Chỉ vài ngày sau động đất và sóng thần, núi lửa tại Indonesia cũng bùng nổ

J.D, Theo Helino 12:12 03/10/2018

5 ngày sau thảm họa động đất, người dân Indonesia đang phải chứng kiến núi lửa Soputan rung chuyển.

Chỉ mới vài ngày trước, đảo Sulawesi của Indonesia đã phải hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần khiến ít nhất 1347 người thiệt mạng. Và mới đây nhất, ngọn núi lửa Soputan âm ỉ hàng tháng nay cũng đã chính thức hoạt động, khi phun ra cột tro bụi cao tới 4000m.

Các quan chức tại Bộ năng lượng và tài nguyên Indonesia đã ngay lập tức yêu cầu VONA (ban Quan sát và ghi nhận hoạt đoạn núi lửa) tăng mức báo động lên màu cam, dù chỉ vài giờ trước đó mới ở mức báo động vàng. 

Chỉ vài ngày sau động đất và sóng thần, núi lửa tại Indonesia cũng bùng nổ - Ảnh 1.

Cột khói mới diễn ra tại núi Soputan

Trước đó, cơ quan MAGMA Indonesia (Ứng dụng đa nền tảng đánh giá và giảm nhẹ thảm họa địa chất) ghi nhận rằng hoạt động địa chấn ở khu vực núi lửa này đã gia tăng trong vài tuần gần đây. Theo đó, hoạt động địa chất ở đây đã thay đổi, từ 2 sự kiện địa chấn mỗi ngày trong tháng 9, lên tới 101 vào ngày 3/10/2018.

Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể đánh giá vụ phun trào có khả năng gây thiệt hại hoặc thảm họa đến mức độ nào. Chỉ biết rằng cột tro bụi cao 4000m vẫn tiếp tục lan rộng, di chuyển theo hướng Tây Bắc. 

Nhà chức trách cảnh báo rằng người dân nên đứng cách xa khu vực núi ít nhất là 4km, và khoảng 6,5km nếu đang ở hướng Tây Bắc nhằm tránh bị ảnh hưởng bởi tro bụi núi lửa, và thậm chí là cả dung nham (nếu có).

Chỉ vài ngày sau động đất và sóng thần, núi lửa tại Indonesia cũng bùng nổ - Ảnh 2.

Dù vậy, nhiều chuyên gia đánh giá lý do núi lửa phun trào dường như không liên quan đến thảm họa động đất - sóng thần mới xảy ra.

"Việc động đất có phải nguyên nhân khiến núi lửa đột ngột kích hoạt hay không vẫn còn gây tranh cãi, nhưng hiện tại thì chưa có bằng chứng liên hệ giữa cả 2," - chuyên gia nghiên cứu về núi lửa Robin George Andrews chia sẻ với tờ Forbes.

"Bạn không thể tự tiện liên kết 2 sự kiện, chỉ bởi chúng xảy ra liền nhau."

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14