Có một khách sạn kỳ lạ ở Thụy Điển, mỗi năm “xây” lại một lần, chỉ mở cửa đón khách vào mùa đông

Thu Phương, Theo Tổ quốc 20:16 08/12/2022

Khách sạn băng Icehotel ở Thuỵ Điển cũng chính là khách sạn băng duy trì hoạt động lâu đời nhất thế giới khi đã tồn tại được hơn 30 năm.

Nhắc tới du lịch mùa hè, chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay tới những bãi biển trong xanh cùng bờ cát trắng cùng ánh nắng vàng. Còn du lịch mùa đông sẽ là những dãy núi tuyết bao phủ một màu trắng xóa ở châu Âu. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn nghe thấy cụm từ du lịch khách sạn băng vào thời điểm những tháng cuối năm?

Thực tế, khách sạn băng hoàn toàn tồn tại ngoài đời thực. Chúng thường được xây dựng ở những vùng có mùa đông lạnh giá, đảm bảo điều kiện thời tiết để băng tuyết không thể bị tan chảy. Một trong số đó chính là ở đất nước Thụy Điển, với khách sạn băng Icehotel ở Jukkasjarvi.

Có một khách sạn kỳ lạ ở Thụy Điển, mỗi năm “xây” lại một lần, chỉ mở cửa đón khách vào mùa đông - Ảnh 1.

khách sạn băng Icehotel ở Jukkasjarvi, Thụy Điển là khách sạn băng duy trì hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. (Ảnh TripAdvisor)

Tính đến nay, khách sạn Icehotel ở Jukkasjarvi đã tồn tại hơn 30 năm. Nó cũng chính là khách sạn băng duy trì hoạt động lâu đời nhất trên thế giới, từng được vinh danh là khách sạn băng tuyệt nhất thế giới vào năm 2019 do Tạp chí Time bình chọn.

Cũng chính bởi đặc tính được cấu tạo chính bởi băng, nên khách sạn đặc biệt này chỉ đón khách duy nhất vào mùa đông. Khoảng từ giữa tháng 12, nó sẽ bắt đầu mở cửa đón khách cho đến khi mùa đông kết thúc.

Khách sạn chỉ mở cửa đón du khách duy nhất một dịp trong năm

Lý giải cho nguyên nhân chỉ đón khách vào mùa đông cũng chính bởi cấu trúc hình thành khách sạn. Tất cả các khách sạn băng đầu được tạo thành từ tuyết và các khối băng. Chúng được bồi đắp và điêu khắc thành các hình thù khác nhau, từ đó tạo ra không gian phòng ở hay một số công năng khác trong phòng.

Việc xây dựng khách sạn băng chỉ là tạm thời bởi nó còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Nếu nhiệt độ đủ lạnh, đạt mức đóng băng thì nó mới có thể xây dựng thành công. Thông thường ở mức 0 độ C ( hoặc 32 độ F) trở xuống. Còn nếu không đạt mức này, nhiệt độ cao, không đạt đủ độ lạnh thì sẽ không thể xây dựng chúng.

Có một khách sạn kỳ lạ ở Thụy Điển, mỗi năm “xây” lại một lần, chỉ mở cửa đón khách vào mùa đông - Ảnh 2.
Có một khách sạn kỳ lạ ở Thụy Điển, mỗi năm “xây” lại một lần, chỉ mở cửa đón khách vào mùa đông - Ảnh 3.

Toàn bộ khách sạn được tạo nên từ những khối băng và tuyết. (Ảnh Booking.com)

Khi mùa đông kết thúc, thời tiết ấm dần lên, lớp băng tuyết cấu thành khách sạn sẽ có nguy cơ bị tan chảy. Vì vậy, các khách sạn thường sẽ xem trước lịch và sắp xếp kế hoạch "đóng cửa" khách sạn trước khi mùa hè tới. Thời gian các khách sạn thường lựa chọn để bắt đầu xây dựng các khách sạn băng đó là từ đầu tháng giữa tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Và việc tháo dỡ sẽ được tiến hành vào cuối tháng 3.

Bên trong khách sạn băng có gì?

Như đã nói ở trên, toàn bộ các yếu tố của khách sạn băng đều được làm từ băng và tuyết. Từ những bức tường của những căn phòng, quầy bar, giường ngủ hay các loại đồ đạc, phụ kiện khác.

Băng và tuyết sẽ được nén lại và kết nối với nhau bằng một chất gọi là snice. Đây là chất tiêu chuẩn trong xây dựng băng hiện đại, tạo ra sự liên kết giữa các khối băng, tương tự như việc kết nối những viên gạch bằng xi măng trong cách xây dựng truyền thống.

Về cơ bản, bên trong khách sạn băng Icehotel ở Jukkasjarvi, Thụy Điển vẫn có đầy đủ tiện nghi như một khách sạn thông thường. Theo thông tin trên các trang web đặt phòng ở đây, khách sạn có đầy đủ các loại phòng cho các đối tượng khác nhau, từ phòng đơn, phòng đôi 2 người hay phòng gia đình 4 người.

Có một khách sạn kỳ lạ ở Thụy Điển, mỗi năm “xây” lại một lần, chỉ mở cửa đón khách vào mùa đông - Ảnh 4.

Mọi chi tiết đều được làm từ băng của khách sạn. (Ảnh TripAdvisor)

Có một khách sạn kỳ lạ ở Thụy Điển, mỗi năm “xây” lại một lần, chỉ mở cửa đón khách vào mùa đông - Ảnh 5.
Có một khách sạn kỳ lạ ở Thụy Điển, mỗi năm “xây” lại một lần, chỉ mở cửa đón khách vào mùa đông - Ảnh 6.

Khách sạn có đủ các loại phòng từ phòng đơn, phòng đôi, đến phòng tập thể, gia đình. (Ảnh Booking.com)

Nhiệt độ của căn phòng “lạnh” nhất xuống tới âm 5 độ C. Tuy nhiên vẫn có những căn phòng ấm, được trang bị máy sưởi, phù hợp hơn với trẻ em và người cao tuổi. Đối với những căn phòng thông thường khác, du khách cũng có thể sử dụng thêm túi ngủ và chăn giữ nhiệt để đảm bảo cho sức khỏe.

Được biết, mỗi năm khách sạn băng Icehotel ở Jukkasjarvi, Thụy Điển thu hút hơn 1000 lượt khách từ khắp nơi trên thế giới trong vòng 4 - 5 tháng hoạt động vào mùa đông. Giá cho một phòng nghỉ một đêm ở đây giao động trong khoảng từ hơn 5 - 6 triệu đồng cho 2 người, đã bao gồm cả bữa sáng và một số dịch vụ cơ bản.

Có một khách sạn kỳ lạ ở Thụy Điển, mỗi năm “xây” lại một lần, chỉ mở cửa đón khách vào mùa đông - Ảnh 7.

Ngoài những phòng "lạnh", khách sạn cũng chuẩn bị số lượng ít phòng ấm hơn tương tự như phòng bình thường để phục vụ nhu cầu của du khách. (Ảnh Booking.com)

Sau khi trải nghiệm những đêm nghỉ trong khách sạn băng ở Thụy Điển, một số du khách nhận định, đây thật sự là một trải nghiệm thú vị và cơ sở vật chất ở đây vượt mức kỳ vọng của họ.

Trên Booking - một nền tảng đặt khách sạn trực tuyến, Catriona, một nam du khách đến từ Anh cho biết: "Tất cả các căn phòng đều rất hấp dẫn. Tôi đã chọn căn phòng ấm, mọi dịch vụ hay cơ sở vật chất đều tuyệt. Nằm ngủ trong căn phòng băng cùng chiếc túi ngủ thật thoải mái và tôi còn dành nhiều thời gian trong phòng hơn là ra ngoài."

Nicole, một nữ du khách khác đến từ California cũng chia sẻ về trải nghiệm vừa kết thúc của mình tại khách sạn băng: "Đây thật sự là trải nghiệm tôi sẽ không bao giờ quên. Gia đình tôi đã đặt trước phòng từ năm 2020 và sau 2 năm mới có thể thực hiện được chuyến đi. Bên cạnh những căn phòng tuyệt vời và kỳ diệu thì dịch vụ ở đây cũng rất đáng khen. Họ thậm chí đã chuẩn bị miễn phí một chiếc chăn cách nhiệt cho cậu con trai 12 tuổi của tôi và chăm sóc chúng tôi tận tình trong suốt thời gian lưu trú".

Có một khách sạn kỳ lạ ở Thụy Điển, mỗi năm “xây” lại một lần, chỉ mở cửa đón khách vào mùa đông - Ảnh 8.

Ngủ trong căn phòng băng là một trải nghiệm độc đáo. (Ảnh TripAdvisor)

Không chỉ đón các du khách đến lưu trú, khách sạn băng Icehotel ở Jukkasjarvi, Thụy Điển cũng sắp xếp thêm những trải nghiệm khác dành cho du khách tham quan, có trả thêm phụ phí. Có thể kể tới như trekking, trượt tuyết chèo thuyền, câu cá trên hồ băng, cưỡi ngựa hay đốt lửa trại ngắm cực quang khi màn đêm buông xuống.

Có thể thấy, qua đêm trong khách sạn băng được đánh giá là một trong những trải nghiệm độc đáo nhất thế giới, phù hợp với những du khách yêu thích sự mới mẻ, thử thách bản thân đối mặt với cái lạnh dưới 0 độ C.

Các trải nghiệm ngoài lề khác ở khách sạn băng cũng rất được quan tâm. (Ảnh TripAdvisor, Booking.com)

Bên cạnh khách sạn băng Icehotel ở Jukkasjarvi, Thụy Điển, trên thế giới cũng có rất nhiều những khách sạn khác nữa với cách vận hành tương tự. Có thể kể tới như khách sạn ở Canada, được khai trương lần đầu vào năm 2001 với quy mô lên tới 85 phòng; lâu đài tuyết ở Phần Lan; khu nghỉ dưỡng băng ở Nhật Bản; khách sạn lều tuyết ở Na Uy hay khu nghỉ mát trượt tuyết nằm trên dãy núi Alps nổi tiếng của Thụy Sĩ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm