Hy Lạp chật vật ứng phó 4 trận hỏa hoạn lớn trong một ngày

Hải Đăng, Theo VOV 10:49 24/07/2022

Trong bối cảnh tình hình nắng nóng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 23/7, lực lượng cứu hỏa của Hy Lạp đã phải sơ tán hàng trăm người dân và triển khai quyết liệt công tác chữa cháy khi bốn trận hỏa hoạn lớn xảy ra trong cùng một ngày tại nhiều địa phương.

Chiều 23/7, cảnh sát địa phương Hy Lạp đã phải sơ tán hơn 450 người khỏi hai khách sạn và gần 100 ngôi nhà trên đảo Lesbos.

Trận hỏa hoạn tiếp theo đó diễn ra sau vài giờ được coi là có quy mô lớn nhất xảy ra ở phía Đông Bắc gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, bên trong một khu rừng quốc gia Dadia, là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật quý hiếm, đặc biệt là kền kền.

Cơ quan chức năng cho biết rừng quốc gia Dadia chủ yếu được tạo thành từ các loại thông nên rất dễ cháy và cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý. Riêng tại khu vực này, cơ quan cứu hỏa đã phải huy động tới 320 lính cứu hỏa, 68 xe chữa cháy, 6 máy bay cứu hộ đặc biệt, 9 máy bay trực thăng và hàng trăm tình nguyện viên khác tham gia công tác chữa cháy.

ơ quan khí tượng nước này cảnh báo nhiệt độ hiện nay vẫn đang gia tăng, với thời tiết khô nóng và gió mạnh kết hợp với những tác động của biến đổi khí hậu đã làm gia tăng thêm nguy cơ cháy rừng.

Giới chuyên gia cho rằng những cuộc di cư ồ ạt từ nông thôn lên thành phố trong các thập kỷ gần đây đã và đang khiến những khu vực nông thôn bị bỏ quên và ngày càng trở nên dễ bị tổn thương trong bối cảnh trái đất nóng lên.