Cộng đồng TikTok bị ám ảnh với các dòng bình luận Riririri Ririri, câu chuyện rùng rợn đằng sau khiến tất cả phải rùng mình!

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 27/12/2020

Dạo gần đây, TikTok xuất hiện rất nhiều lời bình với nội dung Riririri Ririri, tuy nhiên câu chuyện bí ẩn đằng sau mới thực sự gây hoang mang cư dân mạng.

Vào những ngày cuối năm 2020, trên TikTok bỗng dưng xuất hiện và được lan truyền mạnh mẽ những lời bình luận với nội dung hết sức khó hiểu Riririri Ririri. Từ này có rất nhiều biến thể và nếu dịch ra có nghĩa thì sẽ khiến bạn nổi da gà đấy. Dưới đây sẽ là lời giải thích và ý nghĩa thực sự của nó.

Cộng đồng TikTok bị ám ảnh với các dòng bình luận Riririri Ririri, câu chuyện rùng rợn đằng sau khiến tất cả phải rùng mình! - Ảnh 1.

Cách đây vài ngày, tài khoản @… alxce_ đã đăng một video kèm theo âm nhạc gây náo động và với chú thích "Hãy thử viết riiriririr và sau đó dịch". Trong các nhận xét, người xem trên toàn thế giới bắt đầu để lại các cụm từ vô nghĩa, bao gồm ririri và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của họ bằng công cụ Google dịch. Thế nhưng, hầu hết các bản dịch này đều rất đáng sợ.

Hãy thử viết ririririr sau đó dịch ra - Nguồn: TikTok

Đây là một số bản dịch lạ của ririri:

- "Tại sao bạn khóc? Nó ?! Đây có phải là tiếng kêu cứu không?";

- "Anh ấy đang khóc, có nghĩa là anh ấy đang chết";

- "Thi thể ở đâu. Anh ấy khóc... Anh ấy khóc ";

- "Nó có giá. Đã hết. Anh ấy đang khóc";

- "Cái gì vậy? Đây... Đây là... Đây là...";

- "Đây là lần đầu tiên, đây là ngày cuối cùng".

Câu chuyện rùng rợn được lan truyền trên TikTok

Theo nội dung của một YouTuber chia sẻ, ririri bắt nguồn từ 1 câu chuyện ở Mỹ. Có 1 cô bé 6 tuổi tên là Riri. Cô bé đã bị mất tích 6 tháng và tất cả mọi người, trong đó có bố mẹ của cô bé đã cố gắng tìm cô trong vô vọng. Cứ ngỡ rằng, con gái mình đã chết, nhưng bỗng 1 ngày nọ, bố mẹ Riri nhận được cuộc gọi từ người lạ, được cho là đã bắt cóc cô bé này. Cuộc hội thoại như sau:

Cộng đồng TikTok bị ám ảnh với các dòng bình luận Riririri Ririri, câu chuyện rùng rợn đằng sau khiến tất cả phải rùng mình! - Ảnh 3.

"Riri còn sống không?", bố mẹ cô bé cất giọng lo lắng.

"Tim của Riri vẫn còn đập", đầu dây bên kia trả lời.

Bố mẹ của Riri rất vui mừng, sau đó hỏi tiếp: "Vậy Riri có sao không?".

"Cô bé vẫn no căng bụng", đầu dây bên kia trả lời.

"Vậy Riri bây giờ đang ở đâu?", mẹ cô bé cố gắng kiềm chế nước mắt của mình để hỏi.

Đầu dây bên kia đáp: "Trên toàn thế giới! Riri đã bị cắt thịt khi còn sống và 1 phần nội tạng của cô bé đã được bán cho 1 số quốc gia".

Chính vì thế, mỗi khi nhìn thấy Ririri xuất hiện trên các dòng bình luận, người ta đã liên tưởng đến những kẻ bắt cóc, buôn người thậm chí là mã giao dịch của những tên khủng bố.

Thực chất từ này có nghĩa là gì?

Nếu bạn nhập ririri vào trình dịch của Google Dịch, nó sẽ xác định từ đó là tiếng Indonesia hoặc tiếng Maori và tiếng Shona. Ngôn ngữ đầu tiên được sử dụng bởi người bản địa của New Zealand, và ngôn ngữ thứ 2 là ngôn ngữ của Zimbabwe.

Cộng đồng TikTok bị ám ảnh với các dòng bình luận Riririri Ririri, câu chuyện rùng rợn đằng sau khiến tất cả phải rùng mình! - Ảnh 4.

Trong từ điển của người Maori, từ riri được dịch như động từ: Mắng mỏ, cáu, tức giận. Riri cũng được tìm thấy trong ngôn ngữ Karao, được sử dụng ở Philippines, nơi nó có nghĩa là "càu nhàu" và trong ngôn ngữ Tahitian. Nó dịch từ này là "bất hạnh".

Tại sao Google Dịch tạo ra những bản dịch rùng rợn

Đây không phải là lần đầu tiên Google Dịch tạo ra những bản dịch kỳ lạ khi gặp một chuỗi ký tự vô nghĩa. Vào năm 2018, Reddit nhận thấy rằng việc lặp đi lặp lại từ tiếng Maori cho từ chó đã tạo ra những "lời tiên tri" khải huyền về Ngày Phán xét. "Chúng ta đang trải qua những sự kiện kịch tính cho thấy rằng chúng ta sắp kết thúc thời đại và sự trở lại của Chúa Giê-su," "lời tiên tri" như vậy nói.

Cộng đồng TikTok bị ám ảnh với các dòng bình luận Riririri Ririri, câu chuyện rùng rợn đằng sau khiến tất cả phải rùng mình! - Ảnh 5.

"Tất cả những điều kỳ quặc này có lẽ liên quan đến cơ chế làm việc mới của công cụ dịch. Ví dụ: Google Dịch cách đây vài năm đã được ứng dụng AI, sau đó chương trình này được dạy một số lượng lớn văn bản tồn tại bằng cả ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ mà nó đang được dịch. Trong trường hợp này, khi nhìn thấy một bộ chữ cái vô nghĩa, nó sẽ cố gắng tìm ra các mẫu câu và quy luật của các ngôn ngữ được học", Phó giáo sư Alexander Rush của Đại học Harvard, người nghiên cứu về dịch thuật máy tính, nói với Motherboard.

Cộng đồng TikTok bị ám ảnh với các dòng bình luận Riririri Ririri, câu chuyện rùng rợn đằng sau khiến tất cả phải rùng mình! - Ảnh 6.

Một lý do khác cho các bản dịch kỳ lạ và rùng rợn có thể là khối lượng văn bản không đủ. Sean Kolbat, thành viên nghiên cứu cấp cao của BBN Technologies, lưu ý rằng có ít văn bản được sử dụng để giảng dạy chương trình bằng các ngôn ngữ như Somali, Hawaii hoặc Maori. Ông gợi ý rằng các bản dịch của "lời tiên tri" có thể ra đời, bởi vì người dịch có thể học từ các văn bản tôn giáo, vì chúng được dịch chính xác sang nhiều thứ tiếng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sửa lỗi dịch bằng đáp án của mình.

Có lẽ vì vậy, bạn cũng đừng vội tin hay dại dột khi bình luận dưới bất cứ video nào trên TikTok với dòng chữ ririririri.

Theo: TikTok

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm