Có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang du lịch và làm việc tại Đà Nẵng

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 21:03 27/01/2020

Trong báo cáo gửi Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona mới gây ra, UBND TP Đà Nẵng cho biết hiện trên địa bàn có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc.

Chiều 27/1 (mùng 3 Tết), UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới trên địa bàn.

Theo báo cáo, tính đến 10 giờ trưa 27/1, trên địa bàn Đà Nẵng có gần 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc.

Trong số 218 khách du lịch từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đến TP. Đà Nẵng vào ngày 22/1, đến nay đã có 52 người được đưa về Trung Quốc (ngày 25/1), số còn lại sẽ được đưa về nước trong tối nay (ngày 27/1). Trong số khách này không phát hiện trường hợp nào có triệu chứng của dịch virus Corona.

Có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang du lịch và làm việc tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

166 người Trung Quốc đến Đà Nẵng du lịch sẽ bay trực tiếp về lại Vũ Hán vào tối nay.

Có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang du lịch và làm việc tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Hiện, tại các cửa khẩu và cơ sở y tế trên địa bàn đã ghi nhận 41 trường hợp có biểu hiện sốt.

Hiện, tại các cửa khẩu và cơ sở y tế trên địa bàn đã ghi nhận 41 trường hợp có biểu hiện sốt. Trong đó 3 người phát hiện tại cửa khẩu, 38 người dân và du khách tự đến bệnh viện khám.

Ngành y tế đã cách ly, lấy mẫu cho 15 bệnh nhân, 3 người có kết quả âm tính với chủng mới của virus Corona. Số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang.

Về việc phòng ngừa dịch bệnh do virus Corona, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Cảng vụ Đà Nẵng, Công an cửa khẩu, Hải quan Đà Nẵng, Sở Y tế Đà Nẵng và các sở, ban, ngành liên quan tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu theo quy trình xử lý dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Đồng thời, tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (sân bay, bến cảng) 24/24h, nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh từ vùng dịch phải tổ chức cách ly, quản lý kịp thời; tăng cường giám sát cộng đồng, thực hiện tốt quy trình xử lý, cách ly.

Có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang du lịch và làm việc tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Tính đến trưa 27/1, có gần 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc ở Đà Nẵng.

Để phòng ngừa, ngăn chặn và chủ động trong công tác chữa trị trong trường hợp có xảy ra dịch bệnh, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan liên quan theo dõi sát sao, đánh giá tình hình, đảm bảo phương tiện, trang thiết bị để phát hiện dịch bệnh và phòng ngừa từ xa.

"Trong trường hợp cần thiết, có thể tạm thời đóng cửa các đường bay, tuyến đường biển, đường bộ đến và đi từ các vùng có dịch (theo đánh giá của các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng, việc kiểm soát người đến từ vùng có dịch qua đường bộ khó hơn rất nhiều so với đường hàng không và đường biển)", công văn nêu rõ.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế chủ động, liên tục cung cấp thông tin cho các địa phương về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo về chuyên môn trong công tác phòng ngừa, khám, chữa bệnh, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực, thuốc, trang thiết bị, hoá chất sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xảy ra.

Có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang du lịch và làm việc tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Hiện, 15 bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó 3 người có kết quả âm tính với chủng mới của virus Corona và số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

UBND TP cũng cho biết thêm, sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra tại các cửa khẩu, trong cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, tránh lây lan. Đồng thời, đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí có biện pháp tuyên truyền rộng rãi, đầy đủ và phù hợp về tình hình dịch bệnh… Bộ Ngoại giao có ý kiến với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thường xuyên cung cấp tình hình dịch bệnh từ Trung Quốc để phòng ngừa.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đã chọn bệnh viện Phổi Đà Nẵng với hơn 100 giường bệnh làm nơi cách ly bệnh nhân nghi ngờ ban đầu; bệnh viện Đà Nẵng và bệnh viện Phụ sản – Nhi cách ly, điều trị các bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc chuyển nặng.

Có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang du lịch và làm việc tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm