Công Phượng rời Bỉ, HLV thẳng thắn: "Cậu ấy không phù hợp vì lối chơi và thói quen khó bỏ ở Việt Nam"

HIẾU LƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 20:13 24/12/2019

Chủ tịch và HLV trưởng CLB Sint-Truidense V.V (STVV) của Bỉ đã chính thức lên tiếng về trường hợp của Nguyễn Công Phượng với một tờ báo địa phương trong ngày 24/12.

Tại sao Công Phượng không thành công ở STVV?

HLV tạm quyền Nicky Hayen của STVV chia sẻ: "Chúng tôi khó có thể đổ lỗi cho Công Phượng. Đó là một cầu thủ lịch sự, thân thiện và luôn hết mình trong tập luyện. Tôi có thể khẳng định điều đó dù mới chỉ trở thành HLV trưởng được một thời gian ngắn. Tôi đã tiếp xúc với Công Phượng từ trước đó rồi.

Tuy nhiên, các cầu thủ khác đều được trao cơ hội thi đấu còn Công Phượng thì không. Lý do là gì? Tôi nghĩ Công Phượng không phù hợp với sơ đồ 5-4-1 mà chúng tôi đã và đang sử dụng ở thời điểm hiện tại".

HLV trưởng David Hayen và Chủ tịch David Meekers đều lên tiếng về trường hợp ra đi của Công Phượng. Ảnh: HBVL.

Cựu HLV Marc Brys đã tích cực để giúp Công Phượng hoà nhập với đội chính. Tuy nhiên, cơ hội đến rất ít với tiền đạo 24 tuổi vì vấn đề còn nằm ở thói quen ở Công Phượng.

HLV Nicky Hayen nói tiếp: "Chúng tôi đánh giá cao một cầu thủ phải làm được nhiều việc trong một trận đấu, đặc biệt khi mất bóng. Bên cạnh đó, đòi hỏi vấn đề thể chất ở mức cao.

Tôi có thể ví dụ về tiền đạo Yohan Boli. Cậu ấy rất được trọng dụng vì những gì làm được trên sân còn Công Phượng đang giữ một thói quen khó bỏ từ quê nhà.

Ở Việt Nam, cậu ấy chỉ phải nghĩ về các đợt tấn công, không bao giờ phòng ngự. Điều này giống với một đồng đội của tôi trước đây. Anh ta tin rằng đằng sau mình có những người khác đảm nhận công việc này.

Tuy nhiên, ai biết được nếu Công Phượng có thêm thời gian để điều chỉnh thì sẽ thế nào. Chúng tôi không bao giờ biết được điều ấy nữa".

Công Phượng rời Bỉ, HLV thẳng thắn: Cậu ấy không phù hợp vì lối chơi và thói quen khó bỏ ở Việt Nam - Ảnh 2.

"Công Phượng không phù hợp với lối chơi của STVV", HLV David Hayen khẳng định. Ảnh: STVV.

Công Phượng không tạo ra được sự đột phá

Trong khi đó, ông David Meekers, chủ tịch STVV thì giãi bày: "Tôi đã thấy Công Phượng ở SVĐ Stayen. Một cầu thủ thân thiện. Hối tiếc lớn nhất là cậu ấy không tạo nên được sự đột phá tại CLB. Đó là sự thất vọng của chính Phượng.

Hãy nhớ rằng, cậu ấy ở quê nhà được xem ở Eden Hazard của bóng đá Bỉ. Điều đáng tiếc ấy còn đến với chính CLB.

Người ta nói Công Phượng là một cái tên dùng để tiếp thị và làm thương mại. Tất nhiên, cậu ấy có điểm thú vị để thu hút yếu tố thương mại nhưng phải thi đấu thành công. Nếu thành công, ông Tateishi (chủ sở hữu người Nhật Bản của STVV) sẽ mở được cửa mối quan hệ giữa Việt Nam và các CLB châu Âu.

Chính vì vậy, chúng tôi không nghĩ đây là bản hợp đồng thương mại. Điều đầu tiên chúng tôi nghĩ đến là phẩm chất bóng đá của cậu ấy, người đã gây nên sự chú ý lớn, gây ấn tượng trong một trận đấu giữa đội tuyển Nhật Bản và Việt Nam tại Asian Cup 2019".

Chủ tịch của STVV nói thêm: "Công Phượng được chúng tôi mượn từ HAGL với một hợp đồng có mức giá vừa phải. Ngay cả mức lương của cậu ấy cũng ở mức trung bình của đội. Mọi thứ không tệ như mọi người nghĩ".

Công Phượng rời Bỉ, HLV thẳng thắn: Cậu ấy không phù hợp vì lối chơi và thói quen khó bỏ ở Việt Nam - Ảnh 3.

Công Phượng không phải bản hợp đồng thành công của STVV. Ảnh: STVV.

Công Phượng dự kiến về Việt Nam vào ngày 29/12, gia nhập CLB TPHCM với bản hợp đồng được cho thời hạn 1 năm. Trong đó, CLB TPHCM đàm phán với STVV về nửa năm hợp đồng còn lại cho tới tháng 6/2020. Giai đoạn còn lại, CLB TPHCM phải đàm phán trực tiếp với CLB HAGL.

Tại Bỉ, Công Phượng mới được ra sân đúng 1 lần vào ngày 2/8/2019. Anh thi dấu 20 phút trong trận thua 0-6 của STVV trước Club Brugge. Kể từ đó về sau, Công Phượng đều không được đăng ký thi đấu hoặc chỉ xuất hiện trên băng ghế dự bị.

Với việc gia nhập CLB TPHCM, Công Phượng sẽ có lần đầu tiên được tham dự sân chơi châu lục cấp CLB. Anh cũng sẽ có cơ hội cạnh tranh chức vô địch V.League, điều gần như không thể trong những năm thi đấu cho HAGL.

Phóng viên Việt Nam chia sẻ cách đọc tên Công Phượng cho người Bỉ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày