Cố vấn lãnh đạo tối cao Iran qua đời vì nhiễm virus corona

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 22:11 02/03/2020

Vị quan chức cấp cao đã qua đời vào hôm nay 2/3. Mẹ của ông cũng mất cách đây vài ngày vì nhiễm Covid-19.

Hãng tin AP dẫn nguồn đài phát thanh nhà nước Iran cho biết, quan chức cấp cao Mohammad Mirmohammadi (71 tuổi) sau khi nhiễm virus corona đã qua đời vào hôm 2/3, tại bệnh viện phía bắc thủ đô Tehran. Cách đây vài ngày, mẹ của ông cũng từ trần vì dịch bệnh này.

Ông Mirmohammadi là thành viên của Hội đồng Lợi ích (Expediency Council) - cơ quan quan trọng trong chính phủ Iran. Hội đồng có vai trò cố vấn cho lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei - người chịu trách nhiệm xây dựng và giám sát các chính sách chung của nhà nước và là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang.

Cố vấn lãnh đạo tối cao Iran qua đời vì nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran - Mohammad Mirmohammadi - qua đời ở tuổi 71 vì nhiễm Covid-19 (Ảnh: ISNA Photo)

Sự ra đi của ông Mirmohammadi khiến dư luận Iran và quốc tế càng thêm lo ngại khi trước đó đã có nhiều quan chức cấp cao của đất nước Trung Đông nhiễm Covid-19, bao gồm Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar và Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi.

Cho đến 2/3, số ca nhiễm Covid-19 mới của Iran đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 2 ngày qua.  Hiện tại, tổng số trường hợp nhiễm bệnh là 1.501 người. Trong đó có 66 người đã tử vong - cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục. 

Theo AP, một số chuyên gia lo ngại về tỷ lệ tử vong vì nhiễm Covid-19 ở Iran đang đạt mức 4,4%, vượt xa các quốc gia khác. Điều đó cho thấy các trường hợp nhiễm bệnh thực tế ở Iran có thể còn nhiều hơn số liệu được xác nhận.

Chính phủ Iran cho biết đang chuẩn bị điều động 300.000 binh lính và tình nguyện viên để chống dịch. Ngoài ra tiếp tục đóng cửa các trường học cho đến ngày 3/3, cấm tổ chức các buổi hòa nhạc và sự kiện thể thao trong một tuần. Những buổi cầu nguyện vào thứ Sáu của tín đồ Hồi giáo cũng tạm ngừng để tránh tập trung đông người trong không gian kín.

(Theo AP)

Cố vấn lãnh đạo tối cao Iran qua đời vì nhiễm virus corona - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm