Có thói quen dùng tăm bông để vệ sinh tai, người phụ nữ không ngờ mình suýt tử vong vì nhiễm trùng não

Gà, Theo Helino 15:01 16/08/2019

Nhiều người vẫn thường vô thức dùng vật này để vệ sinh tai nhưng không nghĩ tới hậu quả nguy hiểm đằng sau đó.

Rất nhiều người vẫn thường có thói quen dùng tăm bông để vệ sinh tai, nhất là sau khi tắm gội hay bơi lội. Mọi người cũng thường nghĩ rằng, việc làm này sẽ giúp đôi tai sạch sẽ và để thính giác nghe rõ hơn. Tuy nhiên mới đây, một người phụ nữ ở Úc đã suýt chết vì chứng nhiễm trùng não sau khi dùng tăm bông để vệ sinh tai.

Có thói quen dùng tăm bông để vệ sinh tai, người phụ nữ không ngờ mình suýt tử vong vì nhiễm trùng não - Ảnh 1.

Đó là câu chuyện của Jasmine Small (38 tuổi) đến từ bang New South Wales (Úc). Jasmine cho biết, nhiều tháng trở lại đây, cô không thể nghe được gì từ bên tai trái của mình. Thậm chí, cô còn bị đau rát mỗi khi ngoáy tai và thường thấy tai bị chảy dịch màu nâu, kèm theo mùi hôi khó ngửi, có lần còn lẫn cả máu. Sau khi đi khám, Jasmine được bác sĩ cho uống thuốc kháng sinh để điều trị. Nhưng vì không thấy hiệu quả nên cô được chuyển sang gặp chuyên gia tai mũi họng để tiến hành chụp CT.

Có thói quen dùng tăm bông để vệ sinh tai, người phụ nữ không ngờ mình suýt tử vong vì nhiễm trùng não - Ảnh 2.

Jasmine Small bên phải.

Tại đây, sau khi kiểm tra, bác sĩ đã phát hiện ra chứng nhiễm trùng sâu bên trong tai Jasmine. Điều đáng lo ngại là ổ nhiễm trùng gần với khu vực não bộ. Vì vậy, Jasmine phải tiến hành phẫu thuật ngay để ngăn ngừa những biến chứng nguy hại. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã lấy ra một sợi bông mỏng được chẩn đoán là vướng từ bông ngoáy tai sót lại. Bác sĩ cho biết: "Nếu để lâu thêm nữa thì nguy cơ cao có thể dẫn đến tử vong". Ngoài ra, bác sĩ cũng chẩn đoán rằng sợi bông này đã trú ngụ ở trong tai Jasmine tới 5 năm trời.

Có thói quen dùng tăm bông để vệ sinh tai, người phụ nữ không ngờ mình suýt tử vong vì nhiễm trùng não - Ảnh 3.

Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công nhưng điều đáng buồn là thính giác của Jasmine bị mất hoàn toàn. Cô được bác sĩ đưa ra 2 lựa chọn, một là phẫu thuật để thử khôi phục thính giác và hai là đeo máy trợ thính vĩnh viễn. Jasmine đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật bởi với cô nghĩ: "Đeo máy trợ thính ở tuổi 38 là điều gì đó hơi sai sai".

Mối nguy hại tiềm ẩn từ việc vệ sinh tai bằng tăm bông

Theo các nhà nghiên cứu, việc ngoáy tai bằng tăm bông có thể gây tổn thương ống tai và màng nhĩ, thậm chí còn làm đẩy ráy tai xuống sâu hơn. Vì vậy, tăm bông không nên được sử dụng để vệ sinh tai.

Ngoài ra, ống tai có chức năng tự làm sạch, lượng ráy tai thừa bên trong có thể tự rơi ra. Vành tai có thể được vệ sinh bằng một miếng vải ẩm sạch. Bạn cũng nên sử dụng nước nhỏ tai để làm mềm ráy tai ngay khi chuẩn bị vệ sinh hoặc trước khi vệ sinh tai 5 ngày.

Cuối cùng, lời khuyên tốt nhất vẫn là không nên đưa vào lỗ tai bất kỳ thứ gì. Việc vệ sinh tai chỉ nên dừng ở hành động dùng ngón tay giữ một mảnh vải ẩm sạch, nhẹ nhàng lau các góc phần ngoài tai.

Có thói quen dùng tăm bông để vệ sinh tai, người phụ nữ không ngờ mình suýt tử vong vì nhiễm trùng não - Ảnh 4.

Source (Nguồn): The Sun

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người đàn ông đi bộ ròng rã 16 ngày để về quê, bật khóc vì nhận được hơn 7 triệu đồng: "Em chưa bao giờ cầm số tiền lớn thế này"

    Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông đi bộ 16 ngày ròng rã để về quê, bật khóc vì nhận được tiền hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm được chia sẻ rộng rãi khiến nhiều người xúc động.
  • Đọc thêm