Là phim mở ra “vũ trụ điện ảnh” mới của Việt Nam, Cô Gái Từ Quá Khứ có đáng để trông chờ?

Thành Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 14:48 11/10/2022

Với tính cách của Bảo Nhân và Namcito, Cô Gái Từ Quá Khứ chắc chắn còn nhiều điều bất ngờ.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, bộ phim Cô Gái Từ Quá Khứ sẽ chính thức "chào sân", gia nhập cuộc đua phim ảnh mùa Halloween của năm nay. Là bộ phim Việt duy nhất của tháng 10 ngày, Cô Gái Từ Quá Khứ được không ít khán giả trao gửi niềm tin, song vẫn đối mặt với nhiều sự nghi ngại, nhất là sau khi đã có nhiều phim Việt đi trước không có được sự thành công về chất lượng. Vậy, liệu sự trở lại lần này của Namcito và Bảo Nhân có thật sự đáng "đồng tiền bát gạo"?

Là phim mở ra “vũ trụ điện ảnh” mới của Việt Nam, Cô Gái Từ Quá Khứ có đáng để trông chờ? - Ảnh 1.

Lần đầu mạo hiểm làm phim "giật gân" của bộ đôi đạo diễn

Kể từ khi bắt đầu làm phim, cả Bảo Nhân và Namcito đều lựa chọn theo đuổi màu sắc có phần "nhẹ nhàng", chủ yếu thuộc thể loại hài - lãng mạn. Đến năm 2016, cả hai mới bắt tay nhau để sản xuất Gái Già Lắm Chiêu - dự án thuần túy về tình yêu, xã hội và cuộc sống. Vì vậy có thể xem 5 năm qua của Bảo Nhân và Namcito chính là nửa thập kỷ của "rom-com".

Là phim mở ra “vũ trụ điện ảnh” mới của Việt Nam, Cô Gái Từ Quá Khứ có đáng để trông chờ? - Ảnh 2.

Thế nhưng với Cô Gái Từ Quá Khứ, Namcito và Bảo Nhân đã thẳng thắn chuyển hẳn sang thể loại phim rất khác - giật gân kịch tính, có tác động vật lý. Bộ phim có không ít những cảnh táo bạo, truy đuổi gắt gao, khiến ngay cả khán giả cũng phải thảng thốt và không dám tin vào mắt mình. Đã có nhiều ý kiến được đưa ra sau khi trailer ra mắt, cho rằng bộ đôi đạo diễn đang "cố quá" với những tình tiết gay cấn đỉnh điểm, cùng với đó là vẻ hào nhoáng, xa hoa của bối cảnh. Thế là những nghi ngờ xuất hiện, liệu Namcito và Bảo Nhân có thật sự mang đến một câu chuyện chất lượng trong lần đầu chạm ngõ thể loại giật gân, hay sau cùng vẫn chỉ là "bình đẹp mà rượu không ngon", giống như một số tác phẩm trước đó trong Vũ trụ Gái già.

Là phim mở ra “vũ trụ điện ảnh” mới của Việt Nam, Cô Gái Từ Quá Khứ có đáng để trông chờ? - Ảnh 3.

Mặt khác như đã tiết lộ, Bảo Nhân và Namcito từng chuẩn bị tận 27 phiên bản kịch bản để tối ưu hóa khả năng ra rạp của Cô Gái Từ Quá Khứ, song vẫn giữ được tinh thần và phần lớn nội dung chính của phim mà không bị cắt xén. Vì thế, Cô Gái Từ Quá Khứ vẫn là một tựa phim đáng để kỳ vọng, đặc biệt là khi nó mang một trọng trách đặc biệt hơn rất nhiều.

Bộ phim kết thúc "vũ trụ" cũ, mở ra "vũ trụ" mới

Cô Gái Từ Quá Khứ không chỉ đánh dấu sự đổi mình của Namcito và Bảo Nhân trong cách làm phim, mà còn mang tính cách mạng trên màn ảnh Việt. Sau 4 phần phim thuộc Vũ trụ Gái già trong 5 năm, Bảo Nhân và Namcito mang đến Vũ trụ Mỹ nhân hoàn toàn mới - một nước đi chưa từng có tại thị trường phim Việt và mang tính mạo hiểm cực cao.

Là phim mở ra “vũ trụ điện ảnh” mới của Việt Nam, Cô Gái Từ Quá Khứ có đáng để trông chờ? - Ảnh 4.

Nếu Marvel và Disney vẫn đang đối mặt với nhiều tranh cãi từ khán giả khi chuyển sang giai đoạn điện ảnh mới, thì điều tương tự cũng xảy ra với bộ đôi Namcito - Bảo Nhân. Như đã nêu, Cô Gái Từ Quá Khứ đối mặt với nhiều ánh nhìn không quen từ cộng đồng fan "Gái già", và cả sự e dè của khán giả đại chúng nói chung với nhiều câu hỏi: "Liệu phim làm tới không?", "Có bị cắt không?", "Có ổn thật không hay cái gì hay đã ở trong trailer hết rồi?"...

Là phim mở ra “vũ trụ điện ảnh” mới của Việt Nam, Cô Gái Từ Quá Khứ có đáng để trông chờ? - Ảnh 5.

Namcito và Bảo Nhân đã, đang và sẽ đối mặt với nhiều áp lực khi có bước tiến mới, song chính sự bàn tán của khán giả sẽ là "đòn bẩy" giúp Cô Gái Từ Quá Khứ được quan tâm, lan tỏa tự nhiên, còn lại là trọng trách của bản thân sản phẩm - có chất lượng hay không để níu giữ khán giả trong thời gian dài ra rạp. Cho đến hiện tại, trailer của Cô Gái Từ Quá Khứ đã giúp khán giả hình dung sơ bộ về câu chuyện, và với tính cách của bộ đôi đạo diễn trước giờ, phim chắc chắn vẫn còn những bất ngờ khác mà người xem khó đoán được.

Vẫn là Lan Ngọc, liệu còn đáng xem?

Một trong những yếu tố đáng quan tâm, đồng thời mang đến nhiều tranh cãi ở Cô Gái Từ Quá Khứ chính là Lan Ngọc. Là gương mặt quen thuộc trong các phim của Namcito và Bảo Nhân, đã tham gia 3 phần phim Gái già (nếu tính cả vai khách mời trong Gái Già Lắm Chiêu V), giờ đây Lan Ngọc một lần nữa trở lại với nhân vật Ms. Q, hay có tên thật là Hoàng Quyên, của mình. Vì lẽ đó, nữ diễn viên đối mặt với biết bao áp lực, từ cái danh "ngọc nữ trăm tỷ" đến sự mong đợi về một Ms. Q hoàn toàn mới, không "một màu" nữa.

Là phim mở ra “vũ trụ điện ảnh” mới của Việt Nam, Cô Gái Từ Quá Khứ có đáng để trông chờ? - Ảnh 6.

Và cũng từ Lan Ngọc, Cô Gái Từ Quá Khứ đối mặt với không ít luồng ý kiến trái chiều. Trong phim, Lan Ngọc có cảnh nhạy cảm với Lê Xuân Tiền, chi tiết mà cô khẳng định "cần thiết để khiến Quyên trở thành con người như hôm nay", khiến cô mất ăn mất ngủ thậm chí hi sinh cả thân thể để hoàn thành tốt nhất. Song trong mắt khán giả, đây dễ dàng trở thành chiêu trò để "câu khách", níu kéo ánh hào quang của không chỉ Lan Ngọc, mà còn của chính Bảo Nhân và Namcito sau một số sản phẩm trước không có sự bùng nổ như dự kiến.

Là phim mở ra “vũ trụ điện ảnh” mới của Việt Nam, Cô Gái Từ Quá Khứ có đáng để trông chờ? - Ảnh 7.

Tuy nhiên, chính những cảnh quay nhạy cảm này lại trở thành điều giúp Lan Ngọc tạo dựng lòng tin nơi người hâm mộ. Đó chính là lời chấp nhận bỏ qua nguyên tắc của cô sau nhiều năm kể từ Cánh Đồng Bất Tận. Ở đây, Ms. Q trở thành Hoàng Quyên, còn Lan Ngọc hóa thành một phiên bản rất khác so với Gái già trước đây - bí ẩn, khó đoán, thậm chí có sự thay đổi nhất định về ngoại hình và khí chất. "Cô gái đến từ quá khứ" sắp tới của màn ảnh Việt chắc chắn sẽ là cái tên "vedette" đặc sắc, chốt hạ lại một năm 2022 đầy những thăng trầm để hướng về tương lai mới thú vị hơn nữa.

Là phim mở ra “vũ trụ điện ảnh” mới của Việt Nam, Cô Gái Từ Quá Khứ có đáng để trông chờ? - Ảnh 8.

Cô Gái Từ Quá Khứ chính thức khởi chiếu vào ngày 13.10.2022.

Nguồn ảnh: MAR6 Pictures

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14