Cuba: Hoả hoạn ngày càng nghiêm trọng, sập thêm 1 bồn dầu

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 20:47 08/08/2022

Chính quyền địa phương cho biết bồn dầu thứ ba đã bị sập trong vụ hoả hoạn kinh hoàng ở TP Matanzas - Cuba tối 7-8 (giờ địa phương).

Lính cứu hoả vẫn đang chiến đấu với đám cháy khổng lồ bùng lên tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas, phía Tây Cuba. Vụ hoả hoạn tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi ngọn lửa lan tới bồn chứa dầu thứ ba làm nó bị sập vào tối 7-8 (giờ địa phương).

Truyền hình Cuba chiếu cảnh một cột lửa khổng lồ cao vài chục mét bất ngờ bốc lên vài phút trước nửa đêm. Cơ sở lưu trữ dầu này có tổng cộng 8 bồn chứa dầu với sức chứa hơn 50.000 m3/bồn.

Lực lượng cứu hộ đã dùng trực thăng thả nước xuống các bồn chứa dầu chưa bị ngọn lửa táp đến, mục đích làm mát chúng để ngăn hoả hoạn lan rộng. Tuy nhiên, nỗ lực ngăn đám cháy không lan sang 2 bồn dầu đầu tiên - sau khi sét đánh trúng bồn chứa dầu thứ nhất - đã thất bại.

Cuba: Hoả hoạn ngày càng nghiêm trọng, sập thêm 1 bồn dầu - Ảnh 1.

Vụ hoả hoạn khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 122 người bị thương (Ảnh: AP)

Cho đến nay, ít nhất 1 người thiệt mạng - được xác định là lính cứu hoả Juan Carlos Santana, 60 tuổi. Ngoài ra, 16 lính cứu hoả mất tích và 122 người bị thương - bao gồm 24 người đang nhập viện viện và 5 người nguy kịch - trong vụ hoả hoạn nghiêm trọng ở TP Matanzas. Thân nhân của những người mất tích đã gặp Chủ tịch Miguel Diaz-Canel tại một khách sạn ở trung tâm TP Matanzas ngày 7-8.

Matanzas là vành đai công nghiệp với khoảng 144.000 cư dân sinh sống, cách thủ đô Havana 105 km.

Các chuyên gia Cuba cho biết họ đang đánh giá tải lượng chất ô nhiễm thải ra khí quyển sau vụ hỏa hoạn. Một đám khói khổng lồ đã lan sang các thành phố nằm ở các khu vực lân cận Matanzas, bao gồm Mayabeque, Artemisa, Havana và Pinar del Rio.

Đồng thời, Cuba cũng đang nhận được sự giúp đỡ của Mexico và Venezuela để khống chế ngọn lửa. "Chúng tôi đang đối mặt với một đám cháy lớn đến mức rất khó kiểm soát ở Cuba, nơi không có những phương tiện dập lửa cần thiết. Sự giúp đỡ là rất quan trọng. Tôi muốn nói rằng điều đó rất quan trọng và mang tính quyết định" - Chủ tịch Miguel Diaz-Canel nói với các phóng viên.

Vụ hoả hoạn xảy ra 3 tháng sau vụ nổ ở khách sạn Saratoga, thủ đô Havana do rò rỉ khí gas, khiến 46 người thiệt mạng, trong đó có 1 du khách Tây Ban Nha, và hơn 50 người bị thương. Khách sạn gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm