Cứ tưởng chụp bằng máy ảnh, hóa ra chỉ cần điện thoại là có những tấm hình "Bắt trọn chất Art" cỡ này!

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 28/02/2020

Chỉ cần có thiết bị tốt cùng cảm hứng sáng tạo thôi là bất kì ai cũng có thể tạo ra những bức ảnh đầy chất “nghệ”.

Cách đây không lâu, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt đã gây ấn tượng cực mạnh với bộ ảnh chụp macro thiên nhiên siêu lung linh. Mọi thứ cứ tưởng cũng "bình thường" thôi, vì có máy ảnh xịn, bộ lens "khủng" rồi thì việc chụp được ảnh cận cảnh hoa lá cành quá là dễ dàng, mà đây lại là một nhiếp ảnh gia có tiếng trên trường quốc tế.

Nếu bạn chưa biết, thì Trần Tuấn Việt là một nhiếp ảnh gia tên tuổi có nhiều hình ảnh xuất hiện trong tạp chí, sách ảnh và niên giám của National Geographic. Anh cũng là nhiếp ảnh gia thực hiện dự án ảnh Việt Nam trên bảo tàng số Nghệ thuật và Văn hóa của Google. Với góc nhìn vô cùng nghệ thuật, Trần Tuấn Việt đã đạt những giải thưởng danh giá về nhiếp ảnh cả trong và ngoài nước như Giải thưởng Nhiếp ảnh Xuất sắc Quốc gia 2017 hay Huy chương Vàng ảnh Nghệ thuật Quốc tế tại Việt Nam lần thứ 9.

Cứ tưởng chụp bằng máy ảnh, hóa ra chỉ cần điện thoại là có những tấm hình Bắt trọn chất Art cỡ này! - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt chia sẻ về những bức ảnh macro mà anh chụp được nhờ camera macro chụp cận cảnh 5MP của Samsung Galaxy A51.

Tò mò về cách anh Việt chụp như thế nào, nhiều bạn trẻ đã đặt ra những câu hỏi xoay quanh bộ ảnh. Và sau khi Galaxy A71, phiên bản "xịn" hơn của Galaxy A51 với camera chính lên tới 64MP, cũng có camera macro "đỉnh" 5MP như Galaxy A51 ra mắt thì khái niệm chụp ảnh cận cảnh bằng smartphone không còn xa lạ nữa. Đích thân anh Trần Tuấn Việt đã bày cách để các bạn trẻ có thể dùng Galaxy A51/A71 chụp những tấm cận cảnh "đã" nhất có thể.

Một chiếc smartphone bình thường có chụp được không, và nếu có thì cần những gì?

Để trả lời câu hỏi này, nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt chia sẻ: "Hình ảnh đẹp và thú vị có thể chụp bằng mọi thiết bị, không cần phải là những bộ máy ảnh đắt tiền lỉnh kỉnh. Vẻ đẹp luôn tồn tại gần gũi quanh ta, chỉ cần chịu khó quan sát và vận dụng thiết bị mình có một cách tốt nhất, các bức ảnh đều có thể trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Có một câu nói rất nổi tiếng tôi tâm đắc là: "Máy ảnh tốt nhất là máy ảnh luôn ở bên cạnh bạn". Ngày nay, với công nghệ phát triển, chất lượng hình ảnh chụp bằng điện thoại rất tuyệt vời. Cá nhân tôi đã từng có tác phẩm chụp bằng điện thoại lọt vào vòng chung kết một cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế có giá trị giải thưởng lớn nhất thế giới (HIPA)".

Cứ tưởng chụp bằng máy ảnh, hóa ra chỉ cần điện thoại là có những tấm hình Bắt trọn chất Art cỡ này! - Ảnh 2.

Với camera macro 5MP trên Galaxy A51 và A71, không khó để bạn chụp được những bức ảnh đậm chất nghệ thuật.

Cần lưu ý bố cục, ánh sáng ra sao để có bức ảnh macro chuẩn không cần chỉnh?

"Trong nhiếp ảnh có rất nhiều nguyên tắc về bố cục như tỉ lệ vàng, đối xứng, tương phản, chính - phụ, đường dẫn… hay nguyên tắc ánh sáng như: một nguồn, đa nguồn, loạn sáng... Tùy theo mắt thẩm mỹ của người chụp ảnh mà vận dụng và kết hợp làm sao để cho ra bức ảnh đẹp, chi tiết hài hoà, bố cục hợp lý và có thể truyền tải một nội dung thú vị." - Anh Việt trả lời.

Để khuyến khích người trẻ Việt thỏa sức sáng tạo nên những khung ảnh macro đầy chất "nghệ", Samsung đã phối hợp với Kenh14 để mở rộng cuộc thi ảnh mới, dành riêng cho người dùng Galaxy A nói chung, Galaxy A51 và Galaxy A71 nói riêng. Giám khảo cuộc thi không ai xa lạ, chính là nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt. Tại đây, các bạn trẻ sẽ có cơ hội thể hiện góc nhìn nghệ thuật của mỗi cá nhân, ghi lại những khung hình siêu cận cảnh ấn tượng và thú vị nhất với 3 chủ đề chính.

Cứ tưởng chụp bằng máy ảnh, hóa ra chỉ cần điện thoại là có những tấm hình Bắt trọn chất Art cỡ này! - Ảnh 3.

Thiết bị tốt và chủ đề chụp đã có, tất cả giờ chỉ dựa vào trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bạn thôi

Với 3 chủ đề của cuộc thi là "Thiên đường ẩm thực", "Sắc màu cuộc sống" và "Thiên nhiên diệu kỳ", nên chọn những chủ thể thế nào để có ảnh macro xuất sắc nhất?

Dưới cương vị là BGK của cuộc thi ảnh, anh Việt chia sẻ: "Tùy vào sở trường của người chụp mà sẽ có bức ảnh phù hợp và xuất sắc nhất trong khả năng của họ. Mỗi chủ đề trong cuộc thi này đều có cái hay và thú vị riêng. Cái quan trọng trong cuộc thi này là từ hình ảnh các bạn tham gia, tôi muốn thấy được các yếu tố: đẹp, độc đáo, sáng tạo. Sẽ rất đặc biệt nếu bức ảnh cũng có thể truyền tải thông điệp hay và ý nghĩa".

Cứ tưởng chụp bằng máy ảnh, hóa ra chỉ cần điện thoại là có những tấm hình Bắt trọn chất Art cỡ này! - Ảnh 4.
Cứ tưởng chụp bằng máy ảnh, hóa ra chỉ cần điện thoại là có những tấm hình Bắt trọn chất Art cỡ này! - Ảnh 5.

Nhấc máy lên và thử chụp ảnh siêu cận cảnh ngay nào!

Vậy là với những gợi ý hữu ích trên, chúng ta đã phần nào hiểu được cách để chụp được những bức ảnh ấn tượng, độc đáo nhất với camera macro chụp cận cảnh. Bạn đã sẵn sàng để "Bắt trọn chất art cùng Galaxy A" với Galaxy A51 và Galaxy A71 chưa? Cuộc thi diễn ra từ 20 giờ ngày 21/2 cho đến 20 giờ ngày 22/3. Nhấc máy lên chụp ngay, sau đó click vào website: https://battronchatart.kenh14.vn/ để tham gia cuộc thi ảnh nhé. Những chuyến du lịch nước ngoài, những chiếc Galaxy A71 và hàng trăm phần quà giá trị đang chờ đón các bạn đấy!

Cứ tưởng chụp bằng máy ảnh, hóa ra chỉ cần điện thoại là có những tấm hình Bắt trọn chất Art cỡ này! - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày