Có nên cất gia vị vào tủ lạnh không? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Thu Phương, Theo Đời sống pháp luật 23:30 04/09/2024
Chia sẻ

Không phải ai cũng biết cách bảo quản gia vị đúng cách để gia vị không bị hỏng cũng như không bị suy giảm chất lượng.

Nội dung chính

  • Với những loại gia vị CẦN bảo quản trong tủ lạnh, việc để ở cánh tủ là chưa đủ
  • Mật ong, tương ớt, tương cà chua không cần thiết để trong tủ lạnh
  • Muối là loại gia vị có hạn sử dụng "vô thời hạn"

Nhắc đến những thứ quen thuộc, xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình hiện nay nói chung hay trong căn bếp nói riêng, không thể không kể tới những loại gia vị. Một số cái tên phổ biến bao gồm muối, đường, hạt tiêu, nước mắm hay tương ớt... Có thể nói, các loại gia vị này được sử dụng hàng ngày, trong mọi bữa ăn, tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng biết cách bảo quản gia vị sao cho đúng cách.

Nhiều người dùng thường cất gia vị vào tủ lạnh với lý do bảo quản ở nhiệt độ thấp, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, từ đó sẽ giúp đảm bảo gia vị không bị hỏng, đồng thời giữ được chất lượng luôn như ban đầu. Tuy nhiên theo các chuyên gia có kinh nghiệm, không phải loại gia vị nào cũng phù hợp hay cần thiết cất vào tủ lạnh.

Có nên cất gia vị vào tủ lạnh không? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Hay nói cách khác, tủ lạnh đôi khi không phải môi trường lý tưởng để bảo quản gia vị, thậm chí còn gây "phản tác dụng". Người dùng cần tìm hiểu kỹ phương thức bảo quản, áp dụng riêng biệt với từng loại gia vị.

Loại gia vị CẦN bảo quản trong tủ lạnh

Theo các chuyên gia đến từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, các loại gia vị nên, cần bảo quản trong tủ lạnh là các loại chứa bơ sữa như kem chua, nước, sốt trộn salad chế biến sẵn, các sản phẩm có chứa phô mai,...

Nếu chỉ để ở nhiệt độ thường, đặc biệt là vào mùa nắng nóng cao điểm, các loại gia vị này sẽ bị suy giảm chất lượng, thậm chí là bị chảy nước, hỏng... Các chuyên gia cũng lưu ý thêm, các loại gia vị cần bảo quản ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh tốt nhất nên được để trong khu vực tủ, thay vì để ở cánh tủ như nhiều gia đình vẫn thường thực hiện.

Có nên cất gia vị vào tủ lạnh không? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 2.

Một số loại gia vị cần bảo quản trong tủ lạnh và ở khu vực chính của thiết bị thay vì cánh tủ (Ảnh minh hoạ)


Một số loại gia vị khác như mù tạt, giấm, rượu vang đỏ, tuy không cần bảo quản quá lạnh, nhưng nếu cất trong tủ lạnh cũng không có vấn đề gì. Các loại gia vị này thì phù hợp đặt ở cánh cửa tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ 40 độ F, tương đương với khoảng 4-5 độ C.

Loại gia vị KHÔNG CẦN bảo quản trong tủ lạnh

Ngoại trừ các loại gia vị như đã kể trên, các loại gia vị còn lại như hạt nêm, mì chính, muối, đường... không hẳn là không nên bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên điều kiện lý tưởng nhất để lưu trữ chúng tốt nhất thì nhiệt độ thường bên ngoài phòng là đủ.

Bởi lẽ, nếu để trong tủ lạnh, vô tình đặt cạnh các loại thực phẩm và gia vị bị nhiễm ẩm, gia vị không những không được bảo quản tốt mà thậm chí còn bị vón cục hoặc chảy nước, bị hỏng, ảnh hưởng tới chất lượng và hương vị.

Người dùng chỉ cần để hạt nêm, mì chính, muối, đường ở bên ngoài các tủ, kệ đựng gia vị thông thường. Hãy đảm bảo môi trường xung quanh những khu vực này được thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Và đặc biệt mỗi loại gia vị nên có nắp đậy chặt để không bị tiếp xúc với không khí cũng như phòng tránh các loại vi khuẩn, côn trùng bên ngoài tấn công.

Có nên cất gia vị vào tủ lạnh không? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 3.

Có nên cất gia vị vào tủ lạnh không? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 4.

Các loại gia vị thông thường như muối, đường, dầu ăn... chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ thường, đậy nắp kín, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp (Ảnh minh hoạ)

Một số loại gia vị đặc thù khác như mật ong, tương cà chua hay tương ớt cũng được nhiều gia đình bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên các chuyên gia đánh giá rằng việc làm này không thực sự cần thiết. Với tương cà chua, tương ớt, nhiệt độ thấp bên trong tủ lạnh có thể khiến chúng bị vón cục, đóng cứng lại, gây bất tiện khi sử dụng.

Còn với mật ong, dung dịch sẽ bị kết tinh nhanh hơn và trở nên đặc hơn, gây suy giảm chất lượng mật ong. Trong mật ong có sẵn tính axit cao, từ đó có tính kháng khuẩn tự nhiên. Bởi vậy chúng không thật sự cần thiết cất trong tủ lạnh.

Có nên cất gia vị vào tủ lạnh không? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 5.

Mật ong là loại gia vị không cần, thậm chí không nên bảo quản trong tủ lạnh (Ảnh minh hoạ)

Xác định hạn sử dụng gia vị như thế nào?

Tờ Healthline nhấn mạnh, để xác định hạn sử dụng của gia vị, cần xem xét loại gia vị đó. Ví dụ như các loại gia vị xay hoặc bột thường có hạn sử dụng từ 2-3 năm, từ lần sử dụng đầu tiên. Nếu bảo quản tốt, hạn sử dụng có thể lên tới 4 năm.

Gia vị nguyên hạt hoặc không xay như hạt tiêu có hạn sử dụng lâu hơn, hay có thể nói là lâu nhất trong các loại gia vị bởi diện tích bề mặt của chúng tiếp xúc với không khí, ánh sáng và độ ẩm ít hơn.

Song trong tất cả các loại gia vị, vẫn có 1 loại được đánh giá là "ngoại lệ". Các chuyên gia đánh giá nó có thể được sử dụng vô thời hạn, đó là muối.

Có nên cất gia vị vào tủ lạnh không? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 6.

Ảnh minh hoạ

Với các loại gia vị đóng hộp, gói sẵn, bày bán trong siêu thị hay các cửa hàng, tốt nhất người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm hạn sử dụng được ghi rõ trên bao bì. Đây cũng chính là thời hạn lý tưởng để sử dụng gia vị, tính từ ngày mở nắp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày