Cô gái 23 tuổi mắc chứng ăn vô độ, mỗi ngày uống 5 lít nước ngọt rồi tự móc họng để nôn 5 lần/ngày

Chơn, Theo Tổ quốc 10:04 03/12/2020

Nôn sau khi ăn nhiều và uống tới 5 lít nước ngọt có ga trong một thời gian dài, tụt 18kg, Tiểu Mỹ, 23 tuổi, cuối cùng đã đến Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Thuận Đức thuộc Đại học Y Quảng Đông (Trung Quốc) để được giúp đỡ.

Bác sĩ Liang Ye, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tâm lý của bệnh viện, cho biết Tiểu Mỹ đã uống nước ngọt có ga sau khi ăn no, rồi tự móc họng để nôn suốt 1 năm, cuối cùng cô ấy được chẩn đoán mắc chứng ăn vô độ.

Được biết, cách đây 1 năm, Tiểu Mỹ có mâu thuẫn với mẹ của mình nên cô quyết định uống rất nhiều đồ uống có ga (10 chai nước ngọt 250ml) mỗi ngày để giảm bớt áp lực. Sau khi uống xong, cô tự móc họng để nôn hết ra ngoài, tình trạng nôn ói như vậy mỗi ngày có khi diễn ra tới 5 lần.

Cô gái 23 tuổi mắc chứng ăn vô độ, mỗi ngày uống 5 lít nước ngọt rồi tự móc họng để nôn 5 lần/ngày - Ảnh 1.

Tiểu Mỹ tại bệnh viện

Cô gái 23 tuổi mắc chứng ăn vô độ, mỗi ngày uống 5 lít nước ngọt rồi tự móc họng để nôn 5 lần/ngày - Ảnh 2.

Tuy nhiên, vẫn chẳng mảy may suy nghĩ, thậm chí sau đó, Tiểu Mỹ còn uống nhiều hơn nữa. Cô uống hơn 5 lít đồ uống có ga mỗi ngày, uống nước có ga thay nước lọc và cô càng không kiểm soát được, phải uống cho đến khi bụng chướng lên khó chịu mới thôi. Mặc dù biết rằng việc ăn uống vô độ như vậy sẽ khiến cơ thể không khỏe nhưng cô không thể kiểm soát bản thân. Qua một thời gian, hành vi nôn sau khi ăn no này đã khiến cô giảm hơn 18kg trong một thời gian ngắn.

Báo cáo xét nghiệm của Tiểu Mỹ có một số giá trị thể hiện rằng tình trạng sức khỏe của cô đang rất kém, đặc biệt là hàm lượng kali cực thấp. Hạ kali máu là một biến chứng nghiêm trọng hơn của chứng ăn vô độ, có thể gây suy nhược, rối loạn nhịp tim và tổn thương thận.

May mắn là sau vài ngày điều trị kịp thời, hàm lượng kali trong cơ thể Tiểu Mỹ cuối cùng cũng trở lại bình thường. Nhìn thấy nụ cười đã mất từ ​​lâu của Tiểu Mỹ, mọi người đều cảm thấy rất nhẹ nhõm.

Cô gái 23 tuổi mắc chứng ăn vô độ, mỗi ngày uống 5 lít nước ngọt rồi tự móc họng để nôn 5 lần/ngày - Ảnh 3.

Tiểu Mỹ xuất viện

Vì chứng ăn uống vô độ và bệnh tâm lý bất ổn nên sau khi tình trạng thể chất của Tiểu Mỹ được cải thiện, bác sĩ Liang Ye đã điều trị tâm lý cá nhân cho cô, sau đó thực hiện liệu pháp tâm lý gia đình cho cô và mẹ. Vài ngày trước, Tiểu Mỹ đã được xuất viện.

Chứng ăn vô độ là gì?

Bác sĩ Liang Ye cho biết chứng ăn vô độ hay còn được gọi là chứng cuồng ăn do tâm lý thường gặp ở phụ nữ dưới 30 tuổi, khởi phát liên quan đến yếu tố tâm lý và tính cách.

Biểu hiện chủ yếu của bệnh là ăn uống vô độ, ăn uống bốc đồng lặp đi lặp lại, sau đó là các hành vi bù đắp dinh dưỡng không phù hợp để ngăn ngừa tăng cân, chẳng hạn như gây nôn, uống thuốc nhuận tràng… Những hành vi này liên quan đến việc đánh giá không khách quan về cân nặng và hình thể của bản thân.

Cô gái 23 tuổi mắc chứng ăn vô độ, mỗi ngày uống 5 lít nước ngọt rồi tự móc họng để nôn 5 lần/ngày - Ảnh 4.

Chứng ăn vô độ có thể làm cho dạ dày nở ra và khiến người ta ăn nhiều hơn, gây trào ngược dạ dày, thủng dạ dày, tắc ruột, viêm tụy cấp... nôn mửa kéo dài có thể gây rối loạn nước và điện giải, chẳng hạn như hạ kali máu, hạ natri máu và chuyển hóa. Những điều này có thể gây ra các bệnh như nhiễm kiềm, toan chuyển hóa và rối loạn nhịp tim.

Đồng thời, axit dịch vị và thức ăn trào ngược lên thực quản và khoang miệng có thể gây ra trào ngược thực quản và sâu răng; nôn mửa dữ dội thậm chí có thể làm tăng áp lực nội sọ đột ngột và gây nhũn não, chảy máu.

Bà Liang Ye cho biết thêm: "Dưới tác động của áp lực tâm lý trong thời gian dài, bệnh nhân mắc chứng ăn vô độ cũng dễ bị rối loạn cảm xúc, chẳng hạn như tức giận, trầm cảm, lo lắng, cô đơn và các cảm xúc xấu khác, ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa các cá nhân và xã hội".

Nguồn tham khảo và ảnh: Sohu, Kknews, Healthline, BD ĐKQT Vinmec

Cô gái 23 tuổi mắc chứng ăn vô độ, mỗi ngày uống 5 lít nước ngọt rồi tự móc họng để nôn 5 lần/ngày - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm