Cô gái Hải Phòng suýt nứt thực quản vì hóc thịt bò trong cổ họng suốt 3 ngày

Phương Hoàng, Theo Helino 19:46 26/07/2019

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa chia sẻ trường hợp hy hữu của một cô gái 24 tuổi, người Hải Phòng. Sau khi tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng, bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng đã lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm và một gân bò dài khoảng 5cm.

Mới đây, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp hóc dị vật nghiêm trọng ở đường thực quản. Theo đó, bệnh nhân tên Đ.T.N (24 tuổi) người Hải Phòng bị hóc thịt bò trong quá trình ăn uống, gây khó nuốt, đau tức ngực và gần như không thể ăn uống được bình thường suốt 3 ngày, toàn thân còn có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

Cô gái người Hải Phòng suýt nứt thực quản vì hóc thịt bò trong cổ họng suốt 3 ngày - Ảnh 1.

Thông tin chia sẻ từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Cô gái người Hải Phòng suýt nứt thực quản vì hóc thịt bò trong cổ họng suốt 3 ngày - Ảnh 2.

Nguyên văn bài chia sẻ từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108:

HY HỮU: HÓC THỊT BÒ BA NGÀY GÂY ĐAU VÀ KHÔNG ĂN UỐNG ĐƯỢC.

***

Ngày 25/7, Bệnh viện TWQĐ tiếp nhận bệnh nhân nữ Đ.T.N (24 tuổi, Hải Phòng) bị hóc thịt bò trong quá trình ăn uống gây khó nuốt, nuốt vướng ngày càng tăng, đau tức ngực khi nuốt, gần như không ăn uống được, toàn thân có biểu hiện nhiễm khuẩn, suy kiệt dần.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân sau khi ăn thịt bò có biểu hiện hóc vào tối ngày 22/7.

Sau ba ngày bị hóc, khi được chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108, bệnh nhân đã được bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng lấy dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm, một gân bò dài khoảng 5cm. Miếng thịt bò kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử một phần, gây biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản. Sau khi gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, bệnh nhân được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng, sau hồi tỉnh bệnh nhân được chuyển về khoa trong tình trạng tỉnh, không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng, diễn biến sau mổ ổn định. Hiện tại bệnh nhân được ăn qua sonde, dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể.

Bs Nguyễn Việt Hưng, khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết "Tuy không gây chảy máu, hay gây thủng như các dị vật bén nhọn, nhưng miếng thịt vướng ở thực quản gây tình trạng nhiễm khuẩn nhanh hơn so với xương, có nguy cơ cao gây viêm tấy cạnh thực quản cổ, gây chèn ép nhiều các cơ quan quan trọng nằm cạnh như khí-phế quản, các mạch máu lớn, gây khó thở, rối loạn thân nhiệt, rối loạn nhịp tim, huyết áp và nguy hiểm nhất là khi hình thành ổ áp xe quá lớn sẽ gây vỡ, nứt thực quản, làm trào dịch mủ và hơi vào trung thất (là một khoang kín trong lồng ngực giữa hai lá phổi) gây viêm nhiễm lan toả toàn bộ trung thất và có thể gây tử vong do sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ khá cao nếu phát hiện trễ.

Cần thận trọng khi ăn uống: nhai kỹ, nuốt chậm. Khi lỡ nuốt sặc hay hít sặc, nên nhanh chóng đến bệnh viện, không nên chữa mẹo./.

T/h: An Ngọc - Truyền thông Bệnh viện.

Gia đình N cho biết, N bị hóc thịt bò vào tối ngày 22/7. Ba ngày sau, vì nhận thấy cơ thể có những biểu hiện lạ và không thể ăn uống được bình thường nên gia đình đã đưa cô vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Qua tiến hành gây mê soi thực quản bằng ống cứng, bác sĩ khoa Tai - Mũi - Họng đã lấy ra dị vật là mẩu thịt bò kích thước 2x3cm và một gân bò dài khoảng 5cm.

Cô gái người Hải Phòng suýt nứt thực quản vì hóc thịt bò trong cổ họng suốt 3 ngày - Ảnh 4.

Vì miếng thịt bò này kẹt ở đoạn 1/3 trên thực quản, đã hoại tử được một phần nên gây ra biến chứng áp xe cạnh miệng thực quản. Sau khi bác sĩ gắp miếng thịt bò và gân ra ngoài, N được đặt sonde dạ dày nuôi dưỡng. Khi hồi tỉnh, cô được chuyển về khoa trong tình trạng ổn định, không sốt, hết tức ngực, hết nuốt vướng. Hiện tại, N được ăn qua sonde, dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, cầm máu, nâng đỡ cơ thể.

Cô gái người Hải Phòng suýt nứt thực quản vì hóc thịt bò trong cổ họng suốt 3 ngày - Ảnh 5.

Mối nguy hại tiềm ẩn khi bị hóc dị vật trong đường thực quản

Trên thực tế, việc bị hóc dị vật, dẫn đến nghẹn thở là tai nạn không phải hiếm thấy. Nhiều chuyên gia đã nhấn mạnh rằng, mặc dù kích cỡ dị vật nhỏ nhưng nó cũng có thể gây nguy hiểm và dẫn đến tử vong khi làm tắc đường khí quản, không đưa được oxy lên não.

Trong khi đó, não rất cần oxy để có thể duy trì sự sống nên nếu đường lấy oxy bị chặn lại hay bị nghẹn trong vòng 4 - 5 phút thì não sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Khi bị tắc nghẽn đường thở, người bị nạn thường có những biểu hiện như ho sặc sụa, tím tái mặt mày, khó thở do dị vật mắc vào thanh quản. Nhiều trường hợp giãy giụa, mặt đỏ bừng, ngã vật xuống vì thiếu oxy. Nếu tình trạng này diễn ra trong 5 phút mà không được cứu chữa kịp thời thì người bị nạn có thể bị suy hô hấp, dẫn đến trường hợp tử vong.

Cô gái người Hải Phòng suýt nứt thực quản vì hóc thịt bò trong cổ họng suốt 3 ngày - Ảnh 6.

Ngoài ra, để tránh nghẹn thức ăn trong quá trình ăn uống, bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

- Ăn chậm và nhai chậm, không vừa ăn, vừa nói hoặc làm việc riêng.

- Không ăn khi đang nằm, dù là nằm sấp hay ngửa. Việc này không chỉ khiến bạn dễ bị nghẹn mà còn làm quá trình tiêu hóa khó khăn hơn.

- Không nên vừa ăn vừa uống luân phiên. Nước không giúp bạn đẩy thức ăn xuống bụng nhanh chóng mà trái lại còn dễ làm tăng nguy cơ bị sặc, nhất là người đang bị ho hay có đờm. Nếu muốn uống nước, bạn nên uống một cốc đầy 30 phút trước bữa ăn là tốt nhất.

Source (Nguồn tham khảo): Wikihow, Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm