Có một kiểu người trẻ sống chậm: Hiện đại nhưng chuộng hoài niệm, mang hết kỷ niệm vào căn nhà

Huyền Trang, Theo Trí thức trẻ 23:35 30/01/2023

Xu hướng tìm về với những thứ cũ kỹ của người trẻ ngày càng rõ ràng, câu chuyện sửa nhà của Băng Ngọc - chủ nhà trong tập 7 Là Nhà là một ví dụ.

Sự đa dạng nội dung, câu chuyện và nhân vật cũng là một nét đặc trưng của Là Nhà - chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả. Trong tập 7, Là Nhà có một nhân vật cực kỳ cá tính là nhà văn Băng Ngọc. Cô sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, đang sống ở TP.HCM và có một căn nhà nhỏ xinh ở mảnh đất nắng gió Phan Rang.

Xem tập 7 chương trình Là Nhà "Hơi thở cuộc sống - Căn nhà nghỉ dưỡng mùa Hè" tại đây.

Ngay từ đầu chương trình, ban bình luận đã rất ấn tượng với chủ nhà bởi vẻ ngoài cá tính, hiện đại của Băng Ngọc. Tuy nhiên trong suốt quá trình cùng ekip Là Nhà sửa nhà, không khó để nhận thấy cô nàng còn là một người cực kỳ hoài niệm. Và có lẽ nhiều người trẻ đồng cảm với nét tính cách này của Băng Ngọc, nhất là khi xu hướng tìm về với những thứ cũ kỹ để thoát cuộc sống “nghẹt thở” ngày càng được quan tâm.

Có một kiểu người trẻ sống chậm: Hiện đại nhưng chuộng hoài niệm, mang hết kỷ niệm vào căn nhà - Ảnh 2.

Băng Ngọc

Rất ưng ý với phong cách thiết kế Wabi Sabi

Sau khi tìm hiểu tính cách và mong muốn của chủ nhà, KTS Hoàng Hải Ly và Ngói Concept đã đưa ra phong cách thiết kế Wabi Sabi gần gũi với thiên nhiên, mộc mạc. Theo phong cách này, các vật liệu được sử dụng trong nhà đều là từ đồ gỗ cũ.

“Cái gỗ cũ này sẽ được sơn 1 lớp và dùng giấy ráp để làm cho bề mặt của nó trông cũ hơn và ra cái màu mà mình mong muốn” - KTS Hoàng Hải Ly giải thích.

Căn nhà của Băng Ngọc được thiết kế theo phong cách Wabi Sabi, nhiều đồ dùng được làm từ chất liệu cũ

Với bản thiết kế và những chia sẻ từ đơn vị thiết kế, Băng Ngọc hoàn toàn bị chinh phục và cảm thấy vô cùng thích thú. Cô cho biết mình không ngờ rằng từ ý tưởng sơ khai ban đầu mà KTS có thể đưa ra bản vẽ chi tiết, đúng mong đợi như vậy.

Chi tiết chiếc chăn kỷ vật

Nói về sự hoài niệm của Băng Ngọc, chắc chắn không thể bỏ qua chiếc chăn kỷ vật - món quà được mẹ cô mang từ Hà Nội vào Phan Rang.

“Chiếc chăn này từ năm 1984, khi vợ chồng cô lấy nhau. Những năm đầu có 2 anh em Ngọc thì cũng chỉ sử dụng tấm chăn này. Bây giờ nó đã sờn và rách rồi nhưng cô vẫn giữ lại tấm chăn này. Ngọc mà về sẽ rất hạnh phúc, 1 phần vì nó đi xa 1 phần vì sự có mặt của cô tại đây” - mẹ Ngọc vô cùng xúc động khi kể lại.

Có một kiểu người trẻ sống chậm: Hiện đại nhưng chuộng hoài niệm, mang hết kỷ niệm vào căn nhà - Ảnh 4.

Mẹ Ngọc kể về chiếc chăn của gia đình

Khi nhìn thấy chiếc chăn này, Băng Ngọc đã rất thích thú: “Cái chăn này ở nhà em, có khi nó còn có trước khi em sinh ra”.

“Đó là chăn cotton rất cũ nhưng nó lại có độ mềm, thơm và mát của thời gian. Mình được nằm trên giường, phủ một tấm chăn cũ như thế, có mùi của bố mẹ mình, có mùi của gia đình mình… Đấy là cảm giác rất hoài niệm và mình yêu cảm giác đó” - Băng Ngọc cũng xúc động.

Có một kiểu người trẻ sống chậm: Hiện đại nhưng chuộng hoài niệm, mang hết kỷ niệm vào căn nhà - Ảnh 5.

Băng Ngọc thích thú khi nhìn thấy chiếc chăn

Có một kiểu người trẻ sống chậm: Hiện đại nhưng chuộng hoài niệm, mang hết kỷ niệm vào căn nhà - Ảnh 6.

Cô rơm rớm nước mắt khi kể lại câu chuyện về chiếc chăn kỷ vật

Căn nhà gợi nhớ về tuổi thơ

Ngoài ra Băng Ngọc cũng là người trân trọng những kỷ niệm tuổi thơ, muốn căn nhà hiện tại được duy trì cảm giác này. Điều này được thể hiện rõ nét khi cô nàng kể về tuổi thơ gắn liền với phòng ngủ và sự hài lòng với phòng ngủ hiện tại.

Băng Ngọc cho biết hồi bé nhà không có nhiều điều kiện mua đồ chơi nên việc cô thích nhất luôn là nằm trong phòng ngủ, tự nghĩ ra những trò chơi riêng với chăn màn hay kể cả khi không có việc gì làm. “Khi mình còn bé thì búp bê, gấu bông không có nhiều. Mình sẽ tự chơi trên giường với con mèo, lấy chăn gối ra làm áo choàng công chúa,... Đó là sở thích và thói quen từ khi còn bé của mình” - nữ nhà văn tâm sự.

Có một kiểu người trẻ sống chậm: Hiện đại nhưng chuộng hoài niệm, mang hết kỷ niệm vào căn nhà - Ảnh 7.

Phòng ngủ ngập tràn ánh nắng của căn nhà

Trước đó khi nhìn thấy bức ảnh của mình hồi bé được đặt trong nhà, Băng Ngọc đã rất xúc động. Cô rơm rớm nước mắt: “Đây chính là Ngọc hồi bé này. Sao mọi người tìm được vậy?”.

Có một kiểu người trẻ sống chậm: Hiện đại nhưng chuộng hoài niệm, mang hết kỷ niệm vào căn nhà - Ảnh 8.
Có một kiểu người trẻ sống chậm: Hiện đại nhưng chuộng hoài niệm, mang hết kỷ niệm vào căn nhà - Ảnh 9.

Hình ảnh của Băng Ngọc khi con bé và gia đình

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện NhàHappynest.

Có một kiểu người trẻ sống chậm: Hiện đại nhưng chuộng hoài niệm, mang hết kỷ niệm vào căn nhà - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm