Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào?

Lương Hồng Phúc, Hik Hik, Theo Trí Thức Trẻ 09:49 09/01/2017

Một tiệm cắt tóc theo phong cách châu Âu cổ điển, chỉ dành riêng cho đàn ông với những góc đẹp và chất như được cắt ra từ trong một bộ phim - đang là địa chỉ được rất nhiều chàng trai Hà Nội quan tâm những ngày gần đây.

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, bên cạnh những hàng cắt tóc hiện đại mọc lên như nấm mỗi ngày, thì đã bắt đầu xuất hiện những barbershop ở Việt Nam. Liêm Barbershop (Sài Gòn), Bờm Chu, Dương Barbershop (Hà Nội)... là những cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu những chàng trai muốn tìm hiểu về nghệ thuật chăm sóc râu tóc theo phong cách barber cổ điển của châu Âu. 

Mới đây nhất, dân tình truyền tai nhau một tiệm cắt tóc cũng theo phong cách barber mới mở trên phố Hàng Cháo. Một tiệm cắt tóc đẹp theo lối châu Âu cổ điển, chỉ dành riêng cho đàn ông. Với từng góc được chăm chút như bước ra từ một bộ phim cổ. Điều thú vị là, ở tiệm cắt tóc này, sẽ chẳng có tạo kiểu hiện đại, chẳng có nhuộm uốn hay thậm chí có luật vui là... con gái không được đặt chân vào. Tiệm cắt tóc này có tên là Barbaard, và nằm im lìm đằng sau một cánh cổng nhỏ được sơn cầu kỳ trên phố Hàng Cháo. Bạn thậm chí có thể lướt qua một cách chẳng mấy ấn tượng, vì vẻ ngoài kín đáo khiêm nhường này. 

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 2.

I. Phong cách barbershop "đúng chuẩn" đầu tiên ở Việt Nam 

Đi theo phong cách barber cổ của châu Âu, thế nên bạn sẽ không tìm được những dịch vụ như tạo kiểu Undercut, hay nhuộm/ uốn theo phong cách... Hàn Quốc ở đây hay thậm chí là bất cứ barbershop nào. Để miêu tả hợp lý và nhắn gọn nhất thì: Thánh địa râu tóc -  có lẽ là phù hợp hơn hẳn để nói về Barber Shop. Không chỉ là nơi để cắt tóc hay chăm sóc râu, mỗi Barber Shop giống như phòng khách thứ 2 của các quý ông, nơi mà họ tự tìm thấy hình ảnh phản chiếu của mình trong đó, nơi mà họ coi đó là nhà, là một câu lạc bộ cộng đồng thu nhỏ giữa các đấng mày râu.  

Dù đã có một vài cửa tiệm được mở ra với phong cách barber trước đó, thế nhưng, phải đến House of Barbaard - người ta mới có thể nhìn thấy đúng dáng dấp của một barbershop đích thực. 

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 3.

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 4.

Ở đây, điều dễ đập vào mắt bạn đầu tiên là những món đồ chỉ nhìn là thấy cả châu Âu cổ điển trước mắt mình. Từ những chiếc ghế xoay được trạm chổ cầu kỳ, cho đến cái máy nghe đĩa than được đặt ở góc phòng lúc nào cũng dập dìu vài ba bản nhạc rock n' roll... Thậm chí, ngay cả dàn nhân viên cũng luôn phải "đóng bộ" lịch lãm nhất có thể, tất cả đều phải chăm chút để thật sự tạo ra một không gian gần nhất với những cửa tiệm barber cổ điển ở châu Âu. 

Bước vào đây người ta như lạc vào một xứ sở khác. Những người chủ tiệm đem hết mọi kiến thức về nột thất, kiến trúc phương Tây, để mở cửa tiệm này. Từng cái bàn, cái ghế đều mang đậm nét cổ điển và hơi thở đến từ bên kia bán cầu, tất nhiên là không có sẵn, mà phải đặt. Họ đặt riêng từng thứ từng thứ một để đem đến chất lượng, trải nghiệm cao nhất cho khách hàng đến với tiệm. Ngay cả bộ dao kéo làm tóc, cạo râu cũng là bộ dụng cụ tốt nhất được đem về từ Hà Lan xa xôi.

Bởi, đã làm là phải làm cho tới. Đã muốn tạo ra cái gì đó đặc biệt, độc đáo thì phải đầu tư công sức cho đáng với cái đặc biệt, độc đáo ấy.

Có gì trong tiệm cắt tóc chất nhất Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân tới? - Ảnh 4.

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 6.

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 7.

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 8.

Ngay cả những trải nghiệm ở đây cũng được theo sát với mô hình barbershop ở Hà Lan. Tức là khách đến đây không chỉ để cắt tóc, mà còn là nơi để giao lưu, trò chuyện về cuộc sống, có thể vừa uống bia, vừa ăn pho mát khi đang được cạo tông đơ, hay thậm chí là nhâm nhi ly whiskey và đọc tạp chí toàn về phụ nữ đẹp lúc đang... gội đầu. Nói chung, barbershop là kiểu nâng cấp cầu kỳ của việc cắt gội dành cho nam giới, là nơi mà chuyện mỗi tháng một hai lần này được coi như là nét văn hóa cao sang. Và tiệm cắt tóc nằm ẩn mình trong căn nhà phố Hàng Cháo này - là nơi đầu tiên mang phong cách này đến với những quý ông ở Hà Nội. 

"What happens in the barbershop stays in the barbershop" – Điều gì xảy ra ở tiệm cắt tóc, ở lại tiệm cắt tóc - Câu chân lý của những tiệm cắt tóc duy mỹ kiểu này, lần đầu tiên, được chính thức hiện hữu ở Việt Nam.

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 9.

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 10.

II. Hành trình đưa văn hoá barbershop đích thực đến với Việt Nam

Cách đây 6 năm, những người Hà Lan - Guido de Leeuw và Tom Goedhart-  chủ của House of Barbaard hiện giờ đã có dịp ghé thăm thành phố Hồ Chí Minh. Họ du hành khắp Việt Nam trong cả năm ròng, họ yêu Việt Nam và muốn làm một điều gì đó ở đất nước xinh tươi này.

"Ở Việt Nam vẫn còn thiếu một cái gì đấy". họ tự đặt câu hỏi cho chính mình. Có cùng niềm đam mê về râu tóc, về grooming, vậy là những ý tưởng đầu tiên về một điểm đến cho những chàng trai ưa phong cách tóc tai cổ điển châu Âu bắt đầu xuất hiện. 

Chia sẻ về những khó khăn để có thể tìm được chỗ đứng giữa thời đại tóc tai cho đàn ông Việt Nam thường không mấy được quan tâm, hoặc nếu có sẽ là những phong cách Undercut hiện đại, hay đỏm dáng kiểu Hàn Quốc. Guido thẳng thắn cho rằng: "Chẳng quốc gia nào có lý tưởng tuyệt đối về một lĩnh vực nào đó, nhưng nếu biết cách góp nhặt mỗi bên một ít, chọn lọc tinh hoa, thành quả ra đời sẽ là cả một gia tài văn hóa."

Kể về quá trình tạo ra House of Barbaard, hai người chủ đã chia sẻ rằng trước đây khoảng 1 năm rưỡi họ chỉ chuyên nhập khẩu và bán các sản phẩm chăm sóc tóc do bạn bè sản xuất ở quê nhà Hà Lan. Các sản phẩm đã được thử nghiệm và cho kết quả phù hợp với cả thể trạng tóc của người Châu Á. Thành công này dẫn đến một câu hỏi lớn hơn, rằng ngoài các sản phẩm chăm sóc tóc, liệu bản thân họ có thể tự mình chăm sóc tóc cho người Việt, mà cụ thể ở đây là tạo ra một barbershop ở chính đất nước này.

Lục đục trong cả 6 tháng, cuối cùng đam mê của họ đã cho ra thành quả - House of Barbaard, thánh địa râu tóc của đàn ông vốn chỉ biết đến qua phim ảnh phương Tây, nay đường hoàng xuất hiện ở Việt Nam, để chăm sóc những mái tóc, bộ râu của những chàng trai say mê phong cách quý ông cổ điển. 

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 11.

Cũng do khác biệt văn hóa, việc đào tạo thợ cắt tóc mới ở đây không hề đơn giản. Đào tạo một người không phải là dạy họ cách cầm kéo, cách lia dao cạo hay vuốt tóc, gội đầu, mà còn là dạy tinh thần của người làm tóc, tinh thần của các quý ông. Dàn "cắt tóc" ở đây luôn được ăn vận bảnh bao, cười nhã nhặn ngay từ khi bạn bước vào cửa. 

Ở các Barber Shop có đủ mọi luật lệ, ở mỗi cửa hàng sẽ lại có một quy định khác nhau và Barbaard chẳng phải ngoại lệ. Vì đây là Thánh địa dành cho các quý ông, phụ nữ, nói chung là không được có mặt. Nhưng không có nghĩa là họ cấm hoàn toàn một nửa còn lại của thế giới. Phụ nữ vẫn có thể được lui tới, nhưng chỉ được ở tầng dưới. Một khi bước lên cầu thang, thế giới chỉ dành cho cánh đàn ông mà thôi.

Và tiếp, cái gì xảy ra ở Barber Shop, vĩnh viễn nằm lại ở Barber Shop. Những gã đàn ông, mang đến bất cứ câu chuyện gì, đều mãi mãi sẽ nằm yên dưới những lọn tóc rơi xuống trên sàn, như một minh chứng cho tình anh em.

House of Barbaard – Thánh địa râu tóc dành cho các quý ông giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 15.

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 12.

Có gì trong tiệm cắt tóc toàn quý ông lịch lãm ở Hà Nội, nơi con gái không được đặt chân vào? - Ảnh 13.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm