Khi bạn quên mùi cơ thể người thương: có thể đó là dấu hiệu của căn bệnh mất trí nhớ

Ken, Theo Helino 19:45 25/07/2018

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada thêm 1 lần nữa khẳng định mối liên hệ của chứng bệnh mất trí nhớ và mùi cơ thể.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, khứu giác là 1 trong những giác quan gắn chặt với trí nhớ hơn là thị giác, vị giác, xúc giác hay thính giác... 

Lý do được giới khoa học đưa ra đó là do trung tâm xử lý khứu giác nằm trên vỏ não gần vùng trí nhớ và cảm xúc nên một mùi quen thuộc có thể gợi nhớ những hình ảnh xa xưa hay nhiều cảm xúc vui buồn khác nhau.

Khi bạn quên mùi cơ thể người thương: có thể đó là dấu hiệu của căn bệnh mất trí nhớ - Ảnh 1.

Và mới đây, nghiên cứu đăng tải trên tạp chí khoa học Nature Communications của các nhà khoa học ĐH Toronto (Canada) đã chỉ ra thêm 1 cơ chế nữa cho phép não tái hiện lại những trải nghiệm giác quan sống động từ trí nhớ. 

Từ đó, các chuyên gia rút ra kết luận rằng việc lãng quên mùi, đặc biệt là mùi cơ thể của người thân, người yêu là 1 dấu hiệu sớm của căn bệnh mất trí nhớ.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu của tác giả Afif Aqrabawi cũng tìm thấy 1 vùng não ẩn chứa nhiều bí ẩn được gọi là "hạt nhân khứu giác trước" (anterior olfactory nucleus - AON). 

Được biết, vùng AON này là nơi các dữ liệu mùi hương được tích hợp với thông tin về không gian, thời gian - hay nói đơn giản hơn đó chính là nơi cư trú của bộ nhớ mùi. 

Càng nghiên cứu sâu hơn, giới khoa học Canada càng phát hiện ra rằng vùng AON có sự kết nối chặt chẽ với vùng hồi hải mã hippocampus - khu vực được biết đến với vai trò cốt lõi xử lý thông tin, lưu giữ khoảnh khắc chúng ta trải qua.

Nếu như vùng hồi hải mã mạnh khỏe, chúng sẽ liên kết với những bộ phận khác để lưu giữ thông tin, hình thành kí ức và điều phối khả năng định hướng không gian, từ đó chống lại chứng bệnh mất trí nhớ.

Khi bạn quên mùi cơ thể người thương: có thể đó là dấu hiệu của căn bệnh mất trí nhớ - Ảnh 3.

Tiến hành thử nghiệm trên chuột, các chuyên gia nhận thấy những cá thể chuột kết nối vùng hồi hải mã - AON dễ dàng tìm được đường trở về khi kí ức không - thời gian kết hợp với mùi hương được tái hiện. Trong khi đó, với những cá thể chuột không có kết nối với hồi hải mã thì chúng lại gặp khó khăn, bối rối, đôi khi không tìm về được nơi quen thuộc.

Ở người, sự ngắt kết nối này chủ yếu nằm ở mùi hương quen thuộc. Theo nhóm nghiên cứu, biết được sự mất mát bộ nhớ mùi này, đó sẽ là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán sớm chứng mất trí nhớ ở người. 

Nguồn: UCNews

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm