Cư xử tử tế và tặng quà cho du khách mà chẳng cần hồi đáp: “Bởi vì đó là Nhật Bản”

Trà My, Theo Nhịp Sống Việt 15:15 26/09/2019

Câu chuyện “hộp trứng ở chợ cá” dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về lòng hiếu khách đặc biệt của người Nhật.

Người Nhật nổi tiếng vì sự thân thiện và lòng hiếu khách. Nhưng bạn sẽ chẳng thể tưởng tượng mức độ hiếu khách ấy như thế nào, cho tới khi đọc topic sau.

Trên Reddit (trang hỏi đáp cộng đồng khá tiếng tăm), một khách du lịch đăng tải hình ảnh hai hộp trứng cuộn sang chảnh với tâm trạng… đầy bối rối.

Cư xử tử tế và tặng quà cho du khách mà chẳng cần hồi đáp: “Bởi vì đó là Nhật Bản” - Ảnh 1.

Khi chúng tôi ghé thăm chợ cá, một người đàn ông cứ nhất định mua tặng cha tôi hai hộp trứng cuộn này. Có ai biết vì sao không?

Nhìn qua bao bì gói kính cẩn thận, hộp vuông vức sang chảnh, cũng đủ hiểu giá trị của hai hộp trứng này không hề nhỏ. Tại sao người Nhật lại sẵn sàng mua một món quà đắt giá như thế, chỉ để tặng cho một khách du lịch tình cờ gặp, không biết tên tuổi và cũng chả biết có gặp lại hay không?

Trả lời cho chủ thớt, các thành viên Reddit đều có chung một kết luận: Đó là lòng hiếu khách độc nhất vô nhị của người Nhật đó!

Cư xử tử tế và tặng quà cho du khách mà chẳng cần hồi đáp: “Bởi vì đó là Nhật Bản” - Ảnh 2.

"Bởi vì đó là Nhật Bản.

Người đó thấy cha của bạn và biết ông là du khách, nên muốn tặng một thứ mà ông sẽ thích, cũng như có kỉ niệm đẹp về chuyến đi. Tôi chẳng thể kể nổi những lần người lạ ở đây tặng quà cho tôi hoặc lũ trẻ, và chẳng yêu cầu hồi đáp gì cả".

"Tặng quà là một phần nét văn hóa quan trọng của người Nhật. Người ta tặng quà cho nhau vì nhiều lí do. Có lẽ ông ấy chỉ muốn cha anh có một kí ức đẹp về Nhật Bản".

"Chúng tôi chỉ muốn du khách có kí ức tốt đẹp về Nhật Bản thôi. Vài người thì đặc biệt hào phóng, như người đàn ông này vậy".

Có thể thấy, cư xử tử tế và tặng quà lưu niệm cho du khách đã là quy luật bất thành văn trong tâm thức người Nhật, nhằm thể hiện lòng hiếu khách và xa hơn – là tạo ra ấn tượng tốt đẹp về Nhật Bản. Trong ngôn ngữ Nhật, "ometenashi" là khái niệm dùng để chỉ "sự hiếu khách bằng cả trái tim". Nó xuất hiện ở khắp nơi, từ các dịch vụ như taxi, khách sạn, nhà hàng đến những cử chỉ đời thường, như vô tình chạm mặt trên phố chẳng hạn.

Ometanashi nhắc nhở người Nhật phải luôn thân thiện, hòa nhã và dành tình cảm chân thành cho khách du lịch. Nó bắt đầu từ tiệc trà truyền thống, khi gia chủ phải chuẩn bị mọi thứ kĩ càng, đảm bảo không gian thư giãn và thoải mái tuyệt đối cho khách.

Cư xử tử tế và tặng quà cho du khách mà chẳng cần hồi đáp: “Bởi vì đó là Nhật Bản” - Ảnh 3.

Hiểu nôm na, người Nhật tin rằng đất nước này là một ngôi nhà chung, và họ đều có nhiệm vụ đón tiếp các vị khách tới trọ tại nhà mình. Cả "chủ" và "khách" đều lịch sự, tử tế với nhau, đặt lợi ích cộng đồng lên cái cảm xúc cá nhân vụn vặt.

Nói như thế, không có nghĩa là người Nhật sẽ tiếp đãi khách du lịch linh đình và cầu kì. Mọi sựu đón tiếp đều phải bắt nguồn từ tình cảm chân thành đã. Đó cũng là lí do mà người đàn ông ở chợ cá nọ chọn trứng cuộn – một món mềm và rất dễ ăn với người già – thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến vị khách du lịch lớn tuổi.

Cũng trong topic này, nhiều thành viên đã chia sẻ những trải nghiệm tuyệt vời về lòng hiếu khách của người Nhật:

Cư xử tử tế và tặng quà cho du khách mà chẳng cần hồi đáp: “Bởi vì đó là Nhật Bản” - Ảnh 4.

"Năm ngoái, tôi và bạn tới một quán ramen ở Kyoto. Với vốn tiếng Nhật ít ỏi, bọn tôi cố tám chuyện với chủ quán và khen mì ngon. Cuối cùng, chủ quán cho chúng tôi thêm mì và còn đãi cả hai vài ly từ chai sake giá 200 đô nữa chứ".

Cư xử tử tế và tặng quà cho du khách mà chẳng cần hồi đáp: “Bởi vì đó là Nhật Bản” - Ảnh 5.

Tôi nhớ mình ngồi ở một quầy thức ăn nhỏ, bên cạnh một người phụ nữ và ba cô bé tầm 16 – 18 tuổi. Bà mua kem tặng tôi và cả các cô bé. Tôi còn nghe bà dặn dò họ: "Đừng e sợ người nước ngoài nhé. Họ sẽ dạy chúng ta nhiều điều tuyệt vời".

Chỉ là một câu chuyện nhỏ, nhưng nó đã truyền cảm hứng lớn cho những du khách nước ngoài. Khi người ta vẫn mở ra đủ khóa quản trị khách sạn, chăm sóc khách hàng với hy vọng thúc đẩy công nghiệp du lịch, thì Nhật Bản lại thành công với một phương châm duy nhất: Sống tử tế với nhau, du khách sẽ tự tìm đến!

Nguồn: Reddit

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm