Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ!

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 21:28 29/01/2023

Một bài toán cải tạo nhà mới lạ trong Là Nhà tập 7.

Tuần này Là Nhà quay trở lại với chủ đề Hơi thở cuộc sống - Căn nhà nghỉ dưỡng mùa Hè. Băng Ngọc, nhân vật của tập này, vừa mới mua căn nhà ở Phan Rang và mong muốn "làm mới" nó để phù hợp hơn với nhu cầu của bản thân.

Tập này có sự tư vấn đến từ Ngói Concept - KTS Hoàng Hải Ly & KTS Nguyễn Trung. Theo format của Là Nhà, kiến trúc sư không chỉ giải bài toán của chủ nhà mà sẽ lắng nghe câu chuyện và nguyện vọng rồi từ đó cùng lên ý tưởng về căn nhà trong mơ, căn nhà đúng nghĩa là nhà. Ngoài ra là sự xuất hiện của người đồng hành Dino Vũ, ban bình luận gồm MC - VJ Quang Bảo, anh Nguyễn Quốc Thống - Nhà sáng lập C-Space và anh Hoàng Minh - Chuyên gia Văn Phú - Invest, Thạc sĩ KTS ASEAN - IMP Architecture.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 1.

Băng Ngọc

Xem tập 7 chương trình Là Nhà "Hơi thở cuộc sống - Căn nhà nghỉ dưỡng mùa Hè" tại đây.

Mua nhà ngay sau khi nhìn thấy ảnh

Băng Ngọc là cô gái sinh ra ở Hà Nội, cho đến năm 25 tuổi quyết định vào TP Hồ Chí Minh làm việc. “Mình sẵn sàng cho mọi thứ, chẳng hạn như đến Phan Rang có 1 căn nhà từ trên trời rơi xuống và mình yêu thích nó. Điều đó đến rất tự nhiên, không có kế hoạch trước”, Băng Ngọc chia sẻ về căn nhà mới mua ở Phan Rang. Được biết cô chỉ nhìn căn nhà qua ảnh và đã quyết định mua nhà trong vòng 1 tuần.

Nói về căn nhà, Băng Ngọc chia sẻ rằng ngôi nhà này vốn dĩ rất xinh, trần bếp đổ nghiêng rất lãng mạn. Một điểm đáng yêu của ngôi nhà là có khung cửa vòm. Mặc dù diện tích khá nhỏ, không quá cầu kỳ, căn nhà có rất nhiều cửa đưa đến cảm giác kết nối giữa các không gian. Trong nhà có một khoảng vườn mà gần như căn phòng nào cũng có thể tiếp cận. “Tường không mịn màng nhưng đây chính là điểm khiến cho ngôi nhà có vẻ gì đấy ấm áp và thân thuộc”.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 3.

Cổng vào căn nhà trước khi cải tạo

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 4.

Chi tiết tường vòm xinh xắn

Dù vậy, cô bạn cũng cho rằng căn nhà không chỉ là nơi xinh đẹp để check-in mà còn là chỗ để ở. Một căn nhà đẹp chưa chắc đã là căn nhà hoàn hảo. Do vậy, Băng Ngọc đã đưa đến Là Nhà bài toán cải tạo căn nhà ở Phan Rang với ngân sách 600 triệu (đã bao gồm 200 triệu đồng do chương trình Là Nhà hỗ trợ). Có 3 ý chính trong mong muốn của Băng Ngọc với căn nhà mới này. Đầu tiên là đầy đủ các loại phòng với đầy đủ công năng. Băng Ngọc có nhu cầu đọc sách, nhìn thấy sách, mong muốn có kệ sách ngay cả trong nhà vệ sinh. Và cuối cùng là mong muốn sử dụng những vật liệu cũ như gỗ.

"Hình dung về nhà thì phải có mình trong đó. Em cần riêng tư nhưng vẫn muốn có người xung quanh. Không gian trong nhà vừa phải có sự kết nối do vậy nếu chia phòng rõ ràng quá em không thích. Nhưng khiến cho căn phòng thông nhau studio em cũng không thấy hợp lý", Băng Ngọc chia sẻ.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 5.
Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 6.

Khu vườn ngay trong căn nhà

Cô cũng cho rằng đây là bài toán khá khó cho KTS vì Băng Ngọc không muốn phá vỡ kết cấu, vì nó đang rất đẹp. Tuy nhiên, căn nhà đang không hợp lý để ở. “Một căn nhà đẹp mà thuận tiện thì sẽ đẹp mãi. Còn 1 căn nhà đẹp mà không thuận tiện thì sẽ không ổn. Mình sống hàng ngày mà không thể nào lúc nào cũng thẳng lưng và chỉn chu được”.

Một điểm đặc biệt nữa là sau khi trò chuyện cùng KTS và Dino Vũ, Băng Ngọc sẽ sang Pháp 2 tháng và giao toàn bộ trọng trách cho 2 người.

Một vài hình ảnh căn nhà trước cải tạo

Làm việc với nhau qua “màn ảnh nhỏ”

Sau một thời gian thảo luận, team Ngói concept đã quyết định phong cách căn nhà là Wabi Sabi gần gũi với thiên nhiên, mộc mạc. Bên ngoài căn nhà, ở khu vực cây mà Băng Ngọc thích có những chậu bê tông khá lớn, làm vướng lối đi và không được thẩm mỹ. Do vậy, team Ngói concept lựa chọn bỏ hết những phần đó đi, thay bằng đá tự nhiên. Từ hiện trạng ngôi nhà, tường sẽ được làm thành tường hiệu ứng, trát để tạo cảm giác gồ ghề.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 8.

KTS Hoàng Hải Ly & KTS Nguyễn Trung

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 9.

Thiết kế sửa lại khu vực ngoài nhà

Trong căn nhà, KTS Hải Ly chia sẻ lát sàn đá tự nhiên, gỗ tự nhiên, chất liệu vải thô. “Đi vào Phan Rang có làng gốm nên Ngói muốn sử dụng gạch gốm để làm sàn nhà. Gạch gốm đặc biệt một chỗ là khi mình càng đi, bàn chân càng mát. Tuy nhiên, gạch gốm làm lâu, không có sẵn phải đặt thì sẽ mất 3 tháng chờ”. Sau khi nghe về ý tưởng này, Băng Ngọc thổ lộ "Em không nghĩ là mọi người có thể tìm được chất liệu như thế để phù hợp với căn nhà cũng như sở thích và ý tưởng của em cho căn nhà này".

Bên cạnh đó, phần trụ cột chính của nhà không thể phá vỡ vì có thể làm phần mái bị yếu đi, do vậy KTS mở rộng tạo nhiều khoảng cửa kính để lấy nhiều ánh sáng nhất có thể. Bên cạnh đó, căn nhà cũng có 2-3 lối cửa để đi ra ngoài vườn.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 10.

Nhiều cửa để ra khu vườn hơn

Phòng khách sử dụng khoảng trống phía sau tường để tạo kệ sách. Hệ bếp sẽ đặt gọn một bên và bên ngoài thì có bàn đảo, sẽ có những ngăn kéo kết hợp bàn đảo để được dao dĩa và đồ gia vị. Vật liệu gỗ sẽ dùng bằng gỗ cũ tức là sẽ được sơn 1 lớp và dùng giáp để làm bề mặt cũ hơn và ra được màu mình muốn. KTS chia sẻ rằng để có thể làm đúng yêu cầu này cần thợ chuyên nghiệp mới có thể làm được.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 11.

Tận dụng khu vực tường ở phòng khách để làm giá sách

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 12.
Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 13.

Khu vực bếp

Trên trần phòng ngủ sử dụng chất liệu gỗ và phần xà cồ gỗ.“Em thích trần nhà cao và không được đơn giản. Gần như các trần nhà ở Việt Nam đều phẳng và dùng thạch cao làm chia lớp để làm đèn”, Băng Ngọc chia sẻ. KTS Hải Ly muốn đưa vào thiết kế những đặc điểm vùng miền. Hoạ tiết gốm nung được sử dụng trên đầu giường.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 14.

Khu vực phòng ngủ

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 15.

Hoạ tiết gốm nung

Bên cạnh đó, dù làm việc từ xa nhưng Băng Ngọc vẫn có thể trao đổi khá thoải mái với KTS. "Sau 5 lần chuyển nhà thì dễ dàng biết mong muốn của bản thân hơn, dễ dàng trao đổi làm việc từ xa".

Thời tiết không ủng hộ, gần như không thể giao kịp nhà

Tưởng chừng như lần cải tạo này sẽ tương đối "mượt mà", tuy nhiên giai đoạn thi công cả team đã gặp khá nhiều khó khăn. Đầu tiên, thời điểm đó ở Phan Rang là mùa mưa nên không thể thi công liên tục như mong muốn. Mưa gió thất thường khiến công việc bị trì hoãn và khó có thể đưa ra dự tính chính xác.

Lần cải tạo này phải chú ý đến nhiều chi tiết. Đặng Ngọc Quang, giám sát thi công xây dựng: “Công trình có quá nhiều chi tiết đòi hỏi sự tỉ mỉ của thợ và thoả mãn của KTS Ly và KTS Trung”. Chẳng hạn, phần trát tường, thợ trát phẳng rất dễ nhưng gồ ghề theo ý thiết kế thì rất khó. Ngoài ra, Băng Ngọc cũng sẽ dự tính về Việt Nam sớm hơn dự kiến khiến tốc độ thi công phải đẩy nhanh.

Khu vực sảnh vào nhà sau khi cải tạo

Trong tuần lễ hoàn thiện, công trình vẫn còn dang dở. Có rất nhiều vấn đề bây giờ là đồ nội thất không thể tới kịp vì vướng xe cộ, không liên lạc được với bên xe, có thể sẽ bị muộn so với dự kiến. Vào trước ngày bàn giao nhà, mẹ của Băng Ngọc cũng đã đến căn nhà ở Phan Rang để đưa đến cho cô những bất ngờ. KTS chia sẻ rằng bản thân khá lo lắng sợ sẽ trễ hẹn với Băng Ngọc.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 17.

Khu vực phòng khách

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 18.

Phòng bếp

Trước 14 tiếng nhận nhà, Dino Vũ chia sẻ rằng sợ sẽ khó kịp với tình trạng sửa nhà hiện tại. Sau đó, KTS cũng nhận được thông báo xe sẽ đến chậm với dự kiến. Toàn bộ team đã phải làm việc cả đêm để có thể hoàn thành xong căn nhà.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 19.

Khu vực phòng ngủ

Rất may mắn, căn nhà đã hoàn thiện trước khi Băng Ngọc đến. Tất cả mọi người từ Dino Vũ, cho đến Băng Ngọc và team Ngói concept đều khá hào hứng xen chút căng thẳng trong thời điểm nhận nhà. Khi nhìn thấy căn nhà, Băng Ngọc chia sẻ rằng mọi thứ đều rất đúng ý của mình và rất ấm cúng. Cô cũng rất cảm động khi nhìn thấy chiếc chăn nhiều kỷ niệm do mẹ mang đến.

Cùng ngắm một số hình ảnh căn nhà trước và sau khi cải tạo với Là Nhà:

Sảnh ngoài căn nhà trước và sau cải tạo

Khu vực phòng khách thông với phòng bếp

Khu vực phòng khách

Phòng bếp

Khu vực sân vườn

Nhà vệ sinh

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện NhàHappynest.

Chỉ xem ảnh rồi mua nhà sau 1 tuần, cô gái chi 600 triệu cải tạo nhưng giao hết cho KTS để đi Pháp 2 tháng: Kết quả bất ngờ! - Ảnh 27.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày