Có thể bạn đã quên: Hit lớn đầu tiên của Hoà Minzy bị tố đạo nhái một ca khúc, "cú twist" khi 2 bên cùng tự nhận là tác giả

Tiêu Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 23:56 09/05/2021

Rồi rốt cuộc ai mới là người sáng tác nên ca khúc của Hoà Minzy?

9/5/2018

Nhắc đến Hoà Minzy và những bản hit trong sự nghiệp, người nghe nhạc chắc hẳn không thể quên Rời Bỏ - ca khúc góp một phần lớn giúp tên tuổi của nữ ca sĩ được chú ý đến. Ca khúc sở hữu giai điệu ballad nhẹ nhàng, ca từ buồn da diết như được "đo ni đóng giày" cho giọng hát của Hòa Minzy. Ca khúc phát hành vào ngày 6/5/2018, nhanh chóng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người hâm mộ. Thế nhưng, đến ngày 9/5/2018, một "cú twist" liên quan đến người sáng tác ca khúc mà có lẽ Hoà Minzy cũng không thể lường trước được đã diễn ra.

MV Rời Bỏ - Hòa Minzy

Ở thời điểm mới ra mắt, sáng tác của nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng đã bị cư dân mạng nhanh chóng soi ra là giống đến 90% một ca khúc khác mang tên Đừng Thương Hại Anh của Minh Âu. Từ giai điệu đến ca từ của hai ca khúc này nghe cực kỳ trùng khớp nhau, tuy hai mà một. Clip hát Đừng Thương Hại Anh được đăng tải từ tận năm 2015 (cách 3 năm kể từ thời điểm Rời Bỏ ra mắt).

Đừng Thương Hại Anh - Minh Âu ft. Đoàn Bách

Cả hai bên đều nhận mình là tác giả

Về phía Minh Âu - tác giả của Đừng Thương Hại Anh - anh chia sẻ rằng ban đầu ca khúc được viết nên từ một beat nhạc Thái Lan mà một người bạn anh cho nghe khi học năm 4 Đại học. Những câu từ trong ca khúc Đừng Thương Hại Anh được cả hai chắp bút viết chung và dành tặng người yêu cũ của Minh Âu sau khi hai người chia tay. Một năm sau, anh vào Sài Gòn và sử dụng ca khúc này đi hát tại phòng trà và đăng trên YouTube vào năm 2015 như mọi người đã xem.

Có thể bạn đã quên: Hit lớn đầu tiên của Hoà Minzy bị tố đạo nhái một ca khúc, cú twist khi 2 bên cùng tự nhận là tác giả - Ảnh 3.

Video Minh Âu hát Đừng Thương Hại Anh được đăng tải từ năm 2015

Và sau khi ca khúc Rời Bỏ của Hòa Minzy ra mắt, nhạc sĩ Minh Âu cho biết anh cảm thấy nổi da gà vì giống tới 90% với ca khúc của mình viết lời, nay lại đứng tên một người khác. Anh nói: "Cho tới bây giờ, tôi đã mất liên lạc với người bạn đưa beat cho mình năm xưa. Tôi thắc mắc không biết người bạn đó sau này đã đưa cho nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng hay không? Bản demo của nhạc sĩ chia sẻ sau tôi 6 tháng, nghĩa là nhạc sĩ đó có nghe bản của tôi trước đó? Lúc đó tôi chỉ viết cho vui, thời 'trẻ trâu' nên không có bản quyền, không làm gì được".

Có thể bạn đã quên: Hit lớn đầu tiên của Hoà Minzy bị tố đạo nhái một ca khúc, cú twist khi 2 bên cùng tự nhận là tác giả - Ảnh 4.

Minh Âu

Tuy nhiên, sang đến ngày 9/5, tâm điểm của sự chú ý là nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng lên tiếng vào ngày 9/5 trên trang cá nhân. Không lòng vòng, nam nhạc sĩ xác nhận mình là người viết bài hát Rời Bỏ do Hòa Minzy thể hiện được phát hành ngày 6/5. Nhạc sĩ cũng vô cùng bất ngờ khi biết được thông tin Minh Âu nhận mình là người sáng tác ca khúc kia dưới tên gọi Đừng Thương Hại Anh và đăng tải trên YouTube vào tháng 4/2015.

Có thể bạn đã quên: Hit lớn đầu tiên của Hoà Minzy bị tố đạo nhái một ca khúc, cú twist khi 2 bên cùng tự nhận là tác giả - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng khẳng định rằng bài hát Đừng Thương Hại Anh Rời Bỏ là một chứ không có sự trùng hợp nào ở đây hết. Và phiên bản trong đoạn video do Minh Âu thể hiện chính là bản lyric đầu tiên mà anh viết. Anh còn tung bằng chứng là những tin nhắn và file đính kèm liên quan đến bài hát, tất nhiên cả ngày và giờ, đều được lưu trữ lại vào thời điểm năm 2014.

Có thể bạn đã quên: Hit lớn đầu tiên của Hoà Minzy bị tố đạo nhái một ca khúc, cú twist khi 2 bên cùng tự nhận là tác giả - Ảnh 6.

Bằng chứng cho thấy những tin nhắn, file liên quan đến bài hát được Vũ Huy Hoàng gửi và trao đổi với cộng sự Đoàn Minh Vũ từ năm 2014

Có thể bạn đã quên: Hit lớn đầu tiên của Hoà Minzy bị tố đạo nhái một ca khúc, cú twist khi 2 bên cùng tự nhận là tác giả - Ảnh 7.

Email demo Rời Bỏ được Vũ Huy Hoàng từ năm 2014

Sau cùng, ca khúc Rời Bỏ cũng được xác nhận là của nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng. Nam nhạc sĩ quyết định không kiện cáo và bỏ qua chuyện này. Tuy gặp chút sóng gió về vấn đề ai là tác giả nhưng Rời Bỏ vẫn là một ca khúc hay, nổi bật nhất trong sự nghiệp ca hát của Hoà Minzy.

Có thể bạn đã quên: Hit lớn đầu tiên của Hoà Minzy bị tố đạo nhái một ca khúc, cú twist khi 2 bên cùng tự nhận là tác giả - Ảnh 8.

Rời Bỏ - ca khúc góp một phần lớn giúp tên tuổi của Hoà Minzy được chú ý đến

Nguồn: Tổng hợp - Ảnh: Internet - Clip: YouTube

Có thể bạn đã quên: Hit lớn đầu tiên của Hoà Minzy bị tố đạo nhái một ca khúc, cú twist khi 2 bên cùng tự nhận là tác giả - Ảnh 9.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày