Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... "ăn hành" trong Như Ý Truyện

JC, Theo Trí Thức Trẻ 12:32 30/09/2018

Cùng một cái tên Lệnh phi không có nghĩa là số phận họ sẽ giống nhau, biên kịch của Diên Hi Công Lược và Hậu Cung Như Ý Truyện đều có những cách rất riêng để khắc hoạ một nhân vật có thật trong lịch nhà Thanh vào thời Càn Long này.

Sau gần 20 năm kể từ thời điểm Hoàn Châu Cách Cách ra mắt, người hâm mộ mới lại được tái ngộ nhân vật Lệnh phi trên màn ảnh, đã vậy lại còn trong 2 dự án bom tấn "đối thủ" của nhau là Diên Hi Công LượcHậu Cung Như Ý Truyện, bảo sao fan hâm mộ lại không liên tục đặt lên bàn cân so sánh liên tục.

Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... ăn hành trong Như Ý Truyện - Ảnh 1.

Diên Hi Công Lược vừa kết thúc thì Như Ý Truyện ngay lập tức lên sóng, nhiều khán giả xem cả 2 xem thời gian đầu không tránh khỏi tình trạng "sốc nhiệt" vì độ khác biệt của 2 phim dù chung một bối cảnh lịch sử.

Nguỵ Anh Lạc – Cung nữ "bất tử" với sức mạnh của nữ chính

Một trong những nhân vật cung đấu gây tranh cãi gay gắt nhất mùa hè này không ai khác chính là Lệnh phi - Nguỵ Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn). Dưới bàn tay nhào nặn của Vu Chính, Nguỵ Anh Lạc vốn dĩ chỉ là một cung nữ phường thêu nhập cung với tâm cơ báo thù cho cái chết của chị mình. Mô tuýp nghe có vẻ quen thuộc nhưng trình độ "công phá" mà Vu Chính cài cho nhân vật này lộ liễu đến mức khiến cho khán giả phải "ngẩn tò te" vì bất hợp lý.

Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... ăn hành trong Như Ý Truyện - Ảnh 2.

Ngay trong tập 1, Nguỵ Anh Lạc đã dùng mồm miệng và mưu trí của mình tiễn 2 nhân vật rời khỏi "ngôi nhà chung".

Vốn dĩ có xuất thân bao y, ấy thế mà Nguỵ Anh Lạc trong phim cái gì cũng biết, trên thông thiên văn dưới tường địa lý. Bên cạnh tài năng thêu thùa thiên phú, cô nàng lại còn thuộc vanh vách điển tích điển cố mặc cho mình... không biết chữ. Đây là một trong những chi tiết vô lí đến kì lạ.

Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... ăn hành trong Như Ý Truyện - Ảnh 3.

Tuy là "thánh nữ hack game" nhưng không thể phủ nhận nhân vật này đã tạo ra một phiên bản Lệnh phi thú vị với khán giả.

Không chỉ tài năng, khả năng tiên liệu như thần của cung nữ họ Nguỵ cũng khiến người xem "mắt tròn mắt dẹt" khi lúc nào cũng đi trước kẻ thù một bước. Đã vậy chặng đường thăng tiến cũng nhanh không kém, vỏn vẹn 10 tập đầu, Anh Lạc đã từ cung nữ phường thêu trở thành nô tì thân cận hầu hạ Phú Sát hoàng hậu (Tần Lam). Từ tập 40, Anh Lạc "quan lộ thần tốc" khi từ Quan nữ tử lên thẳng hàng quý nhân. Đến tập 50, Nguỵ Anh Lạc chính thức trở thành Lệnh phi, vị phi tần được Càn Long (Nhiếp Viễn) ân sủng bậc nhất hậu cung.

Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... ăn hành trong Như Ý Truyện - Ảnh 4.

Xuyên suốt Diên Hi Công Lược, người xem cảm nhận một Nguỵ Anh Lạc bách chiến bách thắng, đánh đâu thắng nấy, đã vậy còn có tình yêu của Càn Long bảo sao người ta không hoài nghi về độ "ảo" của nhân vật này.

Vệ Yến Uyển – Lệnh phi "ăn hành" nhất trong lịch sử phim cung đấu

Không may mắn được Vu Chính "phù hộ" giống như Lệnh phi phiên bản của Ngô Cẩn Ngôn, Vệ Yến Uyển (Lý Thuần) của tác giả - biên kịch Lưu Liễm Tử có số phận thê lương hơn rất nhiều. Với chất liệu lịch sử, Lệnh phi có xuất thân bao y, tầng lớp nô bộc cho người Mãn Thanh, Lưu Liễm Tử đã mạnh dạn khai thác Lệnh phi từ một cung nữ thấp hèn có dã tâm, bất chấp tất cả để vươn lên ngôi vị Hoàng quý phi, nuôi mộng làm hoàng hậu.

Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... ăn hành trong Như Ý Truyện - Ảnh 5.

Khác với Lệnh phi tuyến nhân vật chính diện của Diên Hi Công Lược, Lệnh phi của Như Ý Truyện ác đến mức "ti tiện".

Tuy Lệnh phi là một trong những "trùm cuối" hậu cung, nhưng Lưu Liễm Tử cũng chẳng tuỳ tiện "hack game" cho Yến Uyển phô trương như cách Vu Chính đã làm với Nguỵ Anh Lạc. Hành trình trở thành phi tần của Yến Uyển phải nói vô cùng gian nan, thậm chí có phần "man rợ" bởi những hình phạt mà nàng ta phải trải qua. Từ rửa chân – lau giày cho Gia quý phi (Tân Chỉ Lôi), bị Dung Bội tát gần 1000 cái vì tội hát xướng lung tung, phạt treo ngược người vì tự ý rời cung chạy theo Càn Long (Hoắc Kiến Hoa)… vô vàn hình phạt kinh dị đã tạo nên một Yến Uyển càng ngày càng "ác dơ" và thủ đoạn.

Một trong những hình phạt "nổi da gà" nhất trong phim, Dung Bội tát Lệnh phi.

Điểm khác biệt lớn nhất của 2 phiên bản Lệnh phi của Diên Hi Công Lược và Như Ý Truyện đó chính là... mồm miệng. Nếu như Nguỵ Anh Lạc khẩu khí rất lớn, không hề "ngán" bất cứ ai trong Tử Cấm Thành kể cả Hoàng thượng, thì Lệnh phi Yến Uyển lại vô cùng yếu thế. Yến Uyển hoàn toàn không có gan lớn như Nguỵ Anh Lạc, không dám tự tin "cãi chem chẻm" trước mặt Hoàng thượng. Đồng thời, Yến Uyển cũng luôn tự ti về xuất thân nô tì, không dám đôi co với những phi tần có gia thế mạnh. Nói chung, tư tưởng "phải thoát nghèo" của Yến Uyển mạnh đến mức khiến cô nàng không thể... sang lên!

Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... ăn hành trong Như Ý Truyện - Ảnh 7.
Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... ăn hành trong Như Ý Truyện - Ảnh 8.
Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... ăn hành trong Như Ý Truyện - Ảnh 9.

Màn phản biện "yếu ớt" của Yến Uyển trước Càn Long, so về độ "mồm miệng" thì rõ ràng Yến Uyển không thể so sánh với Nguỵ Anh Lạc.

Nhìn chung, cả hai bộ phim Hậu Cung Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược đều đã rất thành công khi khắc hoạ lại hình tượng Lệnh phi nương nương, một nhân vật vốn đã đi sâu vào trong tiềm thức người xem qua phiên bản Hoàn Châu Cách Cách. Nếu Diên Hi Công Lược chọn cách tiếp cận khán giả trẻ, với hình tượng Lệnh phi "nữ trung hào kiệt, tung tăng diệt ác trừ tà", thì Như Ý Truyện lại để cho khán giả thấy một phiên bản Lệnh phi với vô vàn dã tâm, không từ một thủ đoạn nào để vươn lên trở thành người đứng đầu hậu cung.

Cùng là Lệnh phi, Nguỵ Anh Lạc tung hoành Diên Hi Công Lược, còn Yến Uyển lại... ăn hành trong Như Ý Truyện - Ảnh 10.

Trong thời điểm hiện tại, khán giả đang vô cùng mong đợi Diên Hi Công Lược phiên ngoại sẽ lên sóng để xem cuộc sống của Càn Long (Nhiếp Viễn) và Lệnh Ý Hoàng quý phi (Nguỵ Anh Lạc) lúc về già sẽ như thế nào. Riêng Hậu Cung Như Ý Truyện cũng sắp đi đến hồi kết với vô vàn diễn biến hấp dẫn, đều đặn 10 tập mỗi tuần, từ thứ 2 đến thứ 6 trên Tencent.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14