Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

J.D, Theo Helino 15:39 19/07/2018

Các khu vực xung quanh siêu núi lửa Yellowstone (Mỹ) đang xuất hiện vết nứt lan rộng, khiến nhân viên phải tạm thời đóng cửa. Nhưng liệu điều này có phải mang ý nghĩa ngọn núi này sắp bùng nổ?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Grand Teton nằm ngay cạnh công viên quốc gia Yellowstone, mà Yellowstone thì đang nằm trên siêu núi lửa cùng tên khổng lồ, với mức độ hoạt động mạnh bậc nhất hiện nay. Chính vì vậy, các vết nứt tại Grand Teton đã khiến dư luận cực kỳ lo lắng. Liệu rằng, đó có phải là dấu hiệu cho thấy siêu núi lửa này sắp bùng nổ?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì? - Ảnh 1.

Siêu núi lửa Yellow Stone

Các chuyên gia nói gì?

Sự thật thì công viên quốc gia Yellostone đúng là đang nằm trên một quả bom lửa. Và nếu nó bùng nổ, chắc chắn khí hậu trên cả nước Mỹ sẽ bị xáo trộn trong thời gian khá dài. Thế nên, chuyện vết nứt ngày càng lan rộng khiến nhiều người cảm thấy lo lắng là điều không khó hiểu.

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì? - Ảnh 2.

Thác nước Hidden Falls trong Grand Teton

"Các nhân viên đã đi kiểm tra vết nứt, và nhận ra càng ngày nó càng lan rộng" - Denise Germann, người phát ngôn của Teton cho biết.

Theo Germann, vết nứt này không giống như bình thường. Nó dài 30m, chạy dọc theo sườn núi đá đến khu vực thác Hidden Falls của công viên. 

Thế nên, công viên đã rào lại các khu vực này, và đó là quyết định được đánh giá là đúng đắn.

Nhưng vết nứt ấy có nghĩa là gì? Có phải núi lửa Yellostone bắt đầu thức giấc?

Theo các chuyên gia đánh giá, chuyện Grand Teton xuất hiện vài vết nứt không có gì quá gây ngạc nhiên. Dù không trực tiếp nằm trên buồng magma của Yellostone, nhưng toàn bộ khu vực này đều chịu ảnh hưởng của các hoạt động địa chất trong lòng núi lửa. 

Điều này có nghĩa rằng bất kỳ thay đổi nhỏ nào trong lòng núi cũng có thể tạo ra vết nứt rồi, không nhất thiết phải là chấn động mạnh.

Tuy vậy, đây cũng là động thái rất tốt của chính phủ Mỹ. Họ đã bám rất sát các dấu hiệu của ngọn núi, kịp thời đưa ra lời cảnh báo đến người dân - đó là điều cần thiết khi sở hữu một trong những siêu núi lửa mạnh nhất hành tinh.

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì? - Ảnh 3.

Hơn nữa, người dân cũng không được chủ quan. Nếu vết nứt ngày càng lan rộng, có thể chấn động trong lòng núi là không hề nhỏ, và khả năng bùng nổ của nó là hoàn toàn có thể.

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm