Cục CSGT: Tương lai người vi phạm giao thông không phải đi cả trăm km để nộp phạt "nguội"

Hoàng Hải, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 09:15 24/02/2022

Theo đề xuất mới đây của Cục CSGT thì người dân trong tương lai không phải mang theo giấy tờ đi hàng trăm km để nộp phạt nguội.

Cục CSGT: Tương lai người vi phạm giao thông không phải đi cả trăm km để nộp phạt nguội - Ảnh 1.

Xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống giám sát

Ngày 23/2, Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, đơn vị mới báo cáo Bộ Công an đề xuất Chính phủ cho thí điểm xử phạt vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát mà không phải lập biên bản vì các chứng cứ đã rõ.

Theo đó, việc thí điểm xử phạt vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát không phải lập biên bản vì các chứng cứ đã rõ, các tài liệu chứng minh ai là người vi phạm và các nội dung khác để ra quyết định xử phạt đều đầy đủ; hình thức phạt bổ sung là trừ điểm vào luật xử lý vi phạm hành chính.

Hiện tại, với quy trình giải quyết vi phạm giao thông được phát hiện qua hệ thống giám sát, nhiều người phải đi hàng trăm cây số để nộp phạt nguội.

Theo Đại tá Bình, hạn chế này do quy định của pháp luật, khi phát hiện vi phạm phải lập biên bản mới ra quyết định xử phạt được.

"Chính phủ vừa ban hành Nghị định 135 về danh mục trang thiết bị, trong đó cho phép các phát hiện vi phạm qua thiết bị kỹ thuật được gửi đến công an cấp tỉnh, cấp huyện nơi chủ sở hữu phương tiện sinh sống, hoặc cơ quan tổ chức đó để tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt (QĐXP).

Cục CSGT: Tương lai người vi phạm giao thông không phải đi cả trăm km để nộp phạt nguội - Ảnh 2.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT

Điều này làm thay đổi lớn về việc người vi phạm phải đến trụ sở của đơn vị quản lý tuyến đường đó để lập biên bản và ra QĐXP, thay bằng người vi phạm đến trụ sở cơ quan công an cấp huyện nơi có hộ khẩu thường trú hoặc nơi ở để thực hiện việc xử phạt.

Việc đó sẽ làm thay đổi tư duy phải đến trực tiếp, góp phần xử lý nghiêm minh, giảm thiểu thời gian và đi lại của người dân, đặt nền tảng cho việc ứng dụng công nghệ mà Bộ Công an đang chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ tới cơ sở trong thời gian tới, trong đó có lực lượng CSGT" - Đại tá Đỗ Thanh Bình nói.

Đại tá Bình cho biết, hiện nay Cục CSGT đã tham mưu cho Bộ Công an phối hợp với các đơn vị để sửa đổi các quy trình, các thông tư của Bộ để làm sao phân công phân cấp, quy trình thực hiện nhiệm vụ này thông suốt từ Bộ tới công an cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, Bộ đã có chỉ đạo để kết nối các phần mềm xử lý vi phạm, điều tra tai nạn giao thông, đăng ký xe của lực lượng CSGT từ Cục đến công an cấp tỉnh, cấp huyện trên toàn quốc.

Ý thức tham gia giao thông của người dân sẽ tăng lên

Hiện Cục CSGT đang tổ chức tập huấn quy trình này. Tất cả dữ liệu qua hệ thống giám sát được gửi điện tử trực tiếp từ đơn vị đó tới công an cấp huyện và trước khi gửi phải được xác minh chính xác nơi ở của chủ xe theo hệ thống quản lý cơ sở quốc gia về dân cư để mời chủ xe lên làm việc, xử lý.

Việc theo dõi mang tính thông suốt toàn quốc nên chủ xe không thể trốn tránh được việc xử lý của cơ quan chức năng.

Việc thực hiện quy trình trên, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao. Mọi vi phạm được lực lượng CSGT phát hiện và xác minh rất chính xác nơi ở, địa chỉ của chủ xe qua hệ thống quản lý cơ sở quốc gia về dân cư, người dân không phải đi lại nhiều để phát sinh các chi phí và giảm thiểu về thời gian.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin của lực lượng CSGT mang tính xuyên suốt hơn.

"Trước thì ứng dụng để phát hiện vi phạm, nay thì ứng dụng để xử lý vi phạm, giảm thiểu hình thức trực tiếp, thủ công; mặt khác, giảm thiểu thời gian và tiền bạc chi phí đi lại cho người vi phạm.

Qua đó, thay đổi tư duy từ phát hiện, từ nhiều thủ tục phức tạp để chống vi phạm, bằng việc phát hiện nhiều vi phạm và xử lý nghiêm minh hơn.

Chúng tôi cũng đang báo cáo Bộ Công an đề xuất Chính phủ tiến tới cho thí điểm xử phạt mà phát hiện qua hệ thống giám sát sẽ không phải lập biên bản vì các chứng cứ đã rõ, các tài liệu chứng minh ai là người vi phạm và các nội dung khác để ra QĐXP đều đầy đủ.

Bổ sung hình thức phạt bổ sung là trừ điểm vào luật XLVP hành chính.

Hai điều đó làm thay đổi rất lớn quá trình phát hiện và xử phạt của lực lượng CSGT, làm cho ý thức của người tham gia giao thông sẽ tăng lên trong thời gian tới " - Đại tá Đỗ Thanh Bình chia sẻ.

https://soha.vn/cuc-csgt-tuong-lai-nguoi-vi-pham-giao-thong-nop-phat-se-khong-can-giay-to-2022022315112667.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm