Công an Hà Nội chỉ ra những thiết bị gian lận siêu tinh vi của thí sinh thi THPT Quốc gia

Khánh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 20:10 23/06/2018

Ngày mai 24/6, gần 926.000 thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại 2.144 điểm thi, với 39.689 phòng thi trên cả nước.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa đưa ra cách nhận biết các thiết bị công nghệ cao thí sinh có thể sử dụng để gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. 5 năm trở lại đây lực lượng PC50 đã phát hiện hơn 10 vụ việc, thu giữ 263 bộ thiết bị siêu nhỏ dùng để gian lận thi cử của các thí sinh.

Thiết bị có hình dạng giống thẻ ATM

Thẻ này nhìn bề ngoài y hệt một chiếc thẻ ATM, có thể lắp sim kết nối với tai nghe hạt đậu. Chỉ cần một sim điện thoại cắm vào khe cắm sim trên bộ phận thu phát sóng, khoảng cách nói chuyện lên đến là 50cm. Nếu người ở ngoài phòng thi gọi vào đúng số của sim này là có thể tương tác được với thí sinh bên trong.

Công an Hà Nội chỉ ra những thiết bị gian lận siêu tinh vi của thí sinh thi THPT Quốc gia - Ảnh 1.

Viên nam châm nhỏ như hạt đậu

Thí sinh cho viên nam châm có kích thước rất nhỏ từ 1,5 - 3mm bỏ vào tai chạm sát màng nhĩ. Khi tương tác, viên nam châm sẽ rung màng nhĩ, người nghe có thể nghe được tín hiệu. Với thiết bị vòng đeo bằng đồng, thí sinh có thể gắn dây đeo khâu chìm vào cổ áo. Nếu cán bộ coi thi không để ý sẽ không thể phát hiện ra vòng dây này.

Công an Hà Nội chỉ ra những thiết bị gian lận siêu tinh vi của thí sinh thi THPT Quốc gia - Ảnh 2.

Thiết bị không dây giống như bao diêm

Dụng cụ này chỉ cần một chiếc sim điện thoại gắn vào có thể dễ dàng bỏ trong túi quần để gian lận. Đi kèm với nó có những loại hạt tai nghe siêu nhỏ, thí sinh có thể đút sâu trong màng nhĩ mà khi muốn rút ra bắt buộc phải dùng nam châm mới hút ra được.

Công an Hà Nội chỉ ra những thiết bị gian lận siêu tinh vi của thí sinh thi THPT Quốc gia - Ảnh 3.

Thiết bị giống máy tính bỏ túi, giống chìa khóa xe

Chiếc máy này giống các loại máy tính thí sinh được phép mang vào phòng thi, nó có một khe lắp sim thẻ, có sạc pin và một vòng dây đồng. Có thể kết nối với hạt đậu siêu nhỏ trong khoảng cách chưa đến 50cm. Ngoài ra còn có các thiết bị có hình dạng giống khóa ô tô, xe máy nhưng có nhiều tác dụng truyền tải thông tin.

Công an Hà Nội chỉ ra những thiết bị gian lận siêu tinh vi của thí sinh thi THPT Quốc gia - Ảnh 4.

Hạt tai nghe siêu nhỏ

Tai nghe này chỉ có kích thước siêu nhỏ, có thể bỏ trong tai, có chức năng tiếp nhận sóng từ trường gây rung màng nhĩ nghe như tai nghe bình thường.

Công an Hà Nội chỉ ra những thiết bị gian lận siêu tinh vi của thí sinh thi THPT Quốc gia - Ảnh 5.

Bút bi hoặc đồng hồ đeo tay có gắn thẻ sim, thu sóng phát tín hiệu

Hiện có nhiều thiết bị giống như chiếc bút bi hay một chiếc đồng hồ đeo tay của thí sinh ở trong được gắn thẻ sim và có chức năng thu phát tín hiệu.

Bộ GD&ĐT đã có hàng loạt giải pháp kỹ thuật để hạn chế gian lận thi cử, kể cả việc thí sinh "ăn gian" giờ làm bài thi tổ hợp cũng được Bộ phát hiện và đã có biện pháp ngăn chặn bằng việc từ năm nay sẽ thu lại đề thi, giấy nháp và các vận dụng mà thí sinh có thể ghi chép liên quan đến đề thi của môn thành phần trước trong bài thi tổ hợp.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm