Có thể bạn chưa biết: Học sinh miền Nam học vở ô li đến ĐH còn miền Bắc chỉ dùng thời Tiểu học

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:25 04/11/2020

Sự khác nhau thú vị này của học sinh hai miền Nam - Bắc khiến nhiều người thích thú và tò mò.

Ngay cả việc học tập như thế nào ở 2 miền Bắc Nam cũng có 1 vài điểm khác nhau nhưng ít ai nhận ra. Trong đó điển hình là cách sử dụng tập vở để ghi chép. Từ lâu, học sinh miền Bắc chỉ sử dụng vở ô li, có kẻ hàng dọc và hàng ngang ngay lối để học tiểu học, chuyển sang cấp 2, các bạn sẽ dần chuyển sang vở kẻ ngang. Còn học sinh miền Nam hầu hết sử dụng vở ô li từ bé đến lớn, thậm chí còn lên cả đại học.

Có thể bạn chưa biết: Học sinh miền Nam học vở ô li đến ĐH còn miền Bắc chỉ dùng thời Tiểu học - Ảnh 1.

Vở bài tập Hóa học của 1 học sinh đến từ Lâm Đồng

Có thể bạn chưa biết: Học sinh miền Nam học vở ô li đến ĐH còn miền Bắc chỉ dùng thời Tiểu học - Ảnh 2.

Tập của 1 sinh viên học phân môn Nhiếp ảnh thường thức đến từ An Giang

Không có một sự công nhận rõ ràng về sự khác biệt này ở bất kỳ tài liệu nào thế nhưng hiều bạn học sinh đại diện từ 2 miền đã nhanh chóng lên tiếng xác nhận sự thật cho thông tin trên. Một bạn từ một tỉnh thành khu vực Nam Trung Bộ ra Hà Nội để học tập cho biết: "Đến khi học Đại học ở Hà Nội mới biết viết giấy kẻ ngang, từ lớp 1 đến hết lớp 12 toàn viết vở ô li, mà ô li là loại 4 ô 8 li nên được nhiều dòng lắm, không phải loại 5 ô 10 li như của học sinh tiểu học."

Một bạn khác có trải nghiệm thú vị hơn chia sẻ: Mình viết vở ô li hồi tiểu học, lên cấp 2 lại học vở kẻ ngang rồi đến cấp 3 thì chuyển vào Huế nên trở về làm học sinh tiểu học viết vở ô li. Tài khoản này chia sẻ: "Lúc đầu, mình cười lũ bạn lớn rồi mà còn viết vở như con nít, học một thời gian mới biết bạn mình làm con nít hẳn 12 năm!"

Có thể bạn chưa biết: Học sinh miền Nam học vở ô li đến ĐH còn miền Bắc chỉ dùng thời Tiểu học - Ảnh 3.

Vở Toán lớp 10 của một bạn học sinh

Có thể bạn chưa biết: Học sinh miền Nam học vở ô li đến ĐH còn miền Bắc chỉ dùng thời Tiểu học - Ảnh 4.

Vở hóa học của một học sinh miền Bắc

"Hồi ở quê, ô li chỉ dùng cho cấp 1, lên cấp 2, cấp 3 dùng vở kẻ ngang. Vô miền nam học đại học còn đem theo vở kẻ ngang làm kỉ niệm, vô còn mua trước để đi học, ai dè ngày đầu đi học thấy vở mình đặc biệt nhất. Vì dài nhất trong chồng vở . Dễ kiếm không bị lạc!" - Một tài khoản khác bình luận.

Thực tế, việc sử dụng vở loại kẻ ngang hay ô li chưa có quy định cụ thể nào cho học sinh các cấp học từ THCS trở lên. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có một ưu điểm, nếu như vở ô li giúp người viết căn hàng, chỉnh lối, giúp việc giữ vở sạch đẹp dễ dàng hơn thì vở kẻ ngang lại giúp học sinh ghi chép được nhiều và nhanh hơn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm