Cứ tưởng chỉ là "trò đùa", không ngờ món đá lạnh nướng và đá cuội xào thật sự tồn tại, lại còn cực hút khách

Hạ Linh, Theo Phụ nữ số 16:48 07/09/2023

Những món ăn tưởng chừng chỉ là lời nói đùa hoặc ai đó nghịch ngợm tạo ra, không ngờ đã trở thành sản phẩm được bán bởi các hàng quán ăn uống.

Đã không ít lần, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh mang đá lạnh đi nướng, hay mang đá cuội đi chế biến món ăn. Đây thật ra chỉ là những hình ảnh thử nghiệm, trò nghịch ngợm của ai đó, hoặc đơn giản là làm để "câu view" mà thôi. Ấy thế nhưng, gần đây, các món ăn này đã thật sự được đưa vào hàng quán theo cách mà chẳng ai ngờ đến.

Cụ thể, mới đây, một quầy hàng trên phố ở Nam Xương (thuộc Giang Tây, Trung Quốc) đã gây sốt khi cho ra mắt món đá lạnh tẩm ớt bột nướng. Nghe thật vô lý nhưng quả thật đầu bếp đã làm nên món này. Người ta cho những viên đá lạnh lên bếp nướng, bên dưới là than hồng, vừa nướng vừa cho thêm gia vị là muối, bơ, ớt bột, cuối cùng là rắc vừng, hành lên trên. Khi món ăn hoàn thành cũng là lúc những viên đá đã tan đi vài phần.

Đá lạnh được cho lên bếp nướng (Ảnh chụp màn hình, nguồn: douyin)

Được biết, chủ quán nảy ra ý tưởng nướng đá vào một ngày nắng nóng, ban đầu chỉ định làm nó như một trò đùa nhưng không ngờ lại được hưởng ứng bởi rất nhiều người. Bởi thế nên quán đã tiếp tục chế biến món này cho những ai tò mò muốn thử. Tất nhiên, nó được miễn phí.

Món đá lạnh tẩm ớt bột nướng được cho thêm rất nhiều gia vị (Ảnh chụp màn hình, nguồn: douyin)

Cùng với đá lạnh, tại Trung Quốc còn có cả món đá cuội xào ớt, hay còn có tên gọi là soudiu. Món ăn này xuất phát từ tỉnh Hồ Bắc. Nhiều người kể lại rằng trước đây, thỉnh thoảng những người lái đò đi giao hàng bị mắc cạn giữa sông và hết lương thực. Họ liền nghĩ ra cách nhặt đá ở đáy sông nấu cùng các loại gia vị để tạo nên món ăn. Từ đó mà món đá cuội xào ớt được ra đời.

Món đá cuội xào ớt ra đời (Ảnh chụp màn hình, nguồn: douyin)

Người ta sử dụng những viên đá cuội nhỏ rửa sạch, để ráo rồi cho vào chảo dầu xào lên cùng tỏi, ớt và nước sốt. Cứ ngỡ làm ra chỉ để "câu view", nhưng quả thật rất nhiều vị khách đã thưởng thức món ăn này một cách ngon lành.

Rất nhiều người đã thử thưởng thức món đá cuội xào ớt (Ảnh chụp màn hình, nguồn: douyin)

Hiện tại, các món ăn này vẫn đang được quan tâm và khiến nhiều người tò mò muốn thử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày