Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia

Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn, Theo Trí Thức Trẻ 21:34 15/01/2023

Tập 6 Là Nhà đã quay trở lại cùng với đề bài cải tạo nhà đau đầu cho KTS.

Là Nhà tuần này quay trở lại cùng chủ đề ''Đón 'bạn' về nhà'' với nhân vật chính là Lê Anh Tùng, hay còn gọi là Tùng Shark hiện đang làm graphic designer. Anh chàng đến Là Nhà cùng bài toán cải tạo căn hộ trong khu tập thể cũ để chuẩn bị kết hôn sau quãng thời gian 15 năm yêu nhau.

Trong chương trình có sự tư vấn đến từ Luklak Design - Kiến trúc sư (KTS) Phạm Tuấn Anh. Theo format của chương trình, kiến trúc sư không chỉ giải bài toán của chủ nhà mà sẽ lắng nghe câu chuyện và nguyện vọng rồi từ đó cùng lên ý tưởng về căn nhà trong mơ, căn nhà đúng nghĩa là nhà. Ngoài ra là sự xuất hiện của người đồng hành Dino Vũ, ban bình luận gồm Nhiếp ảnh gia Thiên Minh, chị Nguyễn Hà Linh - Nhà sáng lập Nghiện nhà, và anh Hoàng Minh - Chuyên gia Văn Phú - Invest, Thạc sĩ KTS ASEAN - IMP Architecture.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 1.

Tùng Shark và Đỗ Việt Hương

Xem tập 6 chương trình Là Nhà "Đón "bạn" về nhà" tại đây.

Vợ muốn không gian đơn giản, tối ưu công năng; chồng lại đam mê "đồng nát"

Đề bài của Tùng Shark là cải tạo căn nhà rộng 46m2 ở khu tập thể, với ngân sách 300 triệu (đã bao gồm 200 triệu đồng do chương trình Là Nhà hỗ trợ). Anh chàng có 3 mong muốn chính trong lần "làm mới" nhà này. Đầu tiên, không gian đậm chất sáng tạo, duy mĩ độc bản. Tiếp theo là giữ lại các cánh cửa thông nhau. Cuối cùng là hoà hợp giữa đêm và ngày, giữa vợ với chồng.

"Thật sự nếu để 2 người tụ tập thôi trong 1 căn nhà đã khó chứ đừng nói bạn bè mình hay về sau là con cái", chị Nguyễn Hà Linh, nhà sáng lập Nghiện nhà chia sẻ khi nhìn thấy không gian căn nhà.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 3.
Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 4.

Không gian mở giữa các khu vực trong nhà cùng rất nhiều đồ đạc khiến ngôi nhà khá chật chội

Cụ thể, Tùng Shark chia sẻ rằng do tính chất công việc bận rộn, 6 năm rồi anh chàng chưa có cuối tuần. Tùng Shark cũng thường làm việc về đêm để có không gian tĩnh lặng. ''Do vậy, ăn sáng thành ăn tối còn ăn tối thành ăn sáng". Giờ giấc sinh hoạt khá lộn xộn.

Bên cạnh đó, ở thời điểm quay Là Nhà, Tùng Shark cùng bạn gái Đỗ Việt Hương (chuyên viên marketing) có dự định chuẩn bị kết hôn. Do vậy, anh chàng muốn có một không gian sống hoà hợp giữa Đêm và Ngày, giữa vợ với chồng. ''Vợ chồng trái giờ giấc với nhau, buổi tối mình làm việc thì Hương ngủ, tiếng ồn giữa 2 phòng có thể ảnh hưởng đến nhau".

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 5.
Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 6.

Không gian ngủ và nơi làm việc chưa tối ưu sự riêng tư

Ngoài ra, hiện tại công năng trong nhà Tùng Shark vẫn còn nhiều điểm hạn chế. Chẳng hạn, có nhiều hệ cửa trong nhà và khá chồng chéo lên nhau, rất khó để sử dụng. Có phòng chỉ có thể mở cửa 45 độ do kẹt giá chứa đồ ở trong. Anh chàng mong muốn giữ lại các cánh cửa thông nhau, không có điểm đóng trong nhà.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 7.

Hai cánh cửa ở 2 phòng bị va chạm vào nhau

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 8.

Tủ giày chiếm diện tích khiến cửa phòng không thể mở hết cỡ

Tùng Shark cũng mong muốn một không gian đậm chất sáng tạo, duy mĩ độc bản. ''Thời lượng mình làm việc ở nhà rất nhiều, mình mong muốn căn nhà được sửa chữa thiên về sự truyền cảm hứng. Không gian có sự phá cách, sáng tạo".

Mặt khác, Tùng Shark tự nhận mình có tính cách đồng nát, rất nhiều đồ trang trí nhỏ xinh trong nhà. Có thể thấy các món đồ hầu hết đều được bày biện ở các kệ mở. Tuy nhiên, Việt Hương lại thích mọi thứ khuất tầm mắt, ít đồ nhất có thể, càng tối giản càng tốt. Hương thích những món đồ sẽ được xếp gọn bên trong các hộc tủ kín.

Với những yêu cầu từ Tùng Shark và Việt Hương, KTS Tuấn Anh đã chia sẻ rằng: “Hai bạn này có cá tính khác biệt, làm 2 ngành nghề khác nhau, lối sống sinh hoạt cũng khác nhau thành ra đây là đề bài khá khó”.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 9.

Một số khu vực khác trong căn nhà trước cải tạo

Bản thiết kế hợp sở thích của chồng nhưng vợ… không thích

Trước bài toán khó làm sao để hài hoà giữa mong muốn của Tùng Shark và Việt Hương, KTS Tuấn Anh đã tạo ra không gian đa chức năng để linh hoạt trong công năng sử dụng, thuận tiện hơn trong sinh hoạt.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 11.

KTS Tuấn Anh

Cụ thể, cửa ở phần sảnh sẽ giữa nguyên hiện trạng. Toàn bộ mặt tường sẽ sơn bằng sơn hiệu ứng. Mặt trần trắng để có độ tương phản giữa tường và sàn. Riêng khu vực sảnh, sàn sử dụng gạch màu cam và màu đen để tạo ra độ nhấn cho không gian này.

Tuy nhiên, khi xem đến phân đoạn này, theo quan điểm của bình luận viên chương trình Là Nhà, KTS đang nghiêng quá nhiều về mong muốn của Tùng Shark. Trong khi đó, Việt Hương cho rằng nhìn thấy gạch sàn đặc biệt sau 1 buổi đi chơi về có thể sẽ cảm thấy hơi hoa mắt.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 12.

Bản thiết kế sảnh của căn nhà

Bên cạnh đó, khu vực phòng khách sử dụng vật liệu kính, mảng kính và gạch kính kết hợp với bê tông đặc nhưng khối bên trong là rỗng, để tạo sự thông thoáng. Tùng Shark khá thích phần này. Chỗ bê tông này giúp bếp và khách có thông nhau về mặt không khí.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 14.

Thiết kế phòng khách đậm chất nghệ thuật

Vốn dĩ toàn bộ phòng khách và phòng ngủ đang liên thông nhau và không có sự riêng tư. Phương án cải tạo là tạo ra hệ cửa lùa để tạo ra vách ngăn bằng kính để ngăn cách giữa phòng ngủ và phòng khách, thuận tiện cho tiếp khách cũng như đảm bảo khía cạnh riêng tư. Ngoài ra, KTS không đặt cửa giữa phòng khách và khu vực sảnh mà chỉ tạo vòm là điểm xuyết ngăn không gian. Toàn bộ phần sofa sẽ sử dụng dạng sofa thấp phù hợp với không gian nhỏ, trần thấp.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 15.

Vách kính ngăn phòng khách và không gian ngủ

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 16.

Khoảng vòm cách điệu ngăn cách giữa phòng khách và không gian sảnh

Trong phòng ngủ, KTS dùng kiểu giường có ngăn tủ để đồ, tận dụng tối đa không gian. Khu vực trang điểm sẽ được dấu trong 1 hộc tủ vuông vức sạch sẽ, mở ra dùng khi cần. Phía trên đầu giường là khu để đồ, tủ treo. Song, trong không gian ngủ, Việt Hương không thích màu sắc đang sử dụng trong thiết kế là màu xám vì không đem lại cảm giác ấm áp, cô thích màu sáng hơn.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 17.

Không gian ngủ

Ở khu vực phòng bếp, KTS Tuấn Anh đã bố trí bàn ăn đa năng rút được ra từ bếp, toàn bộ phần ghế có thể nhét vào bên trong. Trước cải tạo, Tùng Shark mỗi khi ăn uống sẽ phải ngồi dưới đất với bàn ăn kiểu Nhật.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 18.

Thiết kế bếp với chiếc bàn ăn đa năng

Khu làm việc tối giản và thiết kế không cầu kỳ. Tùng Shark mong muốn có nhiều tủ hơn để tối ưu công việc của mình.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 19.

Thiết kế khu làm việc

Bên cạnh đó, ở phòng vệ sinh, phần cửa đổi thành gạch kính để lấy sáng vào. Khi nhìn vào bản thiết kế đầu tiên, Việt Hương không thích phần gạch đen trắng trong nhà, cô mong muốn có thể điều phối có cây hoặc có màu xanh lá hơn trong phòng tắm. “Mình nghĩ thiết kế không cần tất cả cùng 1 tông màu, mình thích mỗi 1 phòng có điểm nhấn riêng, tổng thể khi nhìn vào thoáng hơn. Mình cũng thích có màu xanh của cây cối để dễ chịu hơn”.

Việt Hương không thích gạch đen trắng

Căn nhà hoàn toàn "lột xác", cân bằng giữa công năng và thẩm mỹ

Sau khi nhận được góp ý từ Tùng Shark và Việt Hương, KTS Tuấn Anh cùng team Luklak Design đã có những thay đổi để phù hợp hơn với mong muốn của gia chủ. "Tạo ra điểm chung giữa 2 người là bài toán cần cân nhắc", KTS Tuấn Anh chia sẻ.

Đến thời điểm bàn giao nhà, team thiết kế, người đồng hành Dino Vũ hay Tùng Shark lẫn Việt Hương đều khá hồi hộp. Sau khi bước vào nhà, Việt Hương chia sẻ: ''Ấn tượng đầu tiên khi bước vào nhà đó chính là ánh sáng khác với không gian trước đây. Đèn này mang đến cảm giác Hàn Quốc với không gian cà phê".

Cô cũng rất thích hệ tủ cạnh cửa hành lang khi bước vào nhà trông rất thời trang. Gạch khu vực sảnh cũng đã được thay bằng màu sắc bắt mắt và sáng hơn theo đề nghị của Việt Hương.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 21.

Khu sảnh với ánh sáng hiện đại, thiết kế bắt mắt, tối ưu không gian

Ở không gian phòng khách, trên tường có những kệ sách nhỏ để Tùng Shark có thể trưng bày những món đồ yêu thích. Bên cạnh đó, bức tường sau tivi giống trong bản thiết kế, rất nghệ thuật cũng như có thể đón được ánh sáng từ bên ngoài. Phần hộp tủ dưới tivi đã thay thành hộp đạn hợp với mong muốn sáng tạo của anh chàng.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 23.

Không gian phòng khách sau cải tạo

Bên cạnh đó, phòng ngủ trông tổng thể sáng và gọn gàng hơn. Có rất nhiều kệ tủ để Tùng Shark và Việt Hương chứa quần áo. Phòng vệ sinh cũng đã được đổi màu sắc theo lời đề nghị của Hương.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 25.

Phòng ngủ

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 26.

Nhà vệ sinh

Tất cả nhu cầu sinh hoạt nhân đôi lên thì không gian sinh hoạt cũng bị nhỏ lại. Việt Hương cho rằng team Luklak Design đã giải quyết được vấn đề đó. Tri ân Là Nhà, Tùng Shark cùng Việt Hương đã có những món quà nhỏ dành cho team thiết kế cũng như những nhân viên đồng hành. ''Đã gặp nhau đã coi nhau là bạn bè. Mình không coi bản thân là KTS, chỉ là người đi làm đẹp cuộc sống", KTS Tuấn Anh chia sẻ.

Cùng ngắm một số hình ảnh căn nhà trước và sau khi cải tạo với Là Nhà:

Khu vực mở giữa phòng khách và phòng ngủ trước đó giờ đã được phân chia bởi lớp cửa lùa

Khu vực phòng khách trở nên hiện đại và thoáng đãng hơn

Khu vực làm việc

Khu vực phòng bếp

Phòng bếp gọn gàng hơn

Phòng tắm hiện đại hơn

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration, Group Nghiện NhàHappynest.

Yêu 15 năm chưa cưới, anh chàng chi 300 triệu sửa nhà để “rước nàng về dinh”: Đau đầu vì chồng thích cái này, vợ lại muốn cái kia - Ảnh 34.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày