Cô gái 21 tuổi bị sát hại ở Hà Nội: Những điều cần làm rõ trong vụ án

Ngọc Linh, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:05 20/02/2024

Liên quan đến vụ nạn nhân L.T.T.L. (SN 2003; trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mất liên lạc từ hôm mùng 7 Tết Giáp Thìn, tối 19/2, Công an Hà Nội cho biết đơn vị đã xác định và bắt giữ nghi phạm là H.M.H (SN: 2004, quê quán Bắc Giang). Thi thể nạn nhân trước đó được phát hiện tại một ngôi nhà.

Góc nhìn về vụ việc, luật sư Trần Hoàng Vũ - Giám đốc Công ty Luật TNHH AEC, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội nhìn nhận, trong vụ việc này liên quan đến một số tình tiết đáng chú ý là nạn nhân ra khỏi nhà có mang theo tài sản cá nhân.

Cơ quan chức năng sau khi phát hiện ra thi thể nạn nhân sẽ tiến hành khám nghiệm để xác định nguyên nhân tử vong và xác định các tài sản trên người nạn nhân, các tài sản nạn nhân mang theo khi mất tích còn hay không, có dấu hiệu bị tấn công để chiếm đoạt tài sản hay không, hiện trường có sự vật lộn, xáo trộn hay không để xác định động cơ, mục đích thực hiện hành vi phạm tội và dấu vết để lại trên hiện trường của hung thủ gây án.

Cô gái 21 tuổi bị sát hại ở Hà Nội: Những điều cần làm rõ trong vụ án - Ảnh 1.

Luật sư Trần Hoàng Vũ, Giám đốc Công ty Luật TNHH AEC, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Theo luật sư Vũ, nạn nhân là nữ còn trẻ tuổi, cần xác định xem trên cơ thể nạn nhân có dấu vết bị tấn công, bị xâm hại tình dục hay không để xác định xem có nguyên nhân là động cơ cũng như dấu hiệu phạm tội về hành vi xâm hại tình dục đối với nạn nhân. Một điều cũng đáng chú ý trong vụ việc này là cơ quan chức năng tìm thấy xác nạn nhân ở phòng trong căn hộ chung cư cho một người khác thuê.

Cơ quan chức năng sẽ làm rõ người thuê ở đây là ai, có mối liên hệ gì đối với nạn nhân. Đồng thời sẽ làm rõ khi rời khỏi nhà, nạn nhân đã liên lạc với ai qua điện thoại, tin nhắn hoặc qua các nền tảng mạng xã hội. Sẽ truy tìm điện thoại của nạn nhân qua đó xác định các thông tin giữa nạn nhân với những người khác cho đến khi nạn nhân bị sát hại. Việc xác định hiện trường chính của vụ án và những mối liên hệ cuối cùng đối với nạn nhân là những thông tin quan trọng để xây dựng chân dung hung thủ. Hung thủ gây án sẽ phải có động cơ, có thể do mâu thuẫn thù oán, có thể vì muốn cướp tài sản hoặc muốn hiếp dâm nạn nhân nên đã sát hại nạn nhân.

Vị luật sư thông tin, với những vụ án có tính chất nghiêm trọng như vậy, thông thường đối tượng gây án sẽ bị xử lý về tội danh là giết người cướp tài sản hoặc giết người hiếp dâm. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến các hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng gây án, xác định hậu quả đã gây ra đối với nạn nhân và xã hội để xử lý theo quy định của pháp luật.

"Dù là nguyên nhân nào chăng nữa thì hành vi sát hại một cô gái tuổi đời còn quá trẻ là hành vi quá tàn nhẫn không có tính nhân đạo, thể hiện ý thức coi thường pháp luật và gây đau thương mất mát cho gia đình nạn nhân. Bởi vậy đối tượng gây án sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - luật sư Vũ cho biết.

Cô gái 21 tuổi bị sát hại ở Hà Nội: Những điều cần làm rõ trong vụ án - Ảnh 2.

Hình ảnh nạn nhân xấu số L.T.T.L.

Qua vụ việc trên, luật sư nhận định, có thể nhận thấy hiện nay giới trẻ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những thông tin nội dung phim ảnh có tính chất man rợ trên mạng xã hội dẫn đến có những hành vi lệch lạc, trái đạo đức và pháp luật. Đến nay cơ quan điều tra đã bắt giữ được nghi phạm và đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ hành vi và các tình tiết quan trọng có liên quan đến sự việc. Có thể vụ việc có đồng phạm nên cơ quan điều tra chưa công bố thông tin cụ thể của nghi phạm.

"Hiện tại cơ quan điều tra chỉ công bố thông tin cá nhân nghi phạm, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ mối liên hệ giữa nghi phạm gây án với nạn nhân để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Các thông tin liên quan đến vụ việc, vụ án trong giai đoạn xác minh tin báo và trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự là những thông tin mật. Tùy vào tính chất của sự việc mà cơ quan điều tra có thể thông báo công khai đến báo chí, dư luận mức độ thông tin cần thiết ở những thời điểm cần thiết. Còn về nguyên tắc là phải đảm bảo bí mật điều tra, việc cung cấp thông tin, công khai thông tin trong quá trình xác minh, không làm ảnh hưởng đến hoạt động điều tra vụ án.

Cơ quan điều tra sẽ cân nhắc thông tin công khai về danh tính của hung thủ ở thời điểm cần thiết khi đã xác định rõ hành vi, động cơ mục đích thực hiện hành vi phạm tội, về cơ bản đã làm rõ danh tính của các đồng phạm khác" - luật sư Trần Hoàng Vũ thông tin.

Luật sư khuyến cáo, người cho thuê nhà nên có các quy định riêng để đảm bảo an ninh trật tự. Các quy định này cần được công khai rõ ràng với người thuê. Bên cạnh đó cũng phải có các điều khoản xử phạt nếu họ vi phạm. Nên tìm hiểu và chọn lọc khách thuê. Bắt buộc phải đăng ký tạm trú cho tất cả người thuê để tránh rắc rối không đáng có như người thuê có hành vi vi phạm pháp luật.