Cứ tưởng rằng những thiết bị này sẽ trở thành công cụ đắc lực cho việc học tại lớp, nhưng sự thật thì...

Đặng Nghiêm, Theo Helino 07:48 31/07/2018

Nghiên cứu khoa học chỉ ra, kết quả học tập của bạn sẽ giảm sút bất ngờ chỉ vì mang theo các thiết bị sau vào lớp.

Với sự phát triển vượt bậc về trong lĩnh vực điện tử, smartphone hay latop hiện tại đang là trợ thủ đắc lực cho con người ở nhiều mục đích khác nhau - có cả việc học tập hàng ngày.

Thế nhưng, nghiên cứu mới nhất từ Đại học Rutger (New Jersey, Hoa Kỳ) đã kết luận: Khi sử dụng các thiết bị điện tử trong lớp học, ngay cả khi dùng cho mục đích chính đáng, chất lượng điểm số sẽ giảm đi đáng kể.

Cụ thể, đội ngũ nghiên cứu đã chia tổng cộng 122 sinh viên tình nguyện ra thành hai nhóm riêng biệt. Một nhóm sẽ được phép mang và sử dụng laptop, điện thoại trong lớp, nhóm kia thì ngược lại.

Theo quan sát cho thấy, có sự chênh lệch về điểm số cuối kỳ giữa các học sinh, khi nhóm được phép sử dụng các thiết bị điện tử có kết quả thi thấp hơn khoảng 5% so với nhóm còn lại.

Cứ tưởng rằng những thiết bị này sẽ trở thành công cụ đắc lực cho việc học tại lớp, nhưng sự thật thì... - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu cho biết: so với nhóm không dùng, đa số học sinh được dùng thiết bị điện tử giảm tập trung hơn hẳn khi đang trong tiết học. Điều này khiến họ khó tiếp thu được kiến thức mà thầy/cô đang giảng.

Trước đó, một nghiên cứu khác của Đại học Texas đã cảnh báo, việc tiếp xúc lâu các thiết bị có thu-phát sóng (như điện thoại, latop) có thể khiến phần nhận thức của não bộ giảm đi hiệu quả vốn có.

Cứ tưởng rằng những thiết bị này sẽ trở thành công cụ đắc lực cho việc học tại lớp, nhưng sự thật thì... - Ảnh 3.

"Việc phát hiện ra sự khác biệt giữa các học sinh khi có/không sử dụng thiết bị điện tử sẽ là một lời cân nhắc với các nhà giáo dục, để xem có nên áp dụng hoàn toàn chúng vào chương trình học hay không. Đồng thời, đây là lý do để họ cân nhắc đồng ý cho sinh viên/học sinh mang chúng vào lớp hay không."

Tất nhiên, sẽ còn nhiều nghiên cứu khác được thực hiện để làm rõ hơn về sự chênh lệch này. Nhưng đây cũng là một lời cảnh báo đến chúng ta, khi chiếc điện thoại tiện ích cũng có thể là "thủ phạm" khiến kết quả học tập không được như ý đấy.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Educational Psychology.

Nguồn: Sciencealert

Chia sẻ

Bình luận

  • Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”

    Sơn Tùng: “Em sợ người khác thấy mình buồn, người không hiểu sẽ nghĩ đấy là yếu đuối”
  • Đọc thêm