Có nên công khai số tài khoản nhận tiền mừng cưới lên mạng xã hội?

Huyền Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:15 12/10/2022

Dù ở thời đại nào thì chuyện cưới xin, nhất là tiền mừng cưới vẫn luôn nhận về sự quan tâm của mọi người.

Thời nay, thay vì thiệp hồng trao tay, nhiều cặp đôi đã có cách thông báo tin vui và mời cưới nhanh gọn hơn. Đó có thể là nhắn tin, gọi điện hoặc cũng có thể đăng bài trên trang cá nhân mời mọi người đến chia vui cùng mình.

Nhưng không dừng lại ở đó, một số cô dâu chú rể công khai số tài khoản (STK) nhận tiền mừng khi mời cưới online. Việc này đã khiến dân tình tranh cãi ít nhiều, có người đồng tình và có người phản đối. Vậy theo bạn: "Cô dâu chú rể có nên công khai STK nhận tiền mừng lên trang cá nhân?".

"Đám cưới là một cách trả nợ, không đi thì cứ mừng tiền qua STK công khai"

Đầu tiên phải kể đến những người đồng tình với việc cô dâu chú rể công khai STK. Họ cho rằng đây là hành động bình thường, thậm chí còn tiện đủ đường cho cả 2 nhân vật chính lẫn khách mời.

Hoàng Minh (33 tuổi, đã kết hôn) cho biết: "Mình thấy quá hợp lý. Chẳng hạn như mới đây mình có 1 đứa bạn mời cưới vào thứ 3 mà ai cũng phải đi làm nên không gửi được. Mình ngại nên không muốn hỏi STK trong khi đó nó mời nhiệt tình, không đi thì áy náy. Đang không biết làm sao thì có 1 đứa đi hỏi STK rồi thông báo trong nhóm lớp cho mọi người luôn. Nếu hôm đó không gửi được và cũng không có STK thì mình lại phải vội vàng đến nhà nó nhét phong bì".

Theo quan điểm của Minh, đám cưới bây giờ như là một cách trả nợ, không đi mừng thì gửi nên người ta công khai luôn cũng hay: "Mình không thấy có gì là thực dụng, chỉ là xã hội thay đổi thì chuyện cưới xin cũng có nhiều cái thay đổi theo thôi. Hơn nữa thời đại này cái gì cũng lên Facebook được thì STK để mừng cưới có là gì đâu".

Về phần mình, nếu ở trong trường hợp này, Hoàng Minh sẽ không công khai STK lên trang cá nhân vì lý do an toàn nhưng hoàn toàn thoải mái chia sẻ trong các nhóm chung của bạn bè thân thiết.

Sắp tổ chức đám cưới vào tháng 11 tới đây, Kim Anh (29 tuổi) cũng thấy việc đăng STK là bình thường: "Có thể sắp tới vợ chồng mình sẽ không làm vậy nhưng mình thấy việc này cực kỳ tiện, nhiều bạn bè xung quanh cũng làm vậy. Ví dụ khách không đi ăn cỗ được, không yên tâm khi gửi phong bì cho người khác thì chuyển khoản là nhanh nhất rồi". Kim Anh còn cho biết cô dâu chú rể lúc chuẩn bị đám cưới cực kỳ bận bịu nên cũng không có nhiều thời gian trả lời tin nhắn xin STK của từng người.

"Mình thấy đây là cách làm vừa tế nhị lại vừa thẳng thắn, là cách để cô dâu chú rể gợi ý cho những người đã quên đi hoặc đã được cô dâu chú rể mừng cưới trước đó. Đặc biệt, cô dâu chú rể có thể xem tiền chuyển thẳng vào tài khoản của mình là 'quỹ đen'. Vì nếu mừng tiền mặt, kiểm phong bì thì sẽ là quỹ chung của 2 vợ chồng" - Kim Anh nói thêm.

"Mình vẫn thấy hơi thô, thậm chí hơi kỳ quặc"

Ở phía ngược lại, nhiều người lại cho rằng việc cô dâu chú rể công khai STK nhận tiền mừng cưới là không nên.

Giang Nguyễn (28 tuổi, độc thân) nghĩ đó là hành động không tế nhị, thiếu sự khéo léo: "Người ta có thể muốn rõ ràng vấn đề tiền nong và gợi ý hình thức gửi tiền tiện lợi, nhanh gọn cho cả 2 bên nhưng mình vẫn thấy hơi thô, thậm chí hơi kỳ quặc. Việc công khai STK như kiểu cô dâu chú rể muốn 'đòi nợ' khách mời: 'Mình tổ chức đám cưới này, bạn không đi được thì cũng phải có nhiệm vụ chuyển khoản'. Nó khiến đám cưới bị thương mại hóa, làm mất đi sự trang trọng và ý nghĩa đặc biệt của đám cưới".

Trong trường hợp của mình, nếu không đi đám cưới được, anh chàng sẽ chủ động hỏi cô dâu chú rể hoặc bạn bè chung của cả 2 để lấy STK.

Cũng cho rằng mừng cưới bây giờ chủ yếu để trả nợ giống Hoàng Minh nhưng Quang Phạm (30 tuổi) lại không đồng tình chuyện công khai STK. "Việc công khai STK hay không là do người mời, không phải người mừng. Bản thân mình thấy làm vậy có phần hơi thực dụng quá", Quang chia sẻ.

Bản thân Quang Phạm vừa trải qua tình huống bạn mời cưới mà không thể mừng vì không có STK. Tuy nhiên anh chàng cũng đã nghĩ ra cách xử lý: "Mình có đứa bạn mới cưới, tổ chức ở quê. Hồi mình cưới thì nó cũng không đi nhưng gửi được còn bây giờ nó cưới nhưng không ai về nên không gửi được. Mình xin STK thì nó không cho nên đành chờ có dịp mua quà tặng con nó hoặc mời đi ăn. Nói chung có nhiều cách đi lại mà, chỉ là người ta có muốn hay không thôi".

Giữa cao điểm mùa cưới, cư xử thế nào cho tinh tế vẫn luôn là vấn đề được nhiều người chú ý, nhất là khi liên quan đến tiền nong. Tuy nhiên trong từng tình huống mỗi người lại có một quan điểm khác nhau, rất khó để đánh giá đúng - sai. Còn bạn, bạn nghĩ sao về chuyện này?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày