Cùng bị cúm, nhưng nam giới lại chóng khỏe hơn? Bật mí bất ngờ sau sẽ giải đáp cho bạn

Đặng Nghiêm, Theo Helino 20:05 18/07/2018

Mấu chốt của việc nam giới chóng khỏe hơn khi bị cúm chỉ nằm ở hoạt động của một loại hormone duy nhất trong cơ thể chúng ta thôi đấy.

Ắt hẳn không ai trong chúng ta cảm thấy thoải mái vì bị cảm cúm cả. Đau đầu, chóng mặt, mũi cứ hắt hơi liên tục, và nhất là cơ thể mỏi mệt khiến mọi dự định của ta phải hoãn lại vì sức khỏe không đảm bảo.

Thông thường, cơn cúm sẽ kéo dài trong khoảng 7 - 10 ngày mới khỏi hẳn - nếu bạn biết chăm sóc và tuân theo y lệnh bác sĩ. Thế nhưng theo quan sát của nhiều người, đấng mày râu thường chóng khỏe hơn khi bị cúm, so với phái yếu.

Cùng bị cúm, nhưng nam giới lại chóng khỏe hơn? Bật mí bất ngờ sau sẽ giải đáp cho bạn - Ảnh 1.

Phải chăng vì họ có sức khỏe tốt hơn nên nhanh khỏi ốm hơn?

Không hẳn vậy, theo một nghiên cứu mới nhất được công bố vào ngày 16/7 trên tạp chí Sinh học trực tuyến Biology of Sex Differences đã cho biết: Nam giới có nồng độ protein amphiregulin (có tác dụng hồi phục khả năng hô hấp của phổi) cao hơn so với ở nữ giới khi bị cúm. Vì thế việc phục hồi sức khỏe diễn ra nhanh chóng hơn một chút.

Cụ thể, theo quan sát được trên những chú chuột có cùng hàm lượng virus cúm A, H1N1, các nhà nghiên cứu nhận thấy con cái phải trải qua các triệu chứng nặng hơn, cũng như thời gian hồi phục chậm hơn so với con đực.

Đó là do hàm lượng protein ambiregulin tại biểu mô phổi của chúng không được tiết đủ, khiến hệ cơ quan bị ảnh hưởng bởi virus cúm (đặc biệt là hệ hô hấp) đề kháng kém hơn đáng kể. 

Chính vì vậy, cơ thể của con cái cần nhiều thời gian hơn để chống lại độc lực của loại virus gây bệnh này.

Cùng bị cúm, nhưng nam giới lại chóng khỏe hơn? Bật mí bất ngờ sau sẽ giải đáp cho bạn - Ảnh 2.

Việc sản xuất protein ambiregulin ở nữ giới thấp hơn hẳn so với nam giới

Hơn thế nữa, nghiên cứu còn cho thấy sự tương đồng về chức năng tiết ra ambiregulin của biểu mô phổi giữa người và chuột. Điều này giúp các nhà khoa học sẽ phát triển thêm về phương pháp điều trị cúm mới trong tương lai, đặc biệt là cho nữ giới.

Giáo sư Sabra Klein, thành viên của đội ngũ nghiên cứu thuộc trường y khoa Hopkins Bloomberg (Mỹ) cho biết: "Nghiên cứu đã thành công trong việc khám phá ra việc phục hồi chậm của các tế bào phổi bị tổn thương khi thiếu ambiregulin là như thế nào".

Cùng bị cúm, nhưng nam giới lại chóng khỏe hơn? Bật mí bất ngờ sau sẽ giải đáp cho bạn - Ảnh 3.

Uống thuốc, dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là tiêm vaccin thường niên là cách để dự phòng và điều trị cúm tốt nhất hiện nay

Hiện tại, Klein và các cộng sự vẫn đang tiếp tục nghiên cứu thêm để tìm ra yếu tố nào có thể kích thích sự sản xuất loại protein đặc biệt này. 

Có thể không lâu nữa, việc phục hồi của con người khi bị cúm sẽ diễn ra nhanh hơn, chứ không còn mang nhiều phiền phức như hiện nay.

Theo Eurealert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm