Covid-19 nhấn chìm hệ thống y tế Indonesia, hàng trăm bệnh nhân tử vong tại nhà

Hương Trà, Theo VOV 08:38 07/07/2021

Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân Covid-19 trong quá trình tự cách ly tại nhà ở Indonesia là rất đáng lo ngại trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai đang tấn công dữ dội vào Indonesia nhấn chìm hệ thống y tế của quốc gia này.

Một người dân ở Nam Jakarta tuần trước đã không thể nhập viện sau khi bị 20 bệnh viện ngay trong thủ đô từ chối. Độ bão hòa oxy của anh đã có thời điểm xuống tới mức 83% trong khi mức độ bình thường là 95%. May mắn thay, gia đình bệnh nhân đã tích trữ được vài bình oxy và tự kéo dài sự sống tại nhà trong khi chờ chỗ ở bệnh viện.

Đây là chỉ một điển hình trong rất nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Indonesia. Báo cáo của trang LaporCovid-19, Indonesia cho biết trong tuần qua có ít nhất 300 bệnh nhân ở 47 thành phố đã tử vong tại nhà trong khi xếp hàng chờ cấp cứu tại bệnh viện và cố gắng tìm đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên, con số thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số được báo cáo.

Sự lây lan theo cấp số nhân các ca mắc Covid-19 được cho là do biến thể Delta đang khiến hệ thống y tế Indonesia sụp đổ. Các dịch vụ khẩn cấp (IGD) và các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tại một số bệnh viện ở Indonesia luôn ở trong tình trạng lấp đầy. Thủ đô Jakarta là nơi có số ca mắc Covid-19 cao nhất, đã lên tới 90.000 bệnh nhân cần hỗ trợ y tế. Thành phố này đang chuẩn bị đối mặt với số ca Covid-19 hoạt động hàng ngày có thể lên tới 100.000 bệnh nhân, trong khi tỷ lệ lấp đầy giường bệnh đã đạt hơn 90%. Nhân viên y tế bị choáng ngợp với sự gia tăng của bệnh nhân Covid-19. Trong 2 tháng qua đã có hơn 1.000 nhân viên y tế Indonesia mắc Covid-19.

Không chỉ ở thủ đô, các dịch vụ cấp cứu tại bệnh viện thành phố Bandung, Tây Java đã phải đóng cửa từ cuối tuần trước do tình trạng thiếu oxy cung cấp cho bệnh nhân. Trong khi đó tại bệnh viện Dr Sardjito ở thành phố Yogyakarta đã có đến 63 bệnh nhân tử vong trong một ngày vì thiếu dưỡng khí. Một số bệnh viện ở thành phố Surabaya, Đông Java, cũng đóng cửa dịch vụ cấp cứu do các phòng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã kín chỗ.

Chính quyền nhiều địa phương đã thành lập “lực lượng đặc nhiệm oxy” để phân phối dưỡng khí đến các bệnh viện, đồng thời cố gắng tăng công suất giường bệnh. Tuy nhiên, động thái này dường như không đủ để xử lý sự gia tăng bệnh nhân. Indonesia đã phải kích hoạt dịch vụ y tế từ xa để hỗ trợ các các bệnh nhân Covid-19 đang tự cách ly thông qua nền tảng kỹ thuật số.

Trong 24 giờ qua, Indonesia tiếp tục chứng kiến số ca mắc Covid-19 cao chưa từng có với 31.189 người và số ca tử vong cũng đạt kỷ lục với 728 người. Các chuyên gia dự báo, số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này sẽ còn tăng trong thời gian tới, đỉnh điểm có thể rơi vào cuối tháng 7 với 100.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm