Cô gái 8x bỏ tất cả trở về quê để sống không áp lực lại khiến nhiều người khen chê trái chiều

Lam Anh, Theo Phụ nữ số 14:24 11/03/2024

Luo từ Thượng Hải trở về quê hương để sống cuộc sống như mình đã mong ước từ lâu.

Mới đây, một người phụ nữ đến từ Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã chia sẻ một đoạn video về cuộc sống của cô khi trở về quê hương từ Thượng Hải, làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi giữa cư dân mạng.

Một số cư dân mạng bày tỏ sự ghen tị: "Đây là cuộc sống mà nhiều người khao khát". Trong khi những người khác đặt câu hỏi liệu cô có đang bị mất động lực sống hay không.

Cô gái 8x bỏ tất cả trở về quê để sống không áp lực lại khiến nhiều người khen chê trái chiều - Ảnh 1.

Cô Luo

"Làm 2 cái bàn hết 110 tệ. Chiếc bàn gỗ nguyên khối mà bà nội và hàng xóm tôi vứt đi được đặt dưới mái hiên làm bàn nấu ăn. Chân bàn hơi khập khiễng nhưng không ảnh hưởng gì đến việc sử dụng. Ngoài ra, có 1 chiếc bàn làm việc siêu lớn được đặt ở lối vào.

Còn khoảng sân rộng theo phong cách đồng quê sẽ là view bàn ăn và bàn làm việc của tôi", cô Luo chia sẻ cuộc sống của mình sau khi trở về quê hương với cư dân mạng trên nền tảng video ngắn.

Luo sinh năm 1987, chưa lập gia đình, trước đây cô từng làm việc trong ngành truyền thông ở Thượng Hải, với mức lương hàng trăm nghìn mỗi năm. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế đi xuống trong 2 năm qua nên Luo đã phải thay đổi điều kiện sống, điều chỉnh mức chi tiêu xuống rất thấp. Mọi thứ khiến cô cảm thấy ngột ngạt và bị stress trong 1 khoảng thời gian rất dài.

Luo nói rằng, rất lâu trước khi cô từ Thượng Hải trở về quê hương, cô đã luôn sống trong trạng thái hạ mức tiêu dùng xuống mức rất thấp.

“Lúc đó, tôi bắt đầu cố gắng hết sức để kiểm soát chi phí sinh hoạt của mình sao cho không vượt quá 30% thu nhập hàng tháng của tôi”, cô Luo nói.

Tháng 6 năm nay, Luo bị sa thải trong thời gian thử việc sau khi thay đổi công việc, với khoản tiền trợ cấp thất nghiệp ít ỏi do công ty cung cấp, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Luo quyết định trở về quê hương.

"Tôi 35 tuổi, chưa lập gia đình và đang thất nghiệp. Trong mắt người khác, có thể tôi đã chạm đáy nhưng bản thân tôi vẫn ổn. Tôi không cảm thấy buồn bã hay lo lắng gì cả", cô Luo lạc quan.

Tự xem xét tác động đối với ngành truyền thông trong năm nay cũng như độ tuổi và địa vị của bản thân, cô cảm thấy chắc chắn mình sẽ gặp nhiều áp lực phỏng vấn và thách thức về lương. Có thể cô ấy sẽ không dễ dàng nhận được lời đề nghị tốt hơn như khi cô ấy chuyển việc vào thời gian trước đây.

“Dựa trên mong muốn và suy nghĩ của bản thân về cuộc sống, tôi muốn dùng thời gian này để điều chỉnh trạng thái thể chất và tinh thần của mình". Cuối cùng, việc trở về quê hương, một môi trường quen thuộc và hài hòa để cô thích nghi, trở thành lựa chọn tốt nhất của Luo.

“Bởi vì tôi không thể biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu và việc trở về quê hương có thể giúp tôi tiết kiệm chi phí sinh hoạt", Luo cho biết.

Cô gái 8x bỏ tất cả trở về quê để sống không áp lực lại khiến nhiều người khen chê trái chiều - Ảnh 2.

Về quê, cô Luo tự tay làm hết mọi thứ, không ngần ngại việc gì.

"Sau một tháng thất nghiệp, tôi đã về quê sinh sống. Hiện giờ, tôi thấy háo hức khi được sống cuộc sống mơ ước", Luo chia sẻ.

Nói về lối sống hiện tại ở quê, Luo cho biết dù không thuận tiện bằng ở thành phố nên cô vẫn có thể cân bằng được.

"Tôi đầu tư vào việc nuôi gà, vịt. Ngoài ra, tôi cũng đào đất để trồng thêm vài giống cây mới. Khi trời mưa, rau sẽ mọc điên cuồng và tôi sẽ chẳng còn phải lo lắng về vấn đề thực phẩm”, Luo nói thêm. Đồng thời, cô không phải lo lắng về vấn đề nhà ở vì nhà ở quê rất rộng.

Sau khi về làng, tôi không phải làm việc vất vả mỗi ngày nhưng cũng không kiếm được tiền nên phải tiết kiệm.

"Phần lớn khoản chi tiêu là dành cho vấn đề thực phẩm. 3 bữa một ngày có giá 463 nhân dân tệ, và đồ ăn nhẹ có giá 122 nhân dân tệ. Quần áo chỉ khiến tôi tốn khoảng 57 nhân dân tệ và việc giặt giũ là 70 nhân dân tệ. Ngoài ra, tôi còn cần chi chừng 93 nhân dân tệ cho tiền điện, 69 nhân dân tệ tiền gói cước điện thoại di động và phí internet trung bình trong một tháng là 33 nhân dân tệ. Tôi hầu như không ra ngoài và chỉ tiêu 12 nhân dân tệ cho việc đi lại", Luo liệt kê những khoản chi cố định mỗi tháng.

Luo cho biết dù sống ở quê nhưng cuộc sống hiện tại của cô vẫn tương đối êm đềm, không khi nào cảm thấy bị thiếu thốn.

Cô gái 8x bỏ tất cả trở về quê để sống không áp lực lại khiến nhiều người khen chê trái chiều - Ảnh 3.

“Dù không đi làm nhưng tôi vẫn dậy đúng giờ để ăn uống. Tôi dành chút thời gian quay vài đoạn video ngắn. Tôi dành nhiều thời gian hơn để nhìn lại kinh nghiệm làm việc trước đây và đọc một số cuốn sách mà trước đây tôi không có thời gian để đọc", Luo nói.

Ngoài ra, cô còn dành thời gian giao tiếp với người thân, bạn bè mỗi ngày.

"Tăng cường sự hiểu biết và trao đổi lẫn nhau là 1 cách tốt để phát triển bản thân. Bởi vì tôi nghĩ mọi người đều có điều gì đó đáng học hỏi. Chúng ta cần dành thời gian để hiểu và học hỏi từ người khác".

Khi được hỏi về những thay đổi trong điều kiện sống ở quê nhà so với ở Thượng Hải, Luo cho biết: “Sẽ thoải mái hơn vì không có quá nhiều công việc. Nhưng tôi là người rất yêu công việc. Tôi nghĩ mình có thể tìm và làm được nhiều thứ mình thích nếu theo đuổi cuộc sống này".

10 năm làm việc và sinh sống ở Thượng Hải và Hàng Châu không chỉ giúp cô có thêm kinh nghiệm sống mà còn giúp cô có tâm lý cởi mở và bao dung hơn.

"Trước những thay đổi to lớn của cuộc sống và môi trường, hãy nhanh chóng vứt bỏ thể diện và lòng tự trọng, buông bỏ sự hào nhoáng của tiện nghi và danh xưng. Đây cũng là một sự quyết đoán và dũng cảm, đồng thời điều chỉnh tâm lý đặc biệt tốt đối với những người trẻ. Tôi nghĩ cách này sẽ thôi thúc thêm động lực và tính sáng tạo trong con người mình".

Nói về việc liệu sau này có chọn quay lại thành phố lớn hay không, Luo thẳng thắn nói rằng cô chưa có kế hoạch rõ ràng.

“Có nhiều việc khó lường, tôi không thể lập kế hoạch lâu dài. Tôi chỉ có thể nói rằng trong khoảng thời gian này, tôi muốn cố gắng điều chỉnh cơ thể và tinh thần của mình. Làm điều mình thích lúc nào cũng hơn mà, đúng không?", Luo kết thúc bài chia sẻ bằng sự hài lòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày