Cô gái khoe bát canh nấu từ một loài cây mọc dại khắp nơi khiến dân mạng ngỡ ngàng, lại còn ăn rất ngon là đằng khác

Gia Hiển, Theo Tổ Quốc 14:14 03/06/2020

Dù nhiều người từng gặp loài cây này nhưng không phải ai cũng biết nó có thể ăn được.

Về độ sáng tạo trong ẩm thực, có thể khẳng định người Việt chẳng thua kém người dân quốc gia nào. Đến cả những loại cây dại mọc tùm lum khắp nơi, dưới óc sáng tạo, tìm tòi của người Việt cũng có thể trở thành món rau hấp dẫn.

Gần đây, trong nhóm Ghét bếp, không nghiện nhà, một bài viết giới thiệu về Bông Mã Đề - một loại cây mọc dại có thể ăn được đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Loài cây này mọc rất phổ biến ở khắp nơi, nhiều người đã gặp nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng tuyệt vời của nó.

Cô gái khoe bát canh nấu từ một loài cây mọc dại khắp nơi khiến dân mạng ngỡ ngàng, lại còn ăn rất ngon là đằng khác - Ảnh 1.

Bài viết giới thiệu về món canh làm từ cây mã đề nhận về hơn 4,1k reaction và 1,2k comment.

Cây Bông Mã Đề là loài cây thân thảo sống lâu năm, dễ mọc, không cần chăm sóc cầu kỳ, có nơi trồng để thu hoạch, không thì chúng cũng tự mọc dại gần như ở khu đất nào cũng thấy.

Cô gái khoe bát canh nấu từ một loài cây mọc dại khắp nơi khiến dân mạng ngỡ ngàng, lại còn ăn rất ngon là đằng khác - Ảnh 2.

Bông Mã Đề có thể đạt chiều cao từ 10-15cm, dễ dàng nhận biết qua phiến lá có hình giống chiếc thìa hoặc quả trứng.

Dù là cây mọc dại nhưng Bông Mã Đề từ lâu đã được tận dụng để làm thuốc vì có tính lạnh, nhiều canxi, khoáng chất. Từ phần lá, thân đến rễ, hạt có thể được sử dụng trong các bài thuốc khác nhau. Bên cạnh đó, một số địa phương còn chế biến Bông Mã Đề làm các món rau, nấu canh được ưa chuộng hơn cả vì có vị ngọt, giải nhiệt rất tốt.

Cô gái khoe bát canh nấu từ một loài cây mọc dại khắp nơi khiến dân mạng ngỡ ngàng, lại còn ăn rất ngon là đằng khác - Ảnh 3.

Nấu canh Bông Mã Đề cũng chẳng cầu kỳ, như cô gái đã giới thiệu trong bài viết trên nhóm Ghét bếp: Phi hành thơm với thịt lên xong đổ nước vừa ăn, cho rau đã thái vào rồi nêm gia vị là xong. Nguồn ảnh: Tracy Vũ/ Ghét bếp, không nghiện nhà.

Đa phần các thành viên đều chỉ nghĩ Bông Mã Đề là cây dại, cùng lắm là có người biết đến nó có thể làm thuốc, còn lại phần lớn đều bày tỏ thái độ bất ngờ, thích thú:

- “Ra vườn mình đầy, còn phải nhổ bớt đi vì tưởng cỏ dại, cứ có trận mưa to là mấy hôm sau lại thấy um tùm mọc lên rồi”.

- “Ôi cây này ăn được à, trước giờ nhà em toàn dùng để pha nước uống cho mát thôi”.

- “Giờ mình mới biết là ăn được đó, cây này đun nước uống tốt lắm”.

- “Rau này có bữa hàng xóm mình kho với cá và xào này, sang ăn chực thấy ngon phết”.

Thế mới biết kho ẩm thực Việt Nam có những nguyên liệu bất ngờ như vậy. Một số người như cô gái trong bài viết cứ đến hè là thèm canh Bông Mã Đề cơ đấy!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày