Colombia có món đặc sản "kiến mông to" có vị như đậu phộng, bì lợn chiên giòn và... trứng cá tầm

Ngọc Xuân, Theo Trí Thức Trẻ 21:55 17/04/2019

Được biết, đây là món ăn khoái khẩu của người dân địa phương với giá tận 200k cho khoảng 45g.

Ở Colombia có một món ăn khiến nhiều du khách phải "hoang mang" đó là loài kiến có tên Hormigas Culonas (có nghĩa là "kiến mông to"). Theo như mô tả, loài kiến này to như một con gián và tròn xoe, có màu đen hoặc nâu. Được biết, Hormigas Culonas được yêu thích bởi rất nhiều người sành ăn trên thế giới.

Món ăn được cho là có vị như đậu phộng, bì lợn và thậm chí là... trứng cá tầm.

Thông thường, những con kiến này sẽ được ngâm trong nước muối, nướng lên và ăn trong khi còn nóng giòn. Nhiều người cho rằng vị của nó tương tự với đậu phộng, một số người lại cho rằng nó gần giống như... bì lợn, có hậu vị đắng nhẹ. Thậm chí, một số người còn so sánh món kiến này như món ăn đắt đỏ bật nhất thế giới là trứng cá tầm caviar. Tuy nhiên bạn sẽ hiểu lý do cho sự so sánh này ngay khi cắn vào, bởi bên trong phần "mông to" đấy chứa cực kì nhiều trứng giống với trứng cá tầm.

Thậm chí, ở Vương Quốc Anh, những con bọ này được nhúng vào socola Bỉ thượng hạng và bán với giá 8 đô la cho chỉ... 12 con.

Colombia có món đặc sản kiến mông to có vị như đậu phộng, bì lợn chiên giòn và... trứng cá tầm - Ảnh 2.

Socola kiến.

Đối với người Colombia, việc ăn Hormigas Culonas là truyền thống có hàng trăm năm tuổi, bắt đầu từ văn hoá bộ lạc thuở xưa. Một số nhà hàng lớn ở San Gil và Baricharra đã sử dụng Hormias Culonas trong rất nhiều những món ăn của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua món bọ này như một món ăn đường phố phổ biến chẳng khác chi bánh tráng trộn Việt Nam. Được biết, loài bọ này cũng không dễ để thu thập và có thể đội giá lên đến 40 đô la (gần 1 triệu đồng) cho khoảng 50g vào những lúc "cung không đủ cầu".

Trong thực tế, săn kiến Hormigas Culonas có thể được xem là một công việc chính thức ở Colombia, bởi vì việc săn kiến mông to là rất khó. Loài kiến này sống theo bầy đàn, bao gồm kiến chúa và kiến thợ. Trong số cả đàn chỉ có những con kiến chúa là ăn được, kiến thợ thì không. Cũng vì thế mà những người thợ phải hết sức cẩn thận khi săn lùng Hormigas Culonas bởi vì họ phải đối mặt với sự "chống trả" của cả vạn con kiến thợ khi chúng cố gắng bảo vệ kiến chúa. Một vết cắn của kiến thợ Hormigas Culonas đau và nặng đến mức có thể chảy máu.

Mặt khác, Hormigas Culonas không chỉ đơn giản là một món ăn vặt đặc sản mà còn được tận dụng trong nhiều món ăn ở Colombia như làm topping cho pizza, pasta và thậm chí là làm sốt cho các món ăn.

Topping pasta và pizza bằng kiến mông to của người Colombia.

Colombia có món đặc sản kiến mông to có vị như đậu phộng, bì lợn chiên giòn và... trứng cá tầm - Ảnh 5.

Petit Mignon sốt... kiến.

Nguồn: Indie Traveler, Pri...

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguy hiểm rình rập trên Youtube: Những trào lưu, nội dung độc hại tràn lan kể cả trên Youtube Kids

    Các trào lưu, video với nội dung độc hại trên YouTube và internet nói chung có phải đang là những thứ không thể kiểm soát?
  • Đọc thêm