Công an TP.HCM lý giải vì sao trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

PHAN ANH, Theo Người lao động 18:29 23/03/2023

Trong vụ việc 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines bị nghi xách ma túy, Công an TP.HCM cho biết yếu tố lỗi về mặt chủ quan của tội phạm chưa được chứng minh.

Chiều 23-3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội TP HCM tổ chức họp báo định kỳ.

Tại cuộc họp, thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu - Công an TP HCM, đã trả lời câu hỏi về vụ việc 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines bị nghi xách 11,2 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam.

Ông Hà cho biết theo thông tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM, vào lúc 8 giờ 45 phút ngày 16-3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm 4 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, hải quan phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP HCM tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Tiến hành kiểm tra bên trong các tuýp kem đánh răng nêu trên, lực lượng chức năng phát hiện có 157 tuýp chứa tổng cộng 11.284,57 gram ma túy các loại Ketamine và MDMA.

Ngày 17-3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 21-3, các cơ quan chức năng đã họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có một đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý. Do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Đến ngày 22-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không nêu trên.

Ông Hà cho hay hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma túy" để làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định.

Lý giải thêm về việc trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không, ông Hà cho biết muốn khởi tố bị can thì hành vi vi phạm phải đảm bảo 4 yếu tố cấu thành.

Trong trường hợp này, yếu tố lỗi về mặt chủ quan của tội phạm chưa được chứng minh và quá trình thu thập tài liệu chứng cứ không chứng minh được yếu tố này. Ông Hà phân tích nếu các tiếp viên hàng không ý thức, biết vận chuyển ma túy thì số tiền vận chuyển chắc chắn không bằng giá của hàng tiêu dùng bình thường.

Ông Hà cũng nhấn mạnh trong quá trình điều tra, công an đã thu thập, đánh giá toàn diện, toàn bộ chứng cứ. Quá trình thu thập chứng cứ từ các nguồn khác nhau, kể các khám xét.

"Việc điều tra, xử lý một con người phải rất thận trọng và tập hợp đầy đủ cơ sở chứng cứ, họp bàn với đơn vị chức năng" - ông Hà khẳng định và cho biết tất nhiên vụ việc còn trong quá trình điều tra.

Theo ông Hà, đây mới chỉ là bước đầu. Nếu quá trình điều tra phát hiện dấu hiệu, chứng cứ khác mà củng cố được hành vi vi phạm thì cơ quan điều tra vẫn áp dụng biện pháp xử lý, chứ không phải đã kết thúc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày