Núi lửa Kilauea đã giúp Hawaii "mọc" thêm hàng km đất mới mà vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

T.O.P, Theo Helino 19:41 09/06/2018

Nhưng liệu đó có phải là tin tốt không? Mảnh đất ấy sẽ ở được?

Kể từ khi bùng nổ dữ dội vào đầu tháng 5/2018, núi lửa Kilauea đã tạo ra một trong những thảm họa lớn nhất trong cả thập kỷ đối với người dân đảo Hawaii. Tính đến thời điểm hiện tại, có 600 ngôi nhà đã bị dung nham nuốt chửng, hàng ngàn người phải đi sơ tán, gây thiệt hại hàng chục triệu dollar.

Nhưng đổi lại, một thống kê mới đây từ Cục Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã chỉ ra rằng dung nham từ Kilauea đã giúp lãnh thổ Hawaii "nở" ra hơn 1,6km. Và quan trọng hơn là nó chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Cụ thể, các chuyên gia cho biết dòng dung nham chảy xuống vịnh Kapoho vẫn đang hoạt động rất mạnh, thậm chí ngày càng có nhiều ống địa chất phun dung nham mở ra.

Đảo Lớn giờ đã nở ra thêm vài cây số. Đổi lại, nhiều vùng đất và rừng mưa đã bị nuốt chửng.

"Dung nham liên tục chảy xuống vùng biển trước vịnh Kapoho và khu vực nghỉ dưỡng Vacationland của đảo. Hòn đảo đang nở dần về phía Bắc" - trích lời Janet Babb, nhà địa chất tại USGS.

Vùng đất mới sẽ như thế nào?

Mọi lãnh thổ trương nở ra từ Hawaii đương nhiên sẽ thuộc sở hữu của chính quyền địa phương và của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng đây sẽ là một vùng đất có thể ở được trong tương lai gần.

Phụ thuộc vào khí hậu, lượng mưa và một số yếu tố tự nhiên, các loại thực vật mới có thể phát triển. Tuy nhiên, cần nhiều thời gian hơn để mưa làm sạch lại vùng đất này, để rừng có thể mọc lên, hoặc trở thành nơi ở phù hợp cho con người.

"Thực vật có thể mọc lại nhanh đến cỡ nào còn phụ thuộc vào loại dung nham, và lượng mưa quanh khu vực" - Babb chia sẻ.

"Có một số dòng dung nham chảy về phía Kona (một khu vực đông dân cư tại Đảo Lớn, Hawaii). Chúng chảy từ lâu rồi, lâu hơn dòng phía Đông Hawaii rất nhiều, nhưng lại có cực ít thực vật mọc lại vì lượng mưa 2 khu vực khác nhau."

Jessica Ferracane, người phát ngôn tại Vườn quốc gia Hawaii cũng đồng tình. "Lượng mưa thực sự tạo ra khác biệt."

"Dương xỉ sẽ mọc lên đầu tiên, luôn là như vậy với những vùng đất mới nở ra."

Dung nham tại Kilauea

Dù vậy, vùng đất này vẫn được đánh giá là không ổn định. Sau khi dung nham nguội và cứng lại, chúng ta sẽ có một khu vực rất khó sống, vì chứa toàn các mảnh đá kính núi lửa sắc nhọn.

"Hầu hết các vùng đất mới trên biển đều rất không ổn định" - Ferracane cho biết.

Vấn đề là cũng chẳng ai biết đến khi nào số dung nham này mới ngừng chảy cả. Hãy để tương lai trả lời.

Kilauea là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, và là một trong 5 ngọn núi lửa thuộc Đảo Lớn (Big Island) của Hawaii.

Từ ngày 3/5/2018, ngọn núi bắt đầu bùng nổ, khiến hơn 2000 người xung quanh phải di tản.

Các nhà khoa học cho biết đây là một trong những vụ phun trào mạnh bậc nhất trong lịch sử. Lần gần nhất sự kiện tương tự như vậy xảy ra là vào giữa thập niên 20 của thế kỷ 20.

Tham khảo: Daily Mail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Bà Phương Hằng tố cáo bị luật sư của ông Võ Hoàng Yên hành hung tại trụ sở, công an TP HCM lên tiếng bác bỏ

    Bà Phương Hằng cho biết vào 8h sáng ngày 16/10, bà đã lên Công an TP.HCM theo thư mời để đối chất với ông Võ Hoàng Yên. Theo bà Hằng, ông Võ Hoàng Yên cũng có mặt tại đây với 4 luật sư khác.
  • Đọc thêm