Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng

THUY LE, Theo Helino 16:12 10/11/2018

Những ngày gần đây, Quỳnh Búp Bê đang là tâm điểm. Những số phận khổ như Quỳnh, Lan,... đã đang khiến khán giả không khỏi đau lòng. Vậy nhân đây xin giới thiệu đến khán giả thêm một nhân vật nữa cũng khổ không kém: nhân vật Hoa trong Trang trại hoa hồng.

Trang trại hoa hồng kể về cuộc hoàn lương của Dũng (Đoàn Anh Tài) và Phong (Quốc Huy). Hai người có tên trong danh sách ân xá, ôm niềm hy vọng làm lại cuộc đời trở về đoàn tụ với gia đình làng xóm, nhưng ai ngờ nhiều thứ đã đổi thay, tình người cũng nhạt, xã hội thành kiến không chịu đón nhận những kẻ có tiền án. Rất may, trong những ngày khó khăn, cạnh Phong có cô kỹ sư Diêu Thành (Tú Vi) hiểu chuyện, biết thông cảm. Còn bên Dũng có Hoa (Ngọc Lan), cô bạn thanh mai trúc mã và đã chờ đợi anh suốt những ngày anh bị giam giữ. Nhưng cuộc đời Hoa là cả một câu chuyện dài nhiều nước mắt hơn nụ cười…

Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng - Ảnh 1.

Cuộc hoàn lương không dễ dàng

Hoa sinh ra trong một gia đình quê nghèo, bố nát rượu, mẹ thương con nhưng nhu nhược không bảo vệ nổi con gái mình. Từ nhỏ, cô đã sống trong cảnh thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, bị đánh đập, chửi rủa, mang ra làm cái thớt trút giận, bị bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần. Nhưng đỉnh điểm là năm 17 tuổi, bố bắt Hoa nghỉ học ở nhà đi làm kiếm tiền trả nợ cho ông ta. Cô lên thành phố, và rơi vào động chứa. Hoa bị "tú bà" mắng chửi, đánh đập, giam cầm vì không chịu tiếp khách. Tuy không làm đến mức dữ dội hay miêu tả chi tiết cảnh đánh đập tàn nhẫn như Quỳnh Búp Bê, hình ảnh một cô gái nhỏ nằm co quắp trong căn phòng tối mịt mờ đã đủ ám ảnh khán giả. Từ thời khắc đó, cuộc đời Hoa đã rẽ sang một hướng khác, tăm tối và cơ cực đến đau lòng.

Trong phim, Hoa thường xuất hiện với vẻ mặt buồn rầu.

Hoa bị đưa đi trại cải tạo nhân phẩm ba năm. Ngày trở về, đón chào cô là những ánh nhìn dè bỉu xoi mói của nhiều bà con làng xóm và những lời chửi rủa liên miên của ông bố nhẫn tâm. Những người ác miệng mỉa cô "không hổ danh là cave một thời, vẫn đẹp lắm", bố ruột chửi cô là "đồ đĩ". Số phận của Hoa những ngày mới trở về không khác nhiều so với Quỳnh hay Lan, đều khổ, đều chịu đủ điều nhục nhã. Nhưng cô vẫn nhịn, cố gắng chống chọi, vẫn kiên cường mà đối mặt với dư luận điều tiếng chỉ vì còn mẹ già phải chăm sóc, và còn một người cô phải đợi: Dũng.

Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng - Ảnh 3.
Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng - Ảnh 4.

Niềm tin vào ngày Dũng trở về là một động lực to lớn giúp Hoa sống tiếp.

Những tưởng cuộc đời Hoa sẽ khá hơn khi thuê được một chỗ nho nhỏ làm tiệm may kiếm kế sinh nhai, nhưng điều bất hạnh chính là… cô xinh đẹp. Phải, đối với Hoa mà nói, xinh đẹp là một loại bất hạnh, vì sắc đẹp mà không biết bao nhiêu gã đàn ông bất kể già trẻ đều có thể nhè cô mà chọc ghẹo, mai mỉa, khinh bỉ. Hoa xinh đẹp nên khiến lão Mạnh, tên chủ tịch xã trọc phú và dâm đãng, để mắt đến và không ngừng tìm cách ve vãn. Lão thèm muốn cô đến mức mất tự chủ muốn cưỡng hiếp Hoa trong vườn chuối. Cô liều chết thoát được, nhưng sự kiện đó đánh một đòn chí mạng vào niềm tin vào hạnh phúc và tình người của cô gái trẻ đang chật vật trên con đường tìm cho mình một vị trí an ổn trong xã hội xô bồ.

Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng - Ảnh 5.

Hoa suýt bị lão chủ tịch xã dâm đãng cưỡng hiếp.

Và sau bao nhiêu chuyện đau khổ, khán giả chẳng còn đếm xuể số lần cô rơi nước mắt nữa.

Tình duyên trắc trở

Hoa và Dũng là thanh mai trúc mã. Cô từng bảo anh cô mơ ước lớn lên được trở thành giáo viên dạy Văn, nhưng rồi mọi thứ đều dang dở. Hoa nghỉ học rồi rơi vào con đường cạm bẫy, Dũng vào tù. Ngày Hoa trở về Dũng vẫn chưa được tự do. Cô đã chờ anh, chăm sóc và thăm nom mẹ anh hết lòng, để đổi lại là ánh mắt cảm thương thì ít mà dè bỉu chê bai thì nhiều. Sau khi Dũng trở về, người ở bên động viên anh làm lại cuộc đời cũng chính là Hoa, kiên trì chịu đựng khó khăn một mình không muốn phiền Dũng cũng là Hoa. Có thể nói, cuộc đời Hoa trước và sau khi người cô thương trở về cũng đều khổ như vậy, chỉ là giờ đây, chí ít ước mơ về hạnh phúc đã gần hơn một chút với cô chăng?

Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng - Ảnh 6.

Khi Dũng bế tắc, Hoa là người ở bên động viên.

Không! Bi kịch không buông tha Hoa. Một lần nữa cô bị chính cha mình phản bội, đòi gả cho một ông lão gần 60 tuổi. Ngay trong lúc buồn tủi nhất, cô lại tình cờ nhìn thấy Dũng thân thiết cùng cô gái khác, rồi nghe làng xóm kháo nhau rằng Dũng sắp cưới một cô gái xinh đẹp, có học thức lại sống ở Sài Gòn. Đến lúc này, thứ lòng tin yếu ớt cô đặt nơi bản thân mình chính thức gần như sụp đổ. Cô không oán anh, cô chỉ lo bản thân không xứng đáng với anh.

Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng - Ảnh 7.

Người cha đầy nhẫn tâm của Hoa

Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng - Ảnh 8.

Hoa bị ép gả cho một gã trơ trẽn đáng tuổi bố mình.

Và sau cùng là tìm đến cái chết để tự giải thoát

Trong tập 24-25, Hoa lại một lần nữa bị đẩy đến bước đường cùng. Chủ mặt bằng muốn bán tiện, Hoa chưa kịp xoay xở thì nhận được tin sét đánh: lão Mạnh đã mua lại cửa tiệm. Như bao lần trước, lão ngọt nhạt hết lời, đểu cáng ngầm đe dọa Hoa cho lão toại nguyện. Hoa không khuất phục, lão cho người đến ném hết quần áo cô may ra đường. Nhưng đau đớn nhất chính là bố cô, biết tin cô mất cửa hàng, liền ném hết quần áo, đuổi đánh cô ra khỏi nhà. Cùng quẫn, tuyệt vọng, bị phản bội, lại tưởng nhầm Dũng không cần mình nữa, Hoa đau khổ quyết định nhảy xuống hồ tự vẫn.

Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng - Ảnh 9.
Có một số phận khốn khổ không kém Quỳnh Búp Bê trong Trang Trại Hoa Hồng - Ảnh 10.

Lão đểu cáng nhất định không để cô sống yên ổn.

Qúa phẫn uất, Hoa quyết định tự vẫn.

Quyết định của Hoa, là kết quả của tất thảy những dồn ép, bất công, tàn nhẫn mà những kẻ đểu cáng đã dồn dập giáng lên người cô. Khác với Quỳnh Búp Bê, có đôi lúc còn vùng lên trả thù, còn chiêu trò để sống sót, Hoa hiền lành từ đầu đến cuối. Cô dũng cảm, mạnh mẽ đó, nhưng Hoa không biết hại người, cô chỉ biết chống cự đơn thuần mà không dụng đến mưu mẹo thủ đoạn nào. Nếu đã trót mê Quỳnh Búp Bê, bạn có lẽ sẽ cảm thấy nhân vật Hoa sao mà yếu nhớt, nhu nhược. Nhưng Hoa, không thể phủ nhận, là một nhân vật mang tính đại diện rất cao. Cô là mẫu phụ nữ thôn quê điển hình, sinh trưởng nghèo khó, tấm lòng lương thiện nên thường chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống.

Hoa quá hiền lành nên mới bị ức hiếp.

Rất may, Hoa không chết. Dũng đã đến kịp để cứu sống cô và đưa cô về, cùng nhau chăm sóc trang trại hoa hồng. Cuối cùng, sau bao nhiêu tập phim, khán giả mới được thấy Hoa một lần dũng cảm chọn hạnh phúc cho bản thân. Nhưng đây chỉ là khởi đầu cho hàng loạt sóng gió sắp đến bởi rồi đây lão Mạnh, bố Hoa, và miệng lưỡi của làng xóm liệu có tha cho đôi trẻ? Chúng ta cùng hy vọng nhân vật này sẽ có một cái kết đẹp, bởi những đau khổ cô phải chịu đối với một người phụ nữ mà nói đã là quá đủ cho một kiếp người rồi!

Trang trại hoa hồng lên sóng lúc 20h45 thứ hai, ba, tư trên VTV1.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên - Công Vinh mang 18.000 trang sao kê ra trước công chúng, làm rõ 4 điều về vụ từ thiện 177 tỷ

    Như đúng lời hứa, từ 2h chiều ngày hôm nay, vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh đã xuất hiện tại ngân hàng để "chốt hạ" drama diễn ra suốt thời gian qua.
  • Đọc thêm