Con trai nộp bài tập vẽ logo ô tô, cô giáo quay ngoắt thái độ đối xử, bà mẹ sợ hãi liền lập tức chuyển trường

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:26 12/12/2020

Những bài tập này có nên đưa vào nội dung giảng dạy?

Ở giai đoạn mới bắt đầu đi học, trẻ chưa có khái niệm rõ ràng về tiền bạc, vật chất, điều kiện kinh tế gia đình. Tâm lý phụ huynh ở những gia đình bình thường luôn cố gắng để chuẩn bị cho con quần áo, giày dép, cặp sách sao cho tươm tất nhất, để con không thua thiệt với bạn bè. Còn với các gia đình khá giả hơn, một số cha mẹ vì muốn con không quá khác biệt nên thường trang bị cho con những nhu yếu phẩm "vừa tiền". Tuy nhiên, để tránh cho trẻ có tâm lý so sánh, không chỉ cha mẹ cần cẩn trọng mà thái độ đúng mực của giáo viên mầm non cũng rất quan trọng.

Con trai của chị Liu là Xiao Yi, đang học lớp mẫu giáo nhỏ. Một hôm cô giao bài tập về nhà cho cả lớp là vẽ logo ô tô của nhà mình, với mục đích là để trau dồi khả năng vẽ và óc quan sát của trẻ. Ban đầu chị chẳng mảy may quan tâm tới bài tập này, vì nghĩ nó bình thường như bao bài tập khác. Nhưng sau khi con trai nộp lại bài thì chị nhận ra thái độ của giáo viên với con trai và chị khác hẳn.

Con trai nộp bài tập vẽ logo ô tô, cô giáo quay ngoắt thái độ đối xử, bà mẹ sợ hãi liền lập tức chuyển trường - Ảnh 1.

Hóa ra, gia cảnh nhà chị Liu tương đối khá giả nhưng vì muốn con trai không quá khác biệt so với bạn bè nên chị chỉ cho con mặc quần áo đơn giản tới lớp. Tuy nhiên trong bài tập, con trai chị đã vẽ hẳn logo của hãng xe mắc tiền BENTLEY để đưa đến lớp. Trước đây, khi chưa biết điều này, cô giáo không hề có thái độ phớt lờ trong công việc nhưng có vẻ cũng không nhiệt tình và tỏ ra quan tâm Xiao Yi.

Nhưng sau bài tập hôm ấy, cô giáo thường xuyên gọi điện cho chị Liu để hỏi han, tâm sự hay thông báo về tình hình của con trai chị. Chẳng những thế, mỗi sáng khi Xiao Yi được mẹ đưa đến lớp, cô giáo còn cố gắng giữ chị Liu lại để tìm đề tài nói chuyện. Với một người phụ nữ nhạy cảm như chị thì không khó để chị phát hiện ra chỉ có mỗi Xiao Yi và mình được cô giáo đối xử như vậy.

Con trai nộp bài tập vẽ logo ô tô, cô giáo quay ngoắt thái độ đối xử, bà mẹ sợ hãi liền lập tức chuyển trường - Ảnh 2.

Đối mặt với tình huống này, chị cảm thấy khó xử vô cùng, cuối cùng chị thương lượng với con trai để chuyển trường cho cậu bé. Dù sao thì trong mắt chị, giáo viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của đứa trẻ.

Hầu hết giáo viên vẫn giữ được lòng yêu nghề khi giáo dục trẻ, nhưng không loại trừ khả năng một số giáo viên quá chú trọng đến điều kiện gia đình của trẻ và dựa vào đây để "thiên vị" trẻ có gia đình khá giả hơn. Điều này sẽ khiến các em vô tình bị ảnh hưởng, lâu dần sẽ khiến các em hình thành tâm lý so sánh mình với người khác.

Một môi trường gia đình vững chắc thực sự có thể tạo điều kiện vật chất và môi trường sống tốt hơn cho trẻ em, nhưng nó không liên quan gì đến sự thành công trong tương lai của trẻ. Vì vậy, trẻ em cần được đối xử bình đẳng trong lớp học, từ đó góp phần định hình nhân cách tốt cho trẻ ngay khi còn học mẫu giáo.

Nguồn: Sina

Con trai nộp bài tập vẽ logo ô tô, cô giáo quay ngoắt thái độ đối xử, bà mẹ sợ hãi liền lập tức chuyển trường - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm