Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng, cháy rừng hoành hành từ Bồ Đào Nha đến Croatia

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:18 15/07/2022

Ngày 14/7, cháy rừng hoành hành trên khắp Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp và Croatia, thiêu rụi nhà cửa và đe dọa sinh kế, khi phần lớn châu Âu chìm trong đợt nắng nóng.

Các quốc gia trên khắp khu vực Nam Âu đã phải hứng chịu đợt nắng nóng thứ hai trong nhiều tháng và một loạt trận cháy rừng trong vài tuần qua.

Tại huyện Leiria thuộc tỉnh Leiria của Bồ Đào Nha, lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực chiến đấu để kiểm soát những vụ cháy rừng trong bối cảnh gió thổi mạnh. Khói cháy rừng bốc lên làm đen bầu trời và cuồn cuộn trên đường cao tốc, trong khi ngọn lửa bốc cháy xung quanh các mái nhà ở một ngôi làng nhỏ.

"Hôm qua là một ngày rất khó khăn", Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa nói khi ông tham dự cuộc họp giao ban với Viện Khí tượng quốc gia Bồ Đào Nha (IPMA). "Điều tối quan trọng là chúng tôi nỗ lực không để các vụ cháy rừng mới bùng phát, khiến các nhân viên cứu hỏa và tất cả những người khác kiệt sức, những người đang cố gắng hết sức để kiểm soát tình hình cháy rừng".

Vụ cháy rừng đáng lo ngại nhất là ở gần thị trấn Pombal, nơi máy bay và trực thăng chữa cháy hôm 14/7 đã thả bom nước vào ngọn lửa đang hoành hành ở khu vực sườn đồi có nhiều cây thông và bạch đàn rất dễ cháy.

Tại vùng biên giới ở phía Tây Tây Ban Nha, một đám cháy rừng bắt đầu bùng phát ở Extremadura hôm 12/7, quét qua tỉnh Salamanca trong khu vực Castile và Leon. 49 trẻ em đã phải sơ tán khỏi một trại hè vào ngày 14/7.

Chính quyền khu vực cho biết, hơn 4.000 ha (9.900 mẫu Anh) đã bị lửa thiêu rụi.

Cơ quan Khí tượng Tây Ban Nha (AEMET) dự báo, ​​đợt nắng nóng sẽ đạt đỉnh vào cuối ngày 14/7, với nhiệt độ có thể vượt quá 44°C (111 độ F) ở nhiều vùng phía Nam Tây Ban Nha.

Châu Âu hứng chịu đợt nắng nóng, cháy rừng hoành hành từ Bồ Đào Nha đến Croatia - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Tại bờ biển Adriatic của Croatia, các máy bay cứu hỏa đã xuống thấp để đổ nước lên những khu rừng đang cháy. Lực lượng quân đội đã được điều động để hỗ trợ các nhân viên cứu hỏa chiến đấu kiềm chế ba vụ cháy rừng lớn xung quanh Zadar và Sibenek.

Ở Tây Nam nước Pháp, hơn 1.000 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của 9 máy bay ném bom nước đang khống chế hai trận cháy rừng bắt đầu diễn ra vào ngày 12/7. Cháy rừng đã thiêu rụi 5.300 ha, và con số này đã tăng gấp hai lần trong 24 giờ qua.

Một trong hai đám cháy ở Gironde là xung quanh thị trấn Landiras phía Nam Bordeaux, nơi 2.400 ha đã bị thiêu rụi, các con đường bị đóng cửa và 500 cư dân phải sơ tán.

Trận cháy rừng khác với vùng ảnh hưởng lớn nhất 2.900 ha nằm dọc theo Bờ biển Đại Tây Dương, gần với "Dune du Pilat" trong khu vực vịnh Arcachon. Khoảng 6.000 người đã được sơ tán khỏi các khu cắm trại xung quanh vào ngày 13/7 và 4.000 người khác di dời vào đầu ngày 14/7.

Một trận cháy rừng cũng bùng phát gần thị trấn Đông Nam Tarascon hôm 14/7, thiêu rụi hàng trăm ha đất.

Hàng nghìn người cũng đã phải sơ tán khỏi các ngôi nhà trên bán đảo Datca, Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ do cháy rừng.

Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đám cháy rừng đã được kiểm soát vào ngày 14/7 sau khi 7 máy bay cứu hỏa và 14 trực thăng được triển khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm