtime

Hot14 Realtime không chỉ xác định thứ hạng dựa trên thành tích view YouTube mà nó còn được tính dựa trên lượt vote site. Chính vì thế, sự biến động liên tục của thứ hạng Realtime không chỉ thể hiện độ phổ biến của bài hát mà nó còn phản ánh mức độ yêu thích của khán giả đối với ca khúc và nghệ sĩ đó.

Từ trước đến nay, khán giả không còn xa lạ gì việc fan hâm mộ của các nghệ sĩ ra sức kêu gọi nhau để đua vote, tạo điều kiện cho idol phủ sóng trên mọi mặt trận. Sự biến động thứ hạng liên tục trên HOT14 Realtime chính là sự tranh đua thứ hạng của những fandom Vpop hùng mạnh nhất, tạo thành những con số khủng về lượt vote như: This Way - Cara & Noway (hơn 10.000 votes), Hoa Nở Không Màu - Hoài Lâm (hơn 5,500 votes), Ai Mang Cô Đơn Đi - K-ICM & APJ (hơn 5,100 votes), Sao Người Ta Nỡ Làm Mình Đau - Gil Lê (hơn 4.300 votes),...

Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14 - Ảnh 5.

Ca khúc Hoa Nở Không Màu của Hoài Lâm cũng sở hữu lượt vote lớn

Nổi bật nhất trong tuần qua là quá trình lội ngược dòng mạnh mẽ của bộ đôi Cara - Noway trên Vote Social với 558 lượt bình chọn vượt bậc so với các ca khúc khác. Bộ đôi được nhiều người yêu mến kể từ sau chương trình Người Ấy Là Ai và sự hợp tác tuyệt vời này trong This Way giúp cho ca khúc chiếm trọn tình cảm của số đông khán giả. Đồng thời, với tổng số điểm mảng Voting cao nhất (tại hệ thống HOT14 và trên mạng xã hội), sản phẩm của Cara và Noway nhận được giải thưởng phụ của tuần - Most Favorite HOT14.

Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14 - Ảnh 6.

Tuần vừa qua, This Way của Cara đã dẫn đầu về lượt vote trên group HOT14 - Tám Chuyện Trending

Tương tự như Cara và Noway, nhóm nhạc duy nhất xuất hiện tại BXH HOT14 tính đến thời điểm hiện tại là UNI5 cũng chiếm thế độc tôn về lượt vote khủng. Ngay khi ca khúc Nói Dối Cả Thế Giới Vì Em vừa phát hành, UNI5 nhanh chóng thẳng tiến vào vị trí No.1 với gần 4000 votes dù thành tích trên mảng YouTube không quá nổi bật. Ngay sau đó, ca khúc bỗng nhiên biến mất trên đường đua khiến cho các UNI5 "chưng hửng" không hiểu vì sao. Khi các fan của UNI5 còn chưa kịp hết thắc mắc thì sản phẩm này đã trở lại và giữ ngôi vị Top 1 - bảo chứng cho sức hút không hề nguội lạnh của các chàng trai nhà Ông Cao Thắng - Đông Nhi.

Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14 - Ảnh 7.

UNI5 nhanh chóng thẳng tiến vào vị trí No.1 với gần 4000 vote

Có thể nói, mảng Voting là một lợi thế dành cho những nghệ sĩ có lượng fan đông đảo và là một sân chơi thú vị của những fandom mạnh nhất nhì Vpop. Việc fan hâm mộ đua vote cho nghệ sĩ cũng tác động một phần đến thứ hạng. Tuy nhiên, đây là một cơ chế vô cùng công bằng tạo cơ hội cho mọi nghệ sĩ tiếp cận với thị trường âm nhạc qua sự yêu thích của khán giả.

HOT14 - nơi người dùng có quyền chọn lựa những ca khúc mà họ thấy hay nhất và xứng đáng nhất

HOT14 tạo nên một sân chơi cho tất cả khán giả, nơi họ có thể gửi tiếng nói trực tiếp của mình vào BXH thông qua việc bầu chọn trực tiếp cho các ca khúc nằm trong BXH Realtime. Với sự giới hạn về số lượng bình chọn mỗi ngày, hướng đến sự công bằng để tất cả các ca khúc xứng đáng đều có cơ hội lọt vào BXH. Mỗi tài khoản facebook/VietID sẽ có 10 lượt vote cho tất cả các ca khúc mỗi ngày và cách nhau 15 phút. Điểm vote tại hot14.vn sẽ chiếm 2000/10.000 điểm tại bảng xếp hạng tuần.

Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14 - Ảnh 8.

Những con số khủng về mảng YouTube, Streaming là một yếu tố cần để phản ánh mức độ phổ biến của ca khúc đối với thị trường nghe nhạc. Nhưng nó sẽ không phản ánh được độ yêu thích của khán giả một cách rõ ràng nhất.

Tính điểm BXH âm nhạc dựa trên mảng Voting hẳn là một yếu tố mới lạ nhưng sẽ không hề xa lạ với thói quen nghe nhạc của người Việt. Trước đây, để bày tỏ sự yêu ghét đối với một ca khúc bất kì, khán giả sẵn sàng nhấn like/dislike trên YouTube nhằm thể hiện cảm xúc của mình đối với sản phẩm một cách nhanh nhất. Ở HOT14 cũng vậy, khán giả có thể trực tiếp "thả tim" vào các ca khúc với nhiều mục đích khác nhau, có thể vì bài hát quá hay, cũng có thể vì yêu thích nghệ sĩ thể hiện. Chính vì thế, cơ chế vote được lập nên dựa trên hai mảng HOT14 Realtime và Social sẽ là yếu tố đủ tạo điều kiện cho khán giả thể hiện tiếng nói, ý kiến, quan điểm của mình đối với ca khúc và người nghệ sĩ.

Cuộc chiến sôi nổi của những ca khúc đình đám và các fandom mạnh nhất Vpop trên No.1 Realtime HOT14 - Ảnh 9.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm