Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn "lột xác" phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới

Tô Diệp/ Thiết kế: Anh Nhân, Theo Trí thức trẻ 21:21 01/01/2023

Là Nhà trở lại với tập 4 cùng bài toán khá khó khăn, nhưng kết quả đem đến cho chủ nhà nhiều bất ngờ.

Tập 4 Là Nhà vừa mới phát sóng với chủ đề Chốn Bình Yên cho Cha với nhân vật chính là anh Bùi Việt Bách cùng bài toán cải tạo phòng bố đang mắc Parkinson - chứng bệnh gây ảnh hưởng đến khả năng vận động và phòng của con trai.

Xem tập 4 chương trình Là Nhà "Chốn Bình Yên cho Cha" tại đây.

Trong chương trình có sự tư vấn từ 2 nhóm kiến trúc sư gồm Concept Warehouse - KTS Nguyễn Cẩm Vân và Flexhome - KTS Phan Hùng. Theo format của chương trình, kiến trúc sư không chỉ giải bài toán của chủ nhà mà sẽ lắng nghe câu chuyện và nguyện vọng rồi từ đó cùng lên ý tưởng về căn nhà trong mơ, căn nhà đúng nghĩa là nhà. Ngoài ra là sự xuất hiện của người đồng hành Dino Vũ, ban bình luận gồm diễn viên Lê Khánh, chị Thuỳ Dương - Chủ biên ELLE Decoration và anh Hoàng Minh - Chuyên gia Văn Phú - Invest, Thạc sĩ KTS ASEAN - IMP Architecture.

Anh Bách cùng bố và con trai

Cải tạo phòng ngủ diện tích hẹp cho 2 người khác giới

Đề bài anh Bách đặt ra là cải tạo để 2 căn phòng mới mẻ hơn, đáp ứng công năng nhưng vẫn theo xu hướng hiện tại của căn nhà. Cụ thể, phòng ngủ của ông sẽ có 2 giường cho 2 người khác giới (gồm ông và cô điều dưỡng), phòng ngủ của bé sẽ có không gian phù hợp trẻ em hơn. Cả 2 đều mang phong cách đơn giản, gọn gàng, nhẹ nhàng. Ngân sách anh Bách đưa ra là 200-250 triệu đồng, trong đó đã bao gồm 200 triệu chương trình Là Nhà hỗ trợ.

Nhìn tổng thể căn nhà, ban bình luận cũng đồng ý rằng các phòng còn khập khiễng. "Một phần trước đó ông đang cần sử dụng giường bệnh, hơn thế nữa kinh phí cũng là vấn đề cần cân nhắc. Có những món đồ mình tận dụng lắp ghép từ nhà cũ, lúc đó là dạng thấp tầng. Những đồ đạc lúc ấy không phù hợp với không gian nhà chung cư, nên vẫn khó gượng ép".

Tình trạng của ông hiện nay đã tốt hơn và không cần phải nằm trên giường bệnh, do vậy anh Bách muốn có một không gian phòng mới phù hợp hơn. Bên cạnh đó, cũng cần có không gian thoải mái với cô Chung - người đang hỗ trợ ông trong sinh hoạt hàng ngày và ngủ cùng 1 phòng với ông.

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 3.
Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 4.

Căn phòng cũ của ông

Còn đối với phòng của con, anh Bách chia sẻ: "Bé đã lớn hơn nên muốn có không gian riêng". Sau khi nghe bài toán cải tạo nhà trong tập 4 lần này, Dino Vũ cho rằng điều có lẽ khiến 2 KTS đau đầu nhất chính là câu chuyện kết nối 3 thế hệ lại với nhau.

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 5.

Căn phòng trước cải tạo của con anh Bách

Hai phương án thiết kế với những điểm mạnh và điểm yếu riêng

Sau nhiều ngày làm việc căng thẳng, 2 KTS cũng đã có phương án hoàn chỉnh cuối cùng để trình bày với anh Bách. Trong đó, với phương án của team Flexhome - KTS Phan Hùng, trong phòng ngủ của ông, giường sẽ đổi hướng khác để tránh bị ồn khi mở cửa ra vào và sát cửa sổ. Giường ngủ của cô Chung sẽ dùng giường gập ngang với chiều cao phù hợp hơn gập dọc. Thiết kế xung quanh giường sẽ thuận tiện hơn cho ông và cô trong việc sinh hoạt hàng ngày. Căn phòng dùng rèm cửa dễ dàng lưu thông không khí.

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 7.

Giường của ông có phần ngăn kéo phía dưới

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 8.

Hệ tủ trượt tiện lợi

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 9.

Phần giường của cô khi được kéo xuống

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 10.

TV đối diện với giường của ông

Bên cạnh đó, phòng ngủ của con trai sẽ thay đổi vị trí giường để có không gian trống trong phòng rộng hơn. Giữa phần giường và tủ áo sẽ có điểm nhấn là một nơi để bất kỳ món gì bạn bé thích. Anh Bách cho rằng căn phòng của con khá đúng ý, và rất thích màu xanh.

"Tuy nhiên, phòng của ông mình vẫn có một số khúc mắc. Đó là phần đầu giường hiện tại không hợp lý vì khi nâng sẽ bị trái tay và cô thuận tay phải. Bố trí tivi lệch về phía ông quá, trong khi người xem nhiều hơn là cô", anh Bách chia sẻ.

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 11.

Góc học tập trong phòng ngủ bé

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 12.

Giường của bé

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 13.

Flexhome, KTS Phan Hùng.

Trong khi team Flexhome tối giản phần chỉnh sửa, thì team Concept Warehouse - KTS Nguyễn Cẩm Vân muốn khai thác triệt để khung cửa sổ lớn, sẽ làm 2 tủ áo chia ra 2 bên cửa. Phần cạnh cửa sổ sẽ có 1 cái ghế băng để mọi người có thể ngồi chơi, dưới ghế băng hoàn toàn có thể biến thành vị trí chứa đồ có ngăn kéo.

Vị trí giường của ông gần như không nên thay đổi, nhưng sẽ quay đầu giường lại. Giường kéo của cô Chung sẽ gắn với giường của ông, được kéo ra vào buổi tối khi cần sử dụng, còn bình thường sẽ có khoảng lưu thông.

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 14.

Phối cảnh căn phòng của ông từ phương án của Concept Warehouse

Đối với phòng của con, KTS Cẩm Vân tính toán xoay lại vị trí giường, tăng diện tích tối đa tủ để đồ. Bên cạnh đó, mảng tường trên bàn học sẽ được tận dụng để những vật dụng, đồ dùng để trông sinh động, có tính ngẫu hứng và sáng tạo. KTS Cẩm Vân sử dụng kiểu sơn hơi khác với thông thường.

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 15.

Phối cảnh căn phòng của bé

Anh Bách cho rằng, với thiết kế của team Concept Warehouse, mỗi phòng sẽ mang đến cảm giác riêng. Tuy nhiên, giường của cô Chung, nếu như trường hợp cô nằm ở đây thì khoảng cách sẽ gần và bị mùi, cô sẽ không thể ngủ được. Phòng của ông cần giản tiện hơn vì giờ nếu có nhiều không gian trang trí, hay góc cạnh sẽ đẹp nhưng với cô sẽ thêm 1 việc phải làm hàng ngày.

Con trai cải tạo nhà cho bố mắc bệnh Parkinson, bất ngờ trước màn lột xác phòng ngủ hẹp cho 2 người khác giới - Ảnh 16.

Concept Warehouse KTS Nguyễn Cẩm Vân

Phương án giường gập tưởng gọn gàng nhưng lại phát sinh vấn đề

Sau nhiều ngày trăn trở và suy nghĩ, anh Bách quyết định chọn phương án từ team Flexhome - KTS Phan Hùng, vì mang cảm giác đơn giản và gọn nhẹ. Tuy nhiên, đến sát ngày bàn giao nhà đã có những vấn đề phát sinh trong khi thi công. Đó là giường của cô Chung khá nặng, nếu muốn kéo xuống sẽ cần 3 thanh niên mới mở được.

"Ban đầu mình sử dụng những hệ phụ kiện nhưng không phù hợp lắm. Cái giường có sức nặng tương đối lớn, trong khi hệ giường và tủ thì nằm cách tường 1 đoạn, phải có phương án gia cố cẩn thận, nếu không toàn bộ hệ đó sẽ đổ xuống", KTS Phan Hùng chia sẻ. Tuy nhiên, may mắn thay, sau khi làm việc đến nửa đêm, KTS Phan Hùng cũng như đội thi công đã có thể bàn giao nhà cho gia đình anh Bách.

Khi bước vào căn phòng - món quà do con trai tặng, ông đã cảm thấy rất vui vì không gian trở nên mới mẻ hơn. Đối với anh Bách, phòng đã khác biệt hoàn toàn với trước, không còn mùi của việc chăm sóc người ốm. Hơn thế nữa, con trai của anh Bách cũng rất hài lòng với căn phòng mới của mình.

Cùng ngắm một số hình ảnh căn nhà trước và sau khi cải tạo với Là Nhà:

Góc giường phòng ngủ ông

Nơi để TV đã được chuyển sang gần với cô Chung hơn so với bản thiết kế

Giường của cô trong phối cảnh và thực tế

Phòng của bé trước và sau cải tạo

Góc học tập

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI) ; Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện Nhà Happynest.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày