Có một kiểu người "ăn thùng uống vại" nhưng chẳng tích được lấy 1g mỡ, tại sao thế?

J.D, Theo Helino 16:00 03/10/2018

Tại sao họ ăn mãi không béo? Công bằng ở đâu?

Chuẩn mực về cái đẹp thay đổi qua thời gian. Đã từng có thời điểm hình thể phốp pháp, tròn trịa cả 3 vòng được xem là đẹp. Còn bây giờ, thế giới chuộng người gầy hơn. 

Tất nhiên cũng không phải là quá gầy, mà là khỏe khoắn, vừa vặn và cân đối. Nhưng nhìn chung, người gầy có nhiều lợi thế. Thế nên biết bao người chẳng may sở hữu một hình thể hơi mũm mĩm đã phải bỏ công sức bóp mồm bóp miệng, những mong kim chỉ trên bàn cân giảm xuống tí tí.

Vậy mà có những người, dù ăn cả một xe tải đồ ăn cũng chẳng tích thêm được lấy 1g mỡ thừa.

Có người ăn như thuồng luồng mà không tăng được ký mỡ nào

Có lẽ ai trong chúng ta cũng biết một người như vậy. Ăn như thuồng luồng, ai rủ cũng đi, mà người lúc nào trông cũng như cọng cỏ, tưởng như gió thổi là có thể bay phấp phới vậy.

Công bằng ở đâu, tạo hóa ở đâu? Tại sao lại có thể bất công đến như thế? Hãy thử tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra nhé.

Những người được "ban tặng" khả năng không thể tăng cân

Quả thực là tạo hóa có lỗi trong chuyện này, vì có những người sinh ra đã sở hữu một hệ trao đổi chất cực nhanh.

Trao đổi chất là quá trình chuyển biến đồ ăn nạp vào người trở thành năng lượng. Khi tốc độ trao đổi chất quá nhanh, có nghĩa cơ thể bạn đốt năng lượng nhanh hơn so với người bình thường. Hay nói cách khác, bạn cần phải ăn nhiều hơn người ta để cơ thể phát triển được.

Khi ăn quá nhiều, người bình thường sẽ tích lũy nhiều calorie dư thừa và chuyển thành chất béo. Muốn không béo thì hoặc phải ăn ít đi, hoặc phải tập cật lực. Còn với những người "may mắn" sở hữu hệ trao đổi chất nhanh, họ đốt sạch chỗ calorie ấy, chẳng để thừa ra chút nào để tích được mỡ mà cũng không cần tập tành gì nhiều. 

Có một kiểu người ăn thùng uống vại nhưng chẳng tích được lấy 1g mỡ, tại sao thế? - Ảnh 2.

Sở hữu hệ trao đổi chất nhanh thực sự là một giấc mơ?

Nghe mơ ước quá đúng không? Thực ra thì làm gì có chuyện đời màu hồng như thế! Sở dĩ cụm "ban tặng" được đưa vào trong ngoặc kép là vì khả năng này cũng lợi bất cập hại.

Những người như vậy thường có khung xương nhỏ, tạng người gầy, rất khó để tăng cân và tăng cơ vì năng lượng bị đốt quá nhanh, không còn chỗ cho cơ bắp phát triển. Họ thường xuyên rơi vào cảm giác đói, tốn kha khá tiền cho đồ ăn vặt mà vẫn cảm thấy không đủ. Phụ nữ với hệ trao đổi chất quá nhanh cũng cảm thấy khổ sở hơn vào mỗi kỳ kinh nguyệt, và vòng kinh cũng không đều.

Có một kiểu người ăn thùng uống vại nhưng chẳng tích được lấy 1g mỡ, tại sao thế? - Ảnh 3.

Người có hệ trao đổi chất nhanh muốn béo cũng không được

Quan trọng nhất là người đời nhìn vào họ bằng một ánh mắt hết sức... kỳ thị, cho rằng họ ăn uống như mèo, hoặc phải nhịn ăn nhịn uống khổ sở để cơ thể gầy hơn. 

Và một phần đến từ tâm lý

Không phải ai gầy cũng có hệ trao đổi chất nhanh. Một phần của câu chuyện thực chất đến từ việc bạn đã ăn những gì.

Trên thực tế, có những người thấp bé nhẹ cân cho rằng họ ăn bất kỳ thứ gì họ muốn mà vẫn gầy. Người ngoài nhìn vào cũng vậy, thấy họ ăn như thuồng luồng. Nhưng nếu theo dõi kỹ hơn, tổng khối lượng thực phẩm họ ăn trong ngày thực chất chưa chắc đã bằng được người thường.

Tiến sĩ Larry Cheskin - giám đốc Trung tâm Kiểm soát cân nặng Johns Hopkins đã thử theo dõi khẩu phần ăn của một số người như vậy. Ông nhận ra rằng một số người có khả năng tự cân bằng khẩu phần ăn và khối lượng vận động - một cách tự nhiên. 

Có một kiểu người ăn thùng uống vại nhưng chẳng tích được lấy 1g mỡ, tại sao thế? - Ảnh 4.

Những người gầy, có thể họ ăn không nhiều như họ nghĩ

Ví dụ như một đứa trẻ, nếu như buổi chiều nó vận động nhiều, buổi tối nó sẽ ăn nhiều hơn bình thường. Nhưng đó không phải thói quen ăn uống vốn có, nên đa số các bữa nó sẽ ăn ít. Tương tự như thế, một số người "ăn mãi không béo" thực chất chỉ có thể ăn nhiều ở vài thời điểm nhất định, còn bình thường thì không.

Hơn nữa dù không để ý, nhưng khẩu phần ăn của họ cũng hết sức cân bằng giữa rau củ và chất béo. Theo Rebecca Reeves, phó giáo sư khoa y tế công cộng tại ĐH Texas, Austin (Mỹ), những người này quả thực ăn mọi thứ họ muốn, nhưng họ ăn cũng vừa phải chứ không quá nhiều. 

Chỉ là họ tưởng là họ ăn nhiều thôi.

Vậy đấy! Câu chuyện "ăn mãi không béo" chỉ có 2 vấn đề: hoặc bạn sở hữu một hệ trao đổi chất nhanh nhưng đi kèm nhiều hệ luỵ, hoặc là ăn một cách vừa phải và "tưởng" rằng mình đã ăn rất nhiều. 

Nhìn chung, mấu chốt của việc giảm cân hay giữ cân thì cũng là ăn uống một cách khoa học và lành mạnh mà thôi. Hơn nữa, cân nặng chỉ là con số, quan trọng là cái gì nặng. Nếu bạn nặng nhờ xương và cơ bắp thì vẫn đẹp, thậm chí là vẻ đẹp mà nhiều người mơ ước nữa kìa.

Có một kiểu người ăn thùng uống vại nhưng chẳng tích được lấy 1g mỡ, tại sao thế? - Ảnh 5.

Cân nặng chỉ là con số thôi

Tham khảo: Health, Early to Rise...

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm