Cố làm để đưa bố mẹ đi du lịch ngày Tết, nhưng dù nài nỉ ông bà vẫn quyết không đi vì "tốn tiền lẫn nhà cửa nheo nhóc"?

Bích Loan, Theo Trí Thức Trẻ 20:19 25/01/2023

Vẫn biết ông bà thương con cháu, nhưng đôi khi hãy để con cháu thể hiện tình thương đối với ông bà.

Các giá trị của sức lao động mà người trẻ bỏ ra ngày nay, phần lớn lấy động lực từ gia đình. Cũng sau đại dịch, mọi người biết trân quý người thân hơn, lược bớt các mối quan hệ bên ngoài, tập trung cho ông bà, cha mẹ và quan tâm họ bằng nhiều hình thức. Mà phổ biến nhất, nhiều dân văn phòng, các gia đình trẻ đều muốn bày tỏ tình cảm của mình bằng cách đưa họ đi nghỉ dưỡng, du lịch làm tốt tinh thần.

Thế nhưng không phải tình cảm nào cũng được hồi đáp theo ý mình muốn, và ngay cả nghỉ Tết về nhà, bậc cha mẹ cũng làm ta đau đầu không kém deadline. Cố thuyết phục với nhiều lí lẽ thì ông bà cho là vẽ chuyện dư tiền, nài nỉ đi chơi an hưởng tuổi già ông bà cũng "lắc đầu nguầy nguậy".

Cố làm để đưa bố mẹ đi du lịch ngày Tết, nhưng dù nài nỉ ông bà vẫn quyết không đi vì “tốn tiền lẫn nhà cửa nheo nhóc”? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa - Nguồn: Pexels

NHỮNG PHẤN ĐẤU KHÔNG CÔNG

"Mình đi làm tiết kiệm cả năm trời, không dám tiêu pha và du lịch nhiều như trước, cốt để gom tiền đợi nghỉ Tết về đưa bố mẹ cùng đi du lịch cho vui. Trong những chuyến đi du lịch cùng bạn bè trước đó, mình đã nghĩ bố mẹ chăm sóc con cái cả đời, chưa bao giờ đi đâu xa thì làm sao thấy được nhiều thứ đẹp như mình đang thấy, nên mình định bụng sẽ gộp những chuyến du lịch của mình cùng với chuyến của bố mẹ, dù tốn kém hơn một chút, nhưng ý nghĩa cũng hơn rất nhiều.

Thế nhưng khá buồn là làm suốt một năm, dành dụm đến khi về nhà, rủ bố mẹ đi chơi thì họ lại không chịu. Bố mẹ mình bảo không có thời gian vì ngày Tết phải ở nhà mới đúng, lỡ họ hàng đến nhà chúc Tết mà không thấy thì sao..." - Anh Thanh Sơn - nhân viên quản lý khách sạn chia sẻ.

Cố làm để đưa bố mẹ đi du lịch ngày Tết, nhưng dù nài nỉ ông bà vẫn quyết không đi vì “tốn tiền lẫn nhà cửa nheo nhóc”? - Ảnh 2.

Anh Thanh Sơn khá vất vả để đưa bố mẹ đi du lịch ngắn ngày

Chị Hương Nguyễn - hiện đang là nhân viên truyền thông cũng than phiền: "Bố mẹ mình nhiều năm chỉ quanh quẩn ở trong nhà, mình thì làm cả năm hiếm khi được rảnh rỗi như thế này nên mình muốn đưa bố mẹ đi đây đi đó thăm thú vui chơi, vừa giải tỏa đầu óc mà vừa hưởng thụ cảnh đẹp, ăn những món ngon món lạ... nhưng bố mẹ mình lại một mực nói không. Mặc dù mình thuyết phục trước 2 tháng trời, qua điện thoại đến khi về trực tiếp ở nhà, bố mẹ vẫn khăng khăng không thay đổi."

Lớn lên rời nhà, nhiều người trẻ có cơ hội đặt chân đến những nơi mới, trải nghiệm nhiều điều hay và chứng kiến vô số cảnh đẹp xa lạ với bản thân trước giờ. Họ tâm đắc bao nhiêu giá trị của du lịch mang lại, thì bậc cha mẹ từ chối lời mời cùng trải nghiệm đó cương quyết bấy nhiêu.

BỐ MẸ CÓ ĐANG MẶC ĐỊNH SAI GIÁ TRỊ CỦA DU LỊCH?

Cố làm để đưa bố mẹ đi du lịch ngày Tết, nhưng dù nài nỉ ông bà vẫn quyết không đi vì “tốn tiền lẫn nhà cửa nheo nhóc”? - Ảnh 3.

Chị Anh Thư, 24 tuổi

Anh Trọng Huy (25 tuổi, nhân viên hành chính nhân sự tại TPHCM) chia sẻ về lí do mà bố mẹ từ chối khi mình rủ rê đi du lịch: "Mình chưa nói hết câu là sẽ đi gần hay xa, đi mấy ngày thì về mà bố mẹ đã xua tay ngay vì bảo du lịch rất phí tiền. Mình thì cảm thấy chi 20 triệu cho một chuyến du lịch 3 người trong 3 ngày là vô cùng xứng đáng ấy chứ. Tiêu khoảng 1 tháng lương, mà gia đình có thêm một kỷ niệm đẹp, có thời gian gần gũi nói chuyện cùng nhau, đặc biệt là vừa thư giãn vừa đổi mới không khí, phấn chấn tinh thần."

"Bố mẹ của mình thì cứ nhất quyết cho rằng đi du lịch không có gì hay, vừa tốn công tốn sức, đi về chỉ rước mệt thêm, có khi còn ốm bệnh. Mình có nói nếu chọn đúng hình thức du lịch thì làm sao mà ốm bệnh, mình muốn đưa bố mẹ đi nghỉ dưỡng, tận hưởng các dịch vụ 5 sao chứ đâu phải du lịch khám phá, không cần vận động hay đi bộ quá nhiều, thế mà ông bà cũng không chịu nghe. Ông bà bảo già cả rồi không đủ sức để đi du lịch, vừa tốn tiền vừa không lợi lộc gì cho sức khoẻ.

Thực ra cũng có thể hiểu, vì bố mẹ mình ngại phần di chuyển, tàu xe hay máy bay ông bà đều say, và chờ đợi trong các khâu di chuyển làm họ vô cùng mệt mỏi." - Chị Hương Nguyễn cho hay.

Chị Anh Thư - giáo viên tại một trung tâm ngoại ngữ lại dở khóc dở cười nói rằng: "Chắc mẹ mình không phải trường hợp hiếm không chịu đi du lịch vì để chó mèo ở nhà không ai chăm đâu nhỉ? Mẹ bảo nhà cửa để nheo nhóc không ai trông, chó mèo thì phải làm sao, đi về có khi mất hết. Mẹ bảo ở quê mình thứ gì cũng có, cần chi phải đi đâu."

TÌNH THƯƠNG ĐƯA CON CHÁU VÀO THẾ KHÓ

Ai chẳng muốn hưởng thụ, tiêu xài thỏa thích hơn chắt chiu chi li, kể cả trẻ trung hay lớn tuổi rồi đi nữa. Có thể hiểu, đằng sau những cái gạt phắt lời mời du lịch chỉ tổ phí tiền của bậc cha mẹ lại là tình yêu con cái thật nhiều.

Anh Thanh Sơn nói: "Mình hiểu bố mẹ thấy mình làm cả năm dành dụm, không sắm sửa gì cho bản thân nên cũng không dám tiêu xài mạnh tay tiền của mình làm ra. Thế nhưng cảm giác mình muốn đền đáp cho hai người, nhưng lại bị từ chối cũng vô cùng khó chịu. Bố mẹ càng thông cảm cho mình như thế này, mình cảm thấy càng bất lực và giận bản thân hơn."

Cố làm để đưa bố mẹ đi du lịch ngày Tết, nhưng dù nài nỉ ông bà vẫn quyết không đi vì “tốn tiền lẫn nhà cửa nheo nhóc”? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa - Nguồn: Pexels

"Đồng ý rằng ba mẹ mình vì xót con xót cháu, sợ đi du lịch không ai giữ cháu, không ai phụ thì con mình cực. Nhưng mình nghĩ chuyện chăm trẻ là của bố mẹ chúng, gia đình anh mình phải tự lo liệu nếu không có ông bà chứ, tại sao để bản thân thảnh thơi đi chơi lại không dám là như thế nào. Mình và gia đình anh trai cũng từng xích mích vì chuyện này, mình thì muốn đưa ba mẹ đi chơi mà ba mẹ lại lo nghĩ cho gia đình anh.

Đôi khi mình cảm thấy phiền lòng mà cũng ngại với bạn bè vì có mỗi chuyến du lịch cũng không đưa ba mẹ đi được." - Chị Tuyền Nguyễn.

Có rất nhiều trường hợp làm cho câu chuyện du lịch cả gia đình trở nên hiếm hoi, dù có đủ kinh phí hay đủ thời gian đi nữa. Ngày nay các bạn trẻ đã rất chu toàn trong lập kế hoạch du lịch, tự tin về kinh phí... nhưng nếu bố mẹ thiếu tin tưởng con cái, chưa cập nhật được các loại hình du lịch hữu ích thì "tận hưởng cùng con" vẫn là một hành trình vất vả.