Cụ ông mua chiếc đĩa cũ "rẻ như cho" khi đi du lịch Nhật Bản, sau này bán lại được hơn 1 tỷ đồng

Phạm Trang, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:00 10/05/2021

Một chiếc đĩa gốm nhìn không có gì đặc biệt nhưng nhìn giá lại khiến người ta "xỉu ngang".

Chúng ta đều biết những bức thư pháp, tranh cổ vì trải qua hàng ngàn năm lịch sử mà giá trị vô cùng lớn.

Rất nhiều người do không hiểu được nguồn gốc hay không có khả năng phân biệt thật giả nên đã để những món đồ này phủ bụi một thời gian dài. Nhưng vẫn có những trường hợp các bảo vật may mắn được những chuyên gia hoặc người có thâm niên trong việc sưu tầm, nghiên cứu đồ cổ thu lại được.

Đây cũng chính là trường hợp của Mã Vị Đô. Khi ở Nhật Bản, ông đã mua được một chiếc đĩa trông "bình thường" với giá rẻ như cho tại hàng đồ cũ, nhưng thực chất nó có giá lên tới 300 triệu NDT (khoảng 1 tỷ đồng).

Cụ ông mua chiếc đĩa cũ rẻ như cho khi đi du lịch Nhật Bản, sau này bán lại được hơn 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đây là chiếc đĩa được sản xuất từ lò Ru - lò gốm hạng đầu trong năm lò gốm lớn nhất thời Tống. Những đồ gốm mà lò Ru sản xuất chỉ dành riêng cho hoàng cung, bởi vậy sản phẩm ở đây đều được chế tác bởi những người thợ làm gốm tay nghề bậc nhất lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, do sự thay đổi của các triều đại cùng dòng chảy của thời gian, sản phẩm từ lò Ru cũng bị thất lạc và hủy hoại rất nhiều, còn tồn tại trên thế giới cho đến nay chẳng bao nhiêu. Chính vì vậy, chúng đều có giá trên trời.

Cụ ông mua chiếc đĩa cũ rẻ như cho khi đi du lịch Nhật Bản, sau này bán lại được hơn 1 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nhưng từ thế kỷ trước, gốm lò Ru đã được lưu hành rất nhiều trong thị trường. Ngoài những món đồ thực sự có từ thời Tống còn tồn tại không ít những món đồ được làm giả bởi những kẻ gian. Lúc ấy, cửa hàng bán đồ gốm lò Ru mọc lên rất nhiều, đâu đâu cũng có thể tìm thấy. Nhưng những sản phẩm thật lại chẳng được bao nhiêu.

Đến sau này, giá trị của đồ gốm lò Ru mới dần dần được đẩy lên cao. Mã Vị Đô cũng bắt đầu chú ý đến việc sưu tầm chúng.

Khoảng 30 năm trước, trong một lần Mã Vị Đô đến Nhật đã cùng bạn tới thăm một gia đình địa phương. Tại đây, ông đã nhìn thấy chiếc đĩa gốm lò Ru này. Vô cùng phấn khích, Mã Vị Đô đã thương lượng để mua lại chiếc đĩa.

Cụ ông mua chiếc đĩa cũ rẻ như cho khi đi du lịch Nhật Bản, sau này bán lại được hơn 1 tỷ đồng - Ảnh 3.

Vì chiếc đĩa gốm lò Ru này có nguồn gốc từ Trung Quốc, người chủ gia đình cũng rất thiện chí nên Mã Vị Đô đã dễ dàng mua lại chiếc đĩa mà không mất quá nhiều tiền.

Khi ấy, không ai nghĩ rằng, Mã Vị Đô có thể lời lãi lớn đến như vậy. Ông vốn chỉ có ý định sưu tầm nhưng chiếc đĩa gốm này sau đó lại có giá lên đến 300 triệu NDT.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 6/8: ATM oxy lần đầu tiên có tại Sài Gòn, mang đến tận nhà cho F0; Đi mua "sinh tố lúa mạch" cho chủ giữa lúc cả thành phố giãn cách, chú chó thách thức mọi ánh nhìn;…

    Tám Tin Sáng 6/8: ATM oxy lần đầu tiên có tại Sài Gòn, mang đến tận nhà cho F0; Đi mua "sinh tố lúa mạch" cho chủ giữa lúc cả thành phố giãn cách, chú chó thách thức mọi ánh nhìn;…
  • Đọc thêm