Năm 2006, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã điều tra nguyên nhân tử vong ở 23 quốc gia và đưa ra kết luận khiến cả thế giới phải ngạc nhiên - nghiện đường còn có hại hơn cả hút thuốc lá.
Cuộc khảo sát này cũng cho thấy những người nghiện thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài có tuổi thọ trung bình ngắn hơn từ 10 đến 20 năm so với những người ăn chế độ ăn bình thường.
1. Tăng nguy cơ ung thư
Mặc dù thực phẩm ngọt không liên quan trực tiếp đến một số bệnh ung thư nhưng chúng có thể là nguồn gây ung thư tiềm ẩn. Ăn quá nhiều đường dễ gây béo phì, béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư.
2. Tăng nguy cơ suy dinh dưỡng
Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu và ức chế cảm giác thèm ăn. Để cơ thể không thích ăn, lâu ngày không nạp đủ chất đạm, vitamin, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác có chất lượng cao, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm phát triển.
Ngoài ra, quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể đòi hỏi phải tiêu thụ nhiều loại vitamin và khoáng chất. Do đó, ăn quá nhiều đường có thể gây ra nhiều vấn đề dinh dưỡng khác nhau như thiếu vitamin, thiếu canxi và thiếu kali.
3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nếu ăn nhiều đường trong thời gian dài, lượng đường quá nhiều sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích trữ trong cơ thể, dễ dẫn đến béo phì và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
4. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Ăn quá nhiều đường không chỉ gây béo phì mà còn làm giảm độ nhạy insulin, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 80% đến 90% bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 bị thừa cân hoặc béo phì.
5. Tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Sau khi đường chuyển hóa thành mỡ, một phần sẽ ẩn dưới da, phần còn lại sẽ tích tụ trên bề mặt các cơ quan, không chỉ gây gan nhiễm mỡ mà còn có thể gây béo tim, lá lách nhiễm mỡ…
Ngoài ra, ăn nhiều đường cũng dễ gây ra tình trạng sâu răng, đẩy nhanh lão hóa.
Tết là thời điểm chúng ta cho phép bản thân được thưởng thức những món mình thích, đặc biệt là đồ ngọt, nhưng vì sức khỏe, tốt nhất bạn nên chú ý 4 điều này.
1. Kiểm soát tổng lượng đường nạp vào
Theo khuyến nghị, lượng đường bổ sung hàng ngày của mỗi người không được vượt quá 50 gam, và tốt nhất nên giới hạn ở mức 25 gam.
2. Cảnh giác với lượng đường ẩn chứa trong thực phẩm
Khi mua đồ ăn nhẹ, hãy đọc nhãn dinh dưỡng. Mặc dù một số đồ ăn nhẹ không có vị ngọt nhưng chúng chứa rất nhiều đường bổ sung. Glucose, sucrose, fructose, lactose, maltose, mật ong và sirô ngô đều là đường.
Bạn cũng nên chú ý khi nấu nướng và cố gắng tránh các phương pháp như đồ ăn ngọt, chua, om. Các món ăn như sườn heo chua ngọt, thịt bò khô... đều có lượng đường cao, một suất ăn chứa khoảng 25 đến 30 gam đường. Các loại nước sốt như sốt cà chua và sốt thịt nướng cũng chứa khoảng 15 gam đường trên 100 gam.
3. Nhớ súc miệng bằng nước sau khi ăn đồ ngọt
4. Tăng cường tập thể dục
Đường sẽ nhanh chóng tạo ra nhiệt khi đi vào cơ thể, nếu vào một ngày nào đó bạn tiêu thụ nhiều đường hơn bình thường, bạn có thể muốn tăng cường tập thể dục để đốt cháy lượng calo dư thừa.
Nguồn và ảnh: Eat This, The Healthy